Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

“Trong vài năm qua, khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên khắp 5 châu lục. Chúng tôi đã liên lạc với các đồng minh và đối tác về vấn đề này. Tổng thống Joe Biden đã nói rất rõ ràng rằng, cách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc là cạnh tranh chiến lược. Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang. Chúng tôi cố gắng cạnh tranh”, bà Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo hôm 8/2.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục. Ảnh: Reuters

 Bà Jean-Pierre cho biết thêm, Trung Quốc đã phát triển đội khinh khí cầu phục vụ cho hoạt động do thám.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cũng cho hay, khinh khí cầu Trung Quốc đã được phát hiện ở 5 châu lục, trên các khu vực như Mỹ Latin, Nam Mỹ, Đông Nam Á, Đông Á và châu Âu. Ông nói thêm, tất cả khinh khí cầu đều được dùng cho mục đích do thám, nhưng khác nhau về quy mô và tính năng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đó là khinh khí cầu nghiên cứu khí tượng dân sự, vô tình đi vào không phận Mỹ do hướng gió thổi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cáo buộc một số chính trị gia và truyền thông Mỹ đã “thổi phồng vụ việc để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc”.

“Phía Trung Quốc đã nhiều lần cung cấp thông tin về các khinh khí cầu. Thay vì hành động bình tĩnh và chuyên nghiệp, Chính phủ Mỹ đã phản ứng thái quá trước một sự cố không gây ra mối đe dọa an ninh và không gây nguy hiểm cho bất kỳ người Mỹ nào”, bà Mao Ninh nói.

Thanh Thảo

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !