Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

“Trong vài năm qua, khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã được phát hiện ở nhiều quốc gia trên khắp 5 châu lục. Chúng tôi đã liên lạc với các đồng minh và đối tác về vấn đề này. Tổng thống Joe Biden đã nói rất rõ ràng rằng, cách tiếp cận của Mỹ đối với Trung Quốc là cạnh tranh chiến lược. Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang. Chúng tôi cố gắng cạnh tranh”, bà Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo hôm 8/2.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục. Ảnh: Reuters

 Bà Jean-Pierre cho biết thêm, Trung Quốc đã phát triển đội khinh khí cầu phục vụ cho hoạt động do thám.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cũng cho hay, khinh khí cầu Trung Quốc đã được phát hiện ở 5 châu lục, trên các khu vực như Mỹ Latin, Nam Mỹ, Đông Nam Á, Đông Á và châu Âu. Ông nói thêm, tất cả khinh khí cầu đều được dùng cho mục đích do thám, nhưng khác nhau về quy mô và tính năng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đó là khinh khí cầu nghiên cứu khí tượng dân sự, vô tình đi vào không phận Mỹ do hướng gió thổi. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cáo buộc một số chính trị gia và truyền thông Mỹ đã “thổi phồng vụ việc để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc”.

“Phía Trung Quốc đã nhiều lần cung cấp thông tin về các khinh khí cầu. Thay vì hành động bình tĩnh và chuyên nghiệp, Chính phủ Mỹ đã phản ứng thái quá trước một sự cố không gây ra mối đe dọa an ninh và không gây nguy hiểm cho bất kỳ người Mỹ nào”, bà Mao Ninh nói.

Thanh Thảo

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !