Mưa lũ ở miền núi phía Bắc: Lai Châu xuất hiện lũ ống, Lào Cai sập ngầm

Trong những ngày qua, mưa lũ xuất hiện ở các tỉnh Bắc Bộ đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, nhất là đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, mưa lũ đã gây lũ ống ở Phong Thổ (Lai Châu), sập ngầm qua suối (Lào Cai), nứt đường Quốc lộ 6...

Lào Cai: Sập ngầm qua suối, Tỉnh lộ 153 bị chia cắt, 50 nhà dân bị ngập lụt và sạt lở

Trận mưa kéo dài đêm mùng 2 đến sáng mùng 3/9 gây lũ lụt ở nhiều địa phương.

Theo thống kê, tại huyện Bảo Thắng, trận mưa lũ rạng sáng ngày 3/9 đã làm 47 nhà ngập nước và 3 nhà bị đất, đá sạt lở tràn vào. 

Một nhà dân ở xã Phong Niên bị đất, đá sạt lở vào gây hư hỏng nặng. (Ảnh: Duy Trinh)

Về tài sản, có 1 xe máy bị lũ cuốn trôi; làm chết 120 con lợn, làm chết 2.400 con gia cầm. Về sản xuất nông nghiệp, nước lũ làm ngập và dập nát 84,6 ha lúa, 16,5 ha hoa màu; làm tràn và vỡ 56,5 ha ao nuôi cá của người dân.

Đường vào thôn An Phong, thị trấn Phong Hải bị lũ chia cắt. (Ảnh: Duy Trinh)

Tỉnh lộ 154 từ xã Phong Niên (Bảo Thắng) đi xã  Cốc Ly (Bắc Hà) sạt lở 1.000m3 gây ách tắc giao thông; Tỉnh lộ 152 từ thị trấn Phố Lu đi xã Xuân Giao sạt lở một điểm; Quốc lộ 70 bị sạt lở nhiều điểm tại các xã Bản Cầm, Bản Phiệt, Phong Hải, Phong Niên gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở thị trấn Phong Hải bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Hữu Huỳnh)

Tại huyện Bảo Yên, do mưa to kéo dài trong những ngày qua nên suối Nậm Luông xuất hiện lũ lớn, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngầm tràn  tại Km 71+ 400, trên Tỉnh lộ 153, thuộc địa bàn xã Nghĩa Đô (Bảo Yên).

Hai nhịp ngầm Km 71+ 400, Tỉnh lộ 153 bị gẫy.

Lũ lớn làm một trụ ngầm bị xói lở, khiến 2 nhịp mặt ngầm với chiều dài 12m bị gẫy, nguy cơ sập rất lớn, trong khi lũ trên suối tiếp tục dâng cao. Trước tình hình này, ngành giao thông vận tải đã có giải pháp khắc phục tạm thời, xe máy được phân luồng qua cầu treo giao thông nông thôn ở gần đó. Khi nước lũ rút, ngành chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể hiện trạng ngầm để có giải pháp xử lý, khắc phục, thông xe trong thời gian sớm nhất.

Lai Châu: Lũ ống bất ngờ xuất hiện tại huyện Phong Thổ, giao thông tê liệt

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (gọi tắt là Ban Chỉ huy) tỉnh, thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra từ ngày 1/9 đến 10 giờ 30 phút sáng 3/9, trên địa bàn tỉnh ta vào khoảng 5 tỷ đồng tài sản của Nhà nước và Nhân dân, 3 người mất tích, bị thương.

Về tài sản, trên 35ha lúa bị ngập úng; 1 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; 1 ngôi nhà thiệt hại nặng. Một số tuyến đường sạt, sụt, ách tắc giao thông với khối lượng đất, đá trên 70.000m3, tập trung trên tuyến quốc lộ 4D, 12, 4H, tỉnh lộ 127, 128, 129, 129B... 

Tại huyện Phong Thổ, ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 2/9, trên địa bàn huyện xuất hiện lũ ống, sạt lở đất khiến nhiều tuyến đường bị ngập, cô lập. 1 người dân ở huyện Tân Uyên bị lũ cuốn trôi xuống sông Nậm Na khi đang lưu thông qua đoạn đường xảy ra lũ ống.

Tuyến đườngqua bản Nậm Pậy bị sạt lở.

Trong đó, khu vực thị trấn Phong Thổ bị ngập cục bộ, tại km 22+650 Quốc lộ 12 lũ ống bất ngờ xuất hiện khiến giao thông cô lập. Tại các xã vùng cao như: Tung Qua Lìn, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải, Mồ Sì San... xuất hiện sạt lở đất. 

Tuyến đường khu vực trung tâm thị trấn Phong Thổ bị ngập cục bộ.

Ngay sau khi xảy ra lũ ống, sạt lở đất gây ngập cục bộ và ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4D, 12 và một số tuyến đường vào xã: Mường So, Nậm Xe, Huổi Luông... Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ đã triển khai lực lượng khắc phục thiệt hại, tìm kiếm người bị nạn.

Sạt lún nền mặt đường tại km253+900, quốc lộ 6 thuộc khu vực đèo Chiềng Đông thuộc huyện Yên Châu. (Ảnh: Tạ Thắng)

Sơn La: Xuất hiện vết nứt dài 25m trên Quốc lộ 6

Ngày 2/9, tại km253+900, quốc lộ 6 thuộc khu vực đèo Chiềng Đông (huyện Yên Châu) xuất hiện vết nứt chiều dài 25 m mặt đường.

Hiện nay, vết nứt đã lún khoảng 20 cm so với nền mặt đường, gây mất an toàn giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, Công ty cổ phần Quản lý giao thông 236 đã cắm biển cảnh báo tại 2 đầu điểm sụt lún; huy động nhân lực khắc phục tạm thời nền mặt đường; đồng thời, xây dựng phương án khắc phục lâu dài. Lực lượng cảnh sát giao thông phân luồng giao thông tại 2 đầu điểm sụt lún; lực lượng bộ đội địa phương và dân quân hỗ trợ di dời nhà, tài sản cho 6 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao. 

Tại huyện Vân Hồ, theo báo cáo của UBND huyện, từ ngày 28 đến 31/8, mưa lũ đã làm 1 người chết, 512 nhà ở bị thiệt hại. Trong đó, có 18 nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 314 nhà bị ngập, phải di rời khẩn cấp; 180 nhà có nguy cơ sạt lở. Mưa lũ gây sạt lở, ngập lụt, ách tắc giao thông cục bộ tại 4 điểm trên Quốc lộ 6 thuộc địa phận huyện Vân Hồ; hơn 30 điểm trên tuyến đường tỉnh 101 và 102; có 31 vị trí sạt lở trên các tuyến đường huyện, đường xã… Nhiều trường học, trạm y tế bị hư hỏng; gần 6 km kênh mương bị vùi lấp; 7 cột điện bị đổ; thiệt hại gần 400 ha lúa, ngô, rau màu và cây công nghiệp; 445 con gia súc, gia cầm bị chết; gần 10 ha ao cá bị cuốn trôi… ước tổng thiệt hại hơn 70 tỷ đồng.

Hiện các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Sơn La đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra như san ủi mặt đường, thông tuyến tại các điểm trên quốc lộ, tỉnh lộ bị tắc nghẽn..., kịp thời di dời người dân đi tránh lũ nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

PV (T/h)

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Đang cập nhật dữ liệu !