Mỗi năm thiệt hại kinh tế do bạo lực gia đình chiếm 1,41% GDP

Bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nạn nhân, trẻ em, chính thủ phạm và thành viên khác trong gia đình, cũng như tổn hại về kinh tế và an ninh xã hội.

Ảnh minh hoạ

Nhiều phụ nữ bị bạo hành

Theo thông tin từ Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại Việt Nam 58% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết họ đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực gia đình trong suốt cuộc đời, và 34% đã chịu đựng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục; trên 50% đã bị lạm dụng tình cảm trong suốt cuộc đời họ; 87% phụ nữ bị bạo lực không tìm đến sự hỗ trợ các của cơ quan chức năng; 64% phụ nữ trong độ tuổi 15-49 nghĩ nam giới bạo lực với phụ nữ là bình thường.

Theo thống kê của lực lượng Công an Hà Nội, các vụ trọng án do xung đột, mâu thuẫn tức thời trong đời sống sinh hoạt, nhất là sát hại người cùng gia đình chiếm hơn 60% số vụ giết người năm 2014.

Bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nạn nhân, trẻ em, chính thủ phạm và thành viên khác trong gia đình, cũng như tổn hại về kinh tế và an ninh xã hội. Các hậu quả có thể diễn ra ngắn hạn hoặc dài hạn, và ảnh hưởng lên thể chất, tâm lý, xã hội. Sức khỏe và năng lực sống của nạn nhân có thể chịu tác động trước mắt hoặc lâu dài, nghiêm trọng, bao gồm cả tổn hại tới các trẻ em phải chứng kiến bạo lực hoặc bị bạo lực cùng mẹ.

Theo nghiên cứu, ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam của tổ chức phụ nữ Liên hiệp quốc (UN Women, 2012), ước tính rằng cả các chi phí thực trả cho chữa trị y tế, can thiệp của công an, trợ giúp pháp lý, học phí trẻ em bỏ học... và thu nhập bị mất chiếm 1,41% GDP Việt Nam và ước tính tổng thiệt hại về năng suất lao động có giá trị tương đương 1.78% GDP. Tương đương với 5,615,429 tỷ đồng đã bị mất đi hằng năm bởi bạo lực gia đình.

Trong khi đó các cơ sở tham vấn, cơ sở hỗ trợ phụ nữ trẻ em bị bạo lực giới đóng vai trò quan trọng, là hợp phần không thể thiếu trong chuỗi các biện pháp can thiệp phòng chống bạo lực giới. Các cơ sở hỗ trợ có chức năng hỗ trợ nạn nhân trong trường hợp khẩn cấp nhằm đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ và những người liên quan, cung cấp các dịch vụ nhằm hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phục hồi tâm lý, thoát khỏi tình trạng bạo lực, có cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Từ khi Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống mua bán người ra đời, Chính phủ đã đưa nhóm phụ nữ, trẻ em bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, bị mua bán vào nhóm đối tượng xã hội cần sự bảo vệ khẩn cấp tại các cơ sở bảo trợ xã hội của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (Nghị định số 68/2008/CP). Đây cũng là nhóm đối tượng cần được ưu tiên trong các chương trình quốc gia của Chính phủ về phòng, chống bạo lực gia đìnhvà phòng chống mua bán người,phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Chính phủ khuyến khích các tổ chức cá nhân thành lập các cơ sở hỗ trợ phụ nữ trẻ em bằng các chính sách hỗ trợ linh hoạt.

Vai trò của cơ sở tham vấn 

Nhằm ứng phó với bạo lực giới một cách tổng thể và giải quyết được nguyên nhân sâu xa, phòng tham vấn, cơ sở hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực giới có các nhiệm vụ như cung cấp đường dây nóng kết nối kịp thời, cung cấp dịch vụ tham vấn hiệu quả cho các nạn nhân bị bạo lực giới với mục tiêu giải đáp dịch vụ kịp thời và kết nối giải cứu nạn nhân bị bạo lực giới;

Ngoài ra, các tổ chức này có có nhiệm vụ tham vấn phòng chống bạo lực giới (bạo lực gia đình, mua bán người, xâm hại/ quấy rồi tình dục); tham vấn về các vấn đề trong hôn nhân gia đình ( giáo dục tiền hôn nhân, kỹ năng giao tiếp ứng xử với các thành viên trong gia đình; kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dạy con; sức khoẻ sinh sản...).

Cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện (nơi ăn ở an toàn; chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế; tham vấn tâm lý; hỗ trợ pháp lý; tư vấn nghề và học nghề; trị liệu tâm lý; 

Nâng cao kỹ năng sống; trợ giúp sau khi hồi gia) cho thân chủ nhằm giúp họ phát huy khả năng tiềm ẩn, sức mạnh của bản thân, 

Nâng cao nhận thức về quyền, về bạo lực lực giới, về luật và hỗ trợ để phụ nữ ra quyết định, tự giải quyết vấn đề của mình và hồi gia bền vững.

Khánh ngoc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !