Mỗi năm tăng thêm 7 ngàn người nghiện

Theo số liệu của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), cả thế giới có hơn 200 triệu người nghiện các chất ma túy.

Mỗi năm tăng thêm 7 ngàn người nghiện - ảnh 1

 Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma tuý” do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD) phối hợp với Tạp chí Tri thức và Phát triển (Liên hiệp các Hội KHKTHN) tổ chức tại Hà Nội chiều 26/11/2014.

Ở nước ta, tính đến cuối 2014 có hơn 204.000 người nghiện, trong khi tỷ lệ tái nghiện vẫn ở mức cao tới 90%. trung bình mỗi năm có thêm 7.000 người nghiện. Cùng với đó là thực trạng trẻ hóa đối tượng nghiện ma túy khi có tới 74% số người nghiện ở độ tuổi lao động (từ 18-35 tuổi), và 1% số người nghiện ma túy dưới 18 tuổi; tỷ lệ người sử dụng các chất dạng Amphetamine (ATS) thường gọi là ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Mỗi năm ngân sách nhà nước phải chi khoảng 9 triệu đồng cho một người cai nghiện bắt buộc. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm cầu ma túy và hỗ trợ sau cai nghiện. Tuy nhiên, theo Bộ LĐTB&XH, công tác cai nghiện ma túy và hỗ trợ sau cai nghiện hiện chưa thực sự hiệu quả. Hiện Việt Nam đang gặp thách thức trên 3 mặt trận : Giảm cung ma túy, giảm cầu ma túy và giảm tác hại của ma túy

“Động cơ dẫn tới tình trạng tái nghiện chính là sự căng thẳng tâm lý và nhu cầu giải tỏa tâm lý đó. Đây cũng chính là biểu hiện của sự lệ thuộc tâm lý ở người nghiện ma túy…”, - Ông Lê Trung Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy (PSD) nhấn mạnh tại Hội thảo. Vì vậy, công trình nghiên cứu “ Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm” do PSD nghiên cứu và phát triển dựa trên nền tảng công trình khoa học của Nga (lần đầu tiên được công bố ở Việt Nam) có vai trò rất quan trọng trong phòng, chống ma túy hiện nay. Phương pháp mới này nhằm mục đích chính là ngăn chặn những động cơ tiềm ẩn, thúc đẩy hành vi sử dụng ma túy, trong đó nguyên nhân chủ yếu là sự căng thẳng về tâm lý. Không những thế phương pháp của PSD còn có tác dụng chống tái nghiện tốt (thành công khoảng 60% ), mở ra hướng đi mới cho quốc gia trong việc diệt trừ ma túy…

Theo PSD, việc nâng cao hiểu biết và nhận thức của cộng đồng về ma tuy là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi hiện nay thực trạng trẻ hóa đội ngũ người nghiện đang có hướng phát triển và đang gây ra không ít lo ngại cho người dân. Tỷ lệ học sinh, sinh viên có sử dụng ma túy gia tăng, đang ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều gia đình và an sinh xã hội

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm đã nhấn mạnh tới trách nhiệm của xã hội, đồng thời đánh giá cao nghiên cứu của PSD và đề nghị PSD tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu phương pháp “Xóa bỏ sự lệ thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”, đăng ký phương pháp với các cơ quan khoa học để được công nhận và căn cứ áp dụng.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !