Một đầu xe sắp "gánh" 6 khoản phí?

Theo thống kê hiện mỗi chiếc xe đang phải "gánh" tới 4 khoản phí, bao gồm: phí xăng dầu, phí qua trạm kiểm soát, phí môi trường, phí trông giữ xe, mới đây lại có thêm xuất hiện thu phí vào nội đô và phí bảo trì đường bộ.

Một đầu xe sắp "gánh" 6 khoản phí?

Phí chồng phí

Theo phản ánh của nhiều chủ phương tiện, hiện các loại xe đang phải "gánh" quá nhiều khoản phí. Chị Nguyễn Trà My, chủ nhân chiếc xe biển kiểm soát 30M – 6212 than thở: “Các khoản phí ô tô, xe máy cứ thu vô tội vạ, thế mà chất lượng đường sá đã không được cải thiện, còn xuống cấp thảm hại hơn”.

Anh Nguyễn Quang Khải, đang sở hữu chiếc ô tô 45 chỗ cho rằng, hiện rất nhiều khoản phí đang chồng chéo nhau. Khi mua xăng dầu, mỗi xe đã phải nộp phí xăng dầu, đến khi xe đi qua trạm lại phải nộp phí. Rồi sắp tới lại tiếp tục đóng thêm khoản phí bảo trì đường bộ… tất cả các khoản phí đó cũng chỉ nhằm một mục đích để nâng cao chất lượng đường bộ, có cần thiết phải sinh ra nhiều khoản như vậy?

1 đầu xe `gánh` 6 khoản phí
Mỗi phương tiện cá nhân sẽ phải "gánh" tới 6 khoản phí

Năm 2010 tiêu thụ 18 triệu tấn, chỉ tính riêng nguồn thu từ phí xăng dầu trong năm 2010 đã lên đến trên 12 nghìn tỷ đồng, gấp đôi số tiền thu được từ phí bảo trì đường bộ hàng năm thu từ người dân theo dự kiến. Bên cạnh đó các khoản khí khác cộng lại cũng đang thu hàng triệu đồng mỗi tháng đối với ô tô và hàng trăm nghìn với xe máy.

Phải đóng nhiều khoản phí như vậy, nhưng trên thực tế người tham gia giao thông lại đang phải sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng kém chất lượng. Rất nhiều con đường, đặc biệt tại một số thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang xuống cấp từng ngày, gây bức xúc cho người dân.

Thu theo hình thức nào?

Trên thực tế đường xuống cấp với nhiều “ổ gà”, “ổ voi” vừa nguy hiểm, vừa gây lãng phí nhiên liệu cho các phương tiện tham gia giao thông. Nếu phải đóng phí bảo trì, đổi lại người dân được lưu thông trên những con đường chất lượng thì cũng là việc nên làm.

Bởi đường sá chất lượng kém, trồi sụt, nhiều ổ gà sẽ làm phương tiện chóng hư hỏng, phải liên tục thay đổi tốc độ, mất thời giờ, mặt khác còn gây tiêu hao nguyên liệu xăng dầu.

1 đầu xe `gánh` 6 khoản phí
Liệu khi đóng phí bảo trì đường bộ và nhiều khoản phí khác, những con đường kiểu thế này có được nâng cấp?

“Nếu phải đóng thêm chút tiền nhưng đổi lại đường được nâng cấp thì chúng tôi sẵn sàng. Nhưng nếu cứ đóng hoài, đóng mãi mà chất lượng vẫn vậy, thậm chí còn kém đi thì cần phải xem lại” – một người dân nói.

Đồng tình với quan điểm thu phí để nâng cấp hệ thống đường bộ trong thời gian tới, song ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho rằng, cần phải cân nhắc kỹ càng việc thu phí theo hình thức như thế nào cho phù hợp, đảm bảo sự công bằng tối đa cho các phương tiện.

Theo ông Hùng, nếu thu phí bảo trì đường bộ bằng cách thu theo đầu xe thì sẽ không công bằng, vì người đi ít vẫn phải đóng phí bằng người đi nhiều.

Trước thực tế đó, theo ông Hùng, nhà nước nên thu phí bảo trì đường bộ qua giá xăng dầu. Theo cách thu này, người đi nhiều sẽ phải trả phí nhiều, ngược lại người đi ít sẽ chịu mức phí ít, như vậy sẽ đảm bảo được sự công bằng tối đa.

Nguyễn Dũng

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !