"Mốt" săn căn hộ cũ

Trong bối cảnh giá căn hộ mới tăng không ngừng nghỉ, nhiều người có xu hướng tìm đến căn hộ đã qua sử dụng bởi có giá “mềm” hơn nhiều, lại có thể vào ở ngay nếu cần…

Nhà đầu tư Trần Thị Thanh Hà (quận 7, TP.HCM) kể, chị vừa quyết định mua căn hộ cũ rộng 88 m2 tại 1 chung cư ở quận 7 với mức giá 2,3 tỷ đồng (khoảng 26 triệu đồng/m2), thay vì căn hộ tại một dự án mới trong cùng khu vực với giá cao hơn gấp đôi.

“Vì là chung cư cũ đã bàn giao hơn 6 năm nên có giá ‘mềm’ hơn nhiều so với các dự án chung cư mới gần đó. Những căn có diện tích trên 120 m2 giá còn rẻ hơn nữa, chưa tới 25 triệu đồng/m2.

Chưa kể, những căn hộ cũ hầu hết được trang bị nội thất hoàn chỉnh nên rất phù hợp với người có nhu cầu ở thực”, nhà đầu tư này nói và cho biết thêm, trước khi quyết định mua, chị đã khảo sát giá tại khu vực quận 7 và thấy rằng, các dự án mới đều có giá từ 55-80 triệu đồng/m2, chẳng hạn một số dự án trên đường Đào Trí có giá bán từ 60 triệu đồng/m2 trở lên, căn hộ có diện tích nhỏ nhất 50 m2 cũng có giá trên 3 tỷ đồng. Ở những khu vực xa trung tâm giá căn hộ mới sẽ thấp hơn, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với căn hộ cũ trở trung tâm, dao động từ 48-50 triệu đồng/m2.

Cũng đang săn tìm căn hộ đã qua sử dụng nhưng là để cải tạo lại rồi cho thuê, nhà đầu tư Nguyễn Quang Vũ (ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết, những căn hộ dạng này có cơ hội thỏa thuận được giá tốt hơn, qua đó tiết giảm đáng kể chi phí.

“Đầu năm 2022, tôi đã mua một căn hộ 50 m2 tại dự án Hausneo (phường Phú Hữu, quận 9 cũ) với giá 1,8 tỷ đồng, sau đó tân trang và cho thuê với giá khoảng 6 triệu đồng/tháng. Dự kiến sang năm 2023, giá thuê sẽ tăng lên hơn 7 triệu đồng/m2 như thời điểm trước dịch”, anh Vũ chia sẻ.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, việc có nhiều người tìm mua căn hộ cũ để ở hoặc cho thuê lại trong bối cảnh giá căn hộ hình thành trong tương lai tăng phi mã không phải là điều mới.

“Hiện tại, giá bán căn hộ thứ cấp (đã bàn giao) thấp hơn căn hộ sơ cấp (mới mở bán, đang xây) từ 30-40%, thậm chí lên tới 50% dù cùng khu vực, nên rất phù hợp mua để ở, nhất là người có nguồn tài chính hạn chế. Tuy nhiên, những căn hộ dạng này trên thị trường không dễ kiếm”, ông Quang cho hay.

Ông Vũ Nguyễn, đại diện Trung tâm Giao dịch bất động sản Căn Nhà Mới (TP.HCM) cũng cho biết, từ đầu quý II/2022 đến nay, căn hộ cũ được nhiều người săn đón nhưng nguồn cung khá hạn chế. Chưa kể, những người mua căn hộ cũ hầu hết là để ở hoặc đầu tư lâu dài nên nguồn cung sẽ càng giảm.

“Với việc giá bán căn hộ sơ cấp neo cao, lượng người tìm mua chung cư cũ sẽ ngày càng nhiều. Khi sức cầu tăng nhanh trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng, nhiều khả năng giá căn hộ thứ cấp khả năng sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm 2022”, ông Vũ Nguyễn dự báo.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, trong 5 năm qua, giá thuê căn hộ bán - cho thuê lại tăng khá tốt, đạt trung bình 5%/năm giai đoạn 2018-2019, trước khi giảm khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2020-2021 do tác động của dịch bệnh. Bước sang năm 2022, khi kinh tế dần hồi phục, giá thuê căn hộ bán - cho thuê lại cũng dần tăng trở lại mức trước dịch. Dự kiến đến năm 2024, thị trường cho thuê căn hộ sẽ có thêm khoảng 24.000 căn hộ phân khúc trung và cao cấp, qua đó tạo thêm sức cạnh tranh cũng như tác động lên giá thuê.

Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Thị trường bất động sản trong quý còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm.

Theo ĐTCK

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.