Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

“Chúng tôi cảm thấy bất bình và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực để tấn công vào khinh khí cầu dân sự. Trung Quốc đã nhiều lần thông báo cho phía Mỹ là khinh khí cầu trên hoạt động với mục đích dân sự, và vì lý do bất khả kháng nên mới bay vào nước Mỹ. Đây hoàn toàn là tình huống ngẫu nhiên. Chúng tôi rõ ràng đã yêu cầu phía Mỹ cần xử lý việc này một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, viết.

 Khinh khí cầu của Trung Quốc bị tiêm kích Mỹ bắn hạ. Ảnh: Reuters

“Đây rõ ràng là phản ứng thái quá và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền đưa ra những phản ứng cần thiết”, thông cáo trên viết thêm.

Theo hãng thông tấn CNN, thông cáo trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Lầu Năm Góc thông báo tiêm kích Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

"Một tiêm kích F-22 đã bắn hạ khinh khí cầu này ở địa điểm cách bờ biển bang Nam Carolina 6 hải lý. Các tàu cứu hộ đã được triển khai để thu hồi các mảnh vỡ", đại diện Lầu Năm Góc cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau đó đã gửi lời chúc mừng tới viên phi công thực hiện vụ bắn hạ. 

“Để không gây thiệt hại cho người dân, Không quân Mỹ đã quyết định thời điểm bắn hạ khinh khí cầu sẽ là lúc nó bay vào phạm vi 12 hải lý. Họ đã bắn hạ khí cầu thành công, và tôi muốn dành những lời ngợi khen cho lực lượng không quân”, ông Biden nói.

Tuấn Trần

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !