Mũi Cà Mau: Nơi con tàu Việt Nam tiến ra biển

Đường ra điểm tận cùng của đất nước, nơi mũi tàu Việt Nam tiến ra biển cả, nơi đất mẹ hướng xuống biển Đông nay đã dễ dàng, thay vì phải đi ca nô như trước.

Theo các nhà địa lý, Việt Nam là quốc gia biển với 28 tỉnh thành có bờ biển. Hình hài dải đất hình chữ S được ví như một con tàu mà mũi tàu ấy chính là mũi Cà Mau thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Do vậy, đến thăm cột mốc quốc gia Đất Mũi dường như đã trở thành khát khao của rất nhiều người trong hành trình trải nghiệm, đi tìm và khám phá đất nước mình với mỗi người Việt.

Theo chỉ dẫn địa lý, Mũi Cà Mau hướng về phía Tây, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau hơn 105 km. Bên trái mũi là biển Đông, bên phải là biển Tây, tức Vịnh Thái Lan. Thực tế, nếu xét về mặt địa lý thì mũi Cà Mau không phải là điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam, mà chỉ nằm ở vùng cực Nam của Việt Nam. Bởi điểm cực Nam trên đất liền của tỉnh Cà Mau hiện nằm ở xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, có độ vĩ 8°30' Bắc (chính là khu du lịch biển Khai Long, nằm trên đường vào xã Đất Mũi-PV).

Trước đây một số tài liệu nói rằng, điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam là xóm Rạch Tàu, cũng thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, ở tọa độ 8°34' (hoặc 8°30') độ vĩ Bắc, 104°40' (hoặc 104°50') độ kinh Đông. Do đó, có thể nói, mũi Cà Mau là điểm cực Tây của tỉnh Cà Mau thì chính xác hơn, nhưng nơi đây đã trở thành biểu tượng cực Nam của đất nước. Còn nếu tính trên biển, cực Nam của đất nước chính là đảo Hòn Sao thuộc xã đảo Hòn Khoai, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Do trước đây đường ra Đất Mũi vô cùng khó khăn, phương tiện di chuyển chính là ca nô, tàu thuyền và ghe xuồng nên để đến được nơi này là cả một hành trình vất vả. Cụ thể, từ thành phố Cà Mau, bạn đi xuống huyện Năm Căn (chừng 80km); từ Năm Căn bạn thuê xuồng, ca nô đi xuống Đất Mũi. Nếu đi từ bến Gành Hào, men theo bờ biển Đông, thời gian mất chừng 2h30” đồng hồ. Nếu bạn đi xuồng, ca nô từ bến tàu chợ Năm Căn đi theo sông Cửa Lớn, ra vịnh Thái Lan rồi vòng về Đất Mũi thời gian có ngắn hơn nhưng cũng mất tới 1h45”. Do đó, để “chinh phục” Đất Mũi, đi đến được cực Nam xa xôi của Tổ quốc được coi là thành công với nhiều người.

Mũi Cà Mau: Nơi con tàu Việt Nam tiến ra biển - ảnh 1

Hiện nay đường ra Đất Mũi đã dễ dàng hơn xưa. Đường ô tô từ huyện Năm Căn đã chạy được thẳng xuống Đất mà không còn trở ngại như trước.

Tuy nhiên, hiện nay đường ra Đất Mũi đã dễ dàng hơn xưa. Đường ô tô từ huyện Năm Căn đã chạy được thẳng xuống Đất mà không còn trở ngại như trước. Hiện mỗi năm mũi Cà Mau vẫn lấn ra biển hàng chục mét, do được sự bồi đắp phù sa rất lớn từ sông Mê Kông (vào Việt Nam rồi đổ ra biển theo 8 cửa sông, lượng phù sa theo dòng hải lưu xuôi về phương Nam kết hợp với dòng hải lưu từ vịnh Thái Lan gặp nhau tại Đất Mũi-PV). Tại mũi Cà Mau, hệ sinh thái rừng ngập mặn nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy không có nhiều loài cây và chim như 2 Vườn Quốc gia U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) và U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), nhưng cảnh vật và non nước nơi đây rất hữu tình và vô cùng thơ mộng.

Mặc dù kinh tế biển đang là ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch biển đảo sẽ là ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, dù có rất nhiều lợi thế phát triển du lịch song Mũi Cà Mau nói riêng, du lịch Cà Mau nói chung vẫn đang ở mức rất thô sơ. Hiện cơ sở hạ tầng du lịch, điều kiện lưu trú nghèo nàn khiến các du khách khi đặt chân đến Mũi Cà Mau muốn nghỉ lại là rất khó khăn.

Tại xã Đất Mũi, du khách chỉ có thể nghỉ tại nhà dân. Mặc dù Khu du lịch biển Khai Long bắt đầu đi vào khai thác đã đón những du khách đầu tiên song những điều kiện thiết yếu cho du khách qua đêm tại khu vực vẫn là con số không “tròn chĩnh”. Do đó, phần lớn du khách khi xuống thăm Đất Mũi (Cột mốc toạ độ quốc gia, Biểu tượng Mũi Cà Mau….) đều trở lại thành phố Cà Mau nghỉ ngơi và đi về Đất Mũi trong ngày. Thiết nghĩ, nếu du khách vất vả đi thăm Đất Mũi chỉ để chụp ảnh với cột mốc, ngắm biển rồi về thì thật đáng tiếc. Cà Mau còn rất nhiều việc phải làm để kéo du khách đến Cà Mau và nhớ về Cà Mau nhiều hơn thày vì đến đây chỉ để… check-in!

Nam Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !