"Mốt" săn căn hộ cũ

Trong bối cảnh giá căn hộ mới tăng không ngừng nghỉ, nhiều người có xu hướng tìm đến căn hộ đã qua sử dụng bởi có giá “mềm” hơn nhiều, lại có thể vào ở ngay nếu cần…

Nhà đầu tư Trần Thị Thanh Hà (quận 7, TP.HCM) kể, chị vừa quyết định mua căn hộ cũ rộng 88 m2 tại 1 chung cư ở quận 7 với mức giá 2,3 tỷ đồng (khoảng 26 triệu đồng/m2), thay vì căn hộ tại một dự án mới trong cùng khu vực với giá cao hơn gấp đôi.

“Vì là chung cư cũ đã bàn giao hơn 6 năm nên có giá ‘mềm’ hơn nhiều so với các dự án chung cư mới gần đó. Những căn có diện tích trên 120 m2 giá còn rẻ hơn nữa, chưa tới 25 triệu đồng/m2.

Chưa kể, những căn hộ cũ hầu hết được trang bị nội thất hoàn chỉnh nên rất phù hợp với người có nhu cầu ở thực”, nhà đầu tư này nói và cho biết thêm, trước khi quyết định mua, chị đã khảo sát giá tại khu vực quận 7 và thấy rằng, các dự án mới đều có giá từ 55-80 triệu đồng/m2, chẳng hạn một số dự án trên đường Đào Trí có giá bán từ 60 triệu đồng/m2 trở lên, căn hộ có diện tích nhỏ nhất 50 m2 cũng có giá trên 3 tỷ đồng. Ở những khu vực xa trung tâm giá căn hộ mới sẽ thấp hơn, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với căn hộ cũ trở trung tâm, dao động từ 48-50 triệu đồng/m2.

Cũng đang săn tìm căn hộ đã qua sử dụng nhưng là để cải tạo lại rồi cho thuê, nhà đầu tư Nguyễn Quang Vũ (ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết, những căn hộ dạng này có cơ hội thỏa thuận được giá tốt hơn, qua đó tiết giảm đáng kể chi phí.

“Đầu năm 2022, tôi đã mua một căn hộ 50 m2 tại dự án Hausneo (phường Phú Hữu, quận 9 cũ) với giá 1,8 tỷ đồng, sau đó tân trang và cho thuê với giá khoảng 6 triệu đồng/tháng. Dự kiến sang năm 2023, giá thuê sẽ tăng lên hơn 7 triệu đồng/m2 như thời điểm trước dịch”, anh Vũ chia sẻ.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, việc có nhiều người tìm mua căn hộ cũ để ở hoặc cho thuê lại trong bối cảnh giá căn hộ hình thành trong tương lai tăng phi mã không phải là điều mới.

“Hiện tại, giá bán căn hộ thứ cấp (đã bàn giao) thấp hơn căn hộ sơ cấp (mới mở bán, đang xây) từ 30-40%, thậm chí lên tới 50% dù cùng khu vực, nên rất phù hợp mua để ở, nhất là người có nguồn tài chính hạn chế. Tuy nhiên, những căn hộ dạng này trên thị trường không dễ kiếm”, ông Quang cho hay.

Ông Vũ Nguyễn, đại diện Trung tâm Giao dịch bất động sản Căn Nhà Mới (TP.HCM) cũng cho biết, từ đầu quý II/2022 đến nay, căn hộ cũ được nhiều người săn đón nhưng nguồn cung khá hạn chế. Chưa kể, những người mua căn hộ cũ hầu hết là để ở hoặc đầu tư lâu dài nên nguồn cung sẽ càng giảm.

“Với việc giá bán căn hộ sơ cấp neo cao, lượng người tìm mua chung cư cũ sẽ ngày càng nhiều. Khi sức cầu tăng nhanh trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng, nhiều khả năng giá căn hộ thứ cấp khả năng sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm 2022”, ông Vũ Nguyễn dự báo.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, trong 5 năm qua, giá thuê căn hộ bán - cho thuê lại tăng khá tốt, đạt trung bình 5%/năm giai đoạn 2018-2019, trước khi giảm khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2020-2021 do tác động của dịch bệnh. Bước sang năm 2022, khi kinh tế dần hồi phục, giá thuê căn hộ bán - cho thuê lại cũng dần tăng trở lại mức trước dịch. Dự kiến đến năm 2024, thị trường cho thuê căn hộ sẽ có thêm khoảng 24.000 căn hộ phân khúc trung và cao cấp, qua đó tạo thêm sức cạnh tranh cũng như tác động lên giá thuê.

Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Thị trường bất động sản trong quý còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm.

Theo ĐTCK

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.