Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Reuters đưa tin, một quan chức cấp cao và các nhà ngoại giao Mỹ hôm 7/2 cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đã cung cấp thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho khoảng 150 nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại 40 đại sứ quán ở Mỹ.

Ngoài ra, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Mỹ đã tập hợp các nhà ngoại giao nước ngoài vào ngày 6 và 7/2 để chia sẻ thông tin về vật thể bay của Trung Quốc. 

Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung gia tăng liên quan tới vụ khinh khí cầu. Ảnh: Reuters 

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi chia sẻ thông tin nhiều nhất có thể tới các nước trên thế giới, những quốc gia cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động như vậy”, quan chức cấp cao Mỹ nói. 

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng bình luận về việc đã chia sẻ thông tin khinh khí cầu Trung Quốc với nhiều nước trên thế giới. 

Trong buổi chia sẻ thông tin ở Bắc Kinh, phía Mỹ đã trình bày quá trình khinh khí cầu Trung Quốc bay vào không phận Mỹ hồi cuối tháng Một và xuất hiện phía trên các căn cứ quân sự. Mỹ nhận định đây không phải là khinh khí cầu nghiên cứu thời tiết như Trung Quốc tuyên bố. Washington cho rằng khinh khí cầu này được quân đội Trung Quốc điều khiển. 

Vào cuối tuần trước, Lầu Năm Góc cũng tuyên bố khinh khí cầu là một phần trong phi đội không quân của Trung Quốc.

Theo Washington Post, các nhà phân tích cho tới nay vẫn chưa biết được quy mô về phi đội khinh khí cầu của Trung Quốc. Song một quan chức Mỹ cho hay, các khinh khí cầu Trung Quốc đã thực hiện “hàng chục” sứ mệnh kể từ năm 2018, và những thiết bị này sử dụng công nghệ của một công ty tư nhân Trung Quốc. 

Sự xuất hiện của khinh khí cầu Trung Quốc trên không phận Mỹ vào tuần qua đã gây căng thẳng ngoại giao cho cả hai nước, và khiến Ngoại trưởng Antony Blinken phải hoãn chuyến thăm Bắc Kinh. 

Minh Thu

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !