Môi giới “tay ngang” kể chuyện “tay không bắt giặc”, kiếm tiền tỷ nhờ cơn sốt đất nền

Dù chỉ là một môi giới "tay ngang" mới vào nghề trong cơn sốt đất, nhà môi giới này đã kiếm được tiền tỷ nhờ những phi vụ "tay không bắt giặc" và kênh giá đến không tưởng.

Vừa qua Tết không được bao lâu, chị Nguyễn Liên - môi giới bất động sản tại Bắc Ninh khá bận khi liên tục nhận được các cuộc gọi của nhà đầu tư tìm hiểu về các dự án đất nền trên địa bàn Thuận Thành (Bắc Ninh).

Chị cho hay, mấy ngày gần đây rục rịch các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường. Thế nhưng, so với "cơn sốt đất điên cuồng” hồi đầu năm 2021 thì chưa là gì.

Nhớ lại "cơn sốt” đất mà đến các môi giới kỳ cựu mấy chục năm trong nghề phải thừa nhận chứng từng chứng kiến cơn sốt đất nào điên cuồng như thế này, nhà nhà mua đất, người người chuyển nghề làm môi giới. Và chị Liên cũng không nằm ngoài "cơn sốt" đó. “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ chuyển sang nghề môi giới. Đúng là cái "duyên" đưa đẩy khiến một "tay ngang" như tôi có thể kiếm được tiền tỷ. Khoản tiền kiếm được từ môi giới đất tôi đã mua được 2 lô đất nền với giá trị hiện tại được định giá hơn 5 tỷ đồng”, chị Liên cho biết.

Trước khi trở thành môi giới, chị Liên là một công nhân may cho xưởng tư nhân ở ngay địa phương. Sau bao năm làm ăn vất vả, chị tích góp được số tiền 700 triệu đồng. Khi ấy chị tính gửi ngân hàng mà thấy số tiền lãi chẳng được bao nhiêu.

Thấy lô đất nền thuộc dự án của một công ty có địa chỉ ngoài Hà Nội được rao bán. Chị Liên tìm hiểu thấy giá khá rẻ nhưng dự án này đã xây dựng dở dang cách đây 10 năm nay. Chủ đầu tư vẫn chưa có kinh phí để hoàn thiện hạ tầng. Lúc ấy chị Liên khá băn khoăn nhưng vì giá rẻ cùng với số tiền không sử dụng đến chị quyết định mua để làm “của để dành”.

“Nào ngờ, chỉ sau 5 tháng, lúc ấy là cuối năm 2020, lô đất tôi mua đã được định giá lên 2,1 tỷ đồng, tức 21 triệu đồng/m2 trong khi lúc tôi mua giá 7 triệu đồng/m2, lãi 1,4 tỷ đồng so với thời điểm xuống tiền”, chị Liên kể lại.

Thấy thông tin bất động sản ở khắp nơi đang biến động mạnh, chị đi tìm hiểu thêm thông tin các lô đất, dự án trên địa bàn. “Nhà đầu tư ở đâu đổ về lườm lượt, ô tô xếp hàng dài, biết được một số thông tin lô đất, tôi bèn ra giới thiệu cho khách. Nào ngờ, tôi lại có duyên với nghề này. Các nhà đầu tư tìm tới tôi ngày càng nhiều, tên tuổi tôi cũng ngày được biết đến rộng rãi trên địa bàn. Ai có nhu cầu bán đều nhờ cậy, gửi gắm tôi tìm khách cho. Còn ai có nhu cầu mua thì nhờ tôi tìm hộ”, chị Liên tâm sự.

Kể về phi vụ môi giới đầu tiên, chị Liên cho biết: “Khách có gửi tôi bán lô đất 100m2 với giá 14 triệu đồng/m2, tức 1,4 tỷ đồng. Do đây là lô đất thuộc dự án chưa có sổ đỏ, đang xây dựng hạ tầng nên giá còn khá rẻ so với mặt bằng chung của thị trường ở Bắc Ninh. Tôi nhận sẽ tìm khách cho họ nhưng chỉ với giá 12 triệu đồng/m2 và họ cũng đồng ý bán.

Lúc này tôi bắt đầu tìm khách, đưa họ đi xem đất, tư vấn về tiện ích xung quanh và báo giá với họ 20 triệu đồng/m2. Sau những màn nâng lên hạ xuống, cuối cùng, khách chốt với giá 18,5 triệu đồng/m2”.

Thế nhưng để có thể “ăn” được số tiền kênh giá, môi giới cũng phải mướt mải mồ hôi và phải xài chiêu để làm sao cả bên mua và bán đều không biết giá thực bán, mua của lô đất.

“Với “phi vụ” đầu tiên, tôi lãi 650 triệu đồng mà không phải bỏ ra một đồng nào. Bởi khi khách bên mua đặt cọc, mình phải âm thầm đặt cọc ngay lập tức cho bên bán và phải nhận được sự xác nhận chắc chắn của bên bán thì phi vụ đó đã thành công một nửa”, chị Liên kể.

Điều quan trọng của những vụ môi giới “tay không bắt giặc” như này theo chị Liên là phải khôn khéo, sắp xếp làm sao cho khách và chủ trong buổi ký giấy tờ mua bán không gặp được nhau mà thủ tục vẫn diễn ra suôn sẻ. Điều đó lại phụ thuộc vào mỗi môi giới, mỗi người sẽ có cách làm khác nhau.

Thống kê lại các vụ môi giới trong đợt sốt đất hồi cuối năm 2020 và đầu năm 2021, chị Liên cho biết trung bình mỗi vụ sẽ kiếm được tầm 200-400 triệu đồng bởi nhiều vụ chị còn phải chia cho những môi giới dẫn khách đến mua hay những môi giới biết thông tin lô đất.

“Ở cái nghề này cái gì cũng phải rõ ràng, sòng phẳng, nếu bất kỳ môi giới nào có dính dáng chút ít đến việc mua bán của lô đất đều chia phần cho họ. Có như thế thì mới làm ăn lâu dài trong nghề này được”, chị Liên chia sẻ.

Dùng số tiền kiếm được từ việc môi giới đất, chị Liên tiếp tục mua thêm các lô đất khác cho mình. Đến tháng 4/2021, chị Liên sở hữu thêm 2 lô đất nền. Bởi biết rõ giá thật, không phải qua môi giới, 2 lô đất mà chị mua chỉ phải bỏ ra 2,5 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, nếu bán ra, chị Liên có thể thu về hơn 5 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường bất động sản ở Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: Thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn bởi Bắc Ninh có sự phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao và đặc biệt phát triển kinh tế các khu công nghiệp. Những yếu tố này đã thúc đẩy tăng trưởng tạo ra giá trị tăng lên của bất động sản.

Sốt đất: Anh nông dân trồng chè bỗng thành đại gia nhưng hễ có tiền là mua thêm, không chịu bán ra

Sốt đất: Anh nông dân trồng chè bỗng thành đại gia nhưng hễ có tiền là mua thêm, không chịu bán ra

Trong vòng xoáy sốt đất Lâm Đồng, nhiều người nông dân "chân lấm tay bùn" bỗng trở thành tỷ phú, giàu lên một cách nhanh chóng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/CafeF

Chủ tịch Hội Môi giới: Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn

Theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dù giá bất động sản có giảm trong những tháng cuối năm nay, nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018 và cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn.

Xu hướng giá nhà đất thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo nghiên cứu về Chỉ số giá nhà toàn cầu được xuất bản bởi Knight Frank, giá bất động sản nhà thế giới quý 3/2022 tăng bình quân 8,8%, là điều bất ngờ đối với một số chuyên gia.

Ngôi nhà tối giản, đem lại cảm giác thư thái của nữ giáo viên

Ngôi nhà trong mơ vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng của một nữ giáo viên trẻ độc thân tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai là mẫu nhà đáng để tham khảo cho những ai yêu thích thiên nhiên và sự tối giản.

Thang máy chung cư liên tục rơi, kẹt, nhốt trẻ nhỏ, cư dân sống trong sợ hãi Icon

Hàng loạt sự cố thang máy liên tiếp xảy ra trong những ngày qua tại khu chung cư Cát Tường Eco (Bắc Ninh) đang khiến cư dân nơi đây hoang mang, sống lo lắng thấp thỏm.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.