Trung Quốc xin lỗi Costa Rica vì 'sự cố' khinh khí cầu

Trung Quốc đã xin lỗi Costa Rica vì một khinh khí cầu của họ bay qua nước này, vụ việc xảy ra sau sự cố tương tự ở Mỹ.
Khinh khí cầu Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Costa Rica ngày 6/2 cho biết, chính phủ Trung Quốc thừa nhận rằng một trong số các khinh khí cầu của nước này đã bay qua Costa Rica và đại sứ quán Trung Quốc ở San Jose đã xin lỗi về vụ việc, đồng thời khẳng định phương tiện này chỉ tập trung vào nghiên cứu khoa học, chủ yếu là thời tiết. 

Theo tuyên bố, các quan chức Trung Quốc nói với nhà chức trách Costa Rica rằng, khinh khí cầu của nước này bị chệch khỏi lộ trình ban đầu và khả năng sửa lỗi của nó là rất hạn chế. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, khinh khí cầu được phát hiện ở Mỹ Latinh được sử dụng cho mục đích dân sự. 

Chủ nhật tuần trước (5/2), người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Costa Rica nói, các quan chức địa phương nhận được các báo cáo về một khinh khí cầu bay qua nước này ngày 2/2. Trước đó một ngày, quân đội Colombia ra thông báo cho biết đã thấy một vật thể tương tự khinh khí cầu bay qua lãnh thổ của họ hôm 3/2. 

Theo người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Costa Rica, vào thời điểm phát hiện khinh khí cầu, các máy bay đã được thông báo nhưng không có hành động nào khác được thực hiện. 

Việc các nước thông báo về sự hiện diện của khinh khí cầu Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh một khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ và bị Washington nghi là đang tiến hành hoạt động do thám. Sự việc dẫn đến một cuộc tranh cãi ngoại giao và chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Quân đội Mỹ sau đó đã bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc ở Đại Tây Dương. 

Hoài Linh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !