Mổ xẻ độ "khủng" tên lửa đạn đạo Hwasong-15 của Triều Tiên

Một chuyên gia nhận định, Triều Tiên đã làm được điều mà chỉ số ít quốc gia trên thế giới có thể là cho ra đời loại tên lửa cỡ lớn và có phạm vi tấn công xa như ICBM Hwasong-15.

Hôm 30/11, Triều Tiên đã cho công bố hàng chục bức ảnh về Hwasong-15, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Bình Nhưỡng bất ngờ cho phóng thử một ngày trước đó sau hơn 10 tuần “im hơi lặng tiếng”.

Theo Triều Tiên, Hwasong-15 có thể tấn công mọi vị trí trên đất Mỹ. Việc Triều Tiên công khai những bức ảnh về Hwasong-15 cũng là dịp để các chuyên gia “mổ xẻ” mức độ “khủng” của loại tên lửa này.

Hình ảnh ICBM Hwasong-15 của Triều Tiên.

Về tổng quan, Hwasong-15 là loại tên lửa cỡ lớn, hiện đại hơn so với những ICBM mà Triều Tiên từng chế tạo. Đặc biệt, thiết bị phóng Hwasong-15 hoàn toàn sử dụng các công nghệ nội địa do Triều Tiên tự sản xuất. Những ưu điểm này sẽ khiến kế hoạch tiêu diệt Hwasong-15 trở nên khó khăn hơn.

Song thực tế, nếu ICBM Hwasong-15 mang theo đầu đạn hạt nhân nặng quá 500 kg, tên lửa Triều Tiên sẽ không thể vươn tới bờ Tây nước Mỹ. 

Thông số kỹ thuật

ICBM Hwasong-15 có kích cỡ lớn hơn so với Hwasong-14, loại tên lửa đã được Triều Tiên cho phóng thử nghiệm hai lần vào tháng Bảy.

Theo AP, ngay sau khi các bức ảnh về Hwasong-15 được giới truyền thông công bố, nhà nghiên cứu Michael Duitsman tại Trung tâm Nghiên cứu giải trừ vũ khí hạt nhân ở Monterey, California nhận định rằng: “Đây là loại tên lửa cỡ lớn. Tôi không có ý nói là nó chỉ lớn với riêng Triều Tiên bởi chỉ có số ít quốc gia trên thế giới có thể sản xuất loại tên lửa có quy mô như vậy. Và Triều Tiên đã tham gia câu lạc bộ này”.

Kích cỡ của Hwasong-15 là một phần quan trọng bởi một tên lửa muốn tấn công được các mục tiêu trên đất Mỹ thì cần phải mang theo khối lượng lớn nhiên liệu. Cũng theo ông Duitsman, tên lửa mới của Triều Tiên bố trí động cơ có phần khác biệt so với những loại tên lửa trước đó và khả năng điều hướng cũng được cải thiện.

Liên quan tới vụ phóng thử Hwasong-15 hôm 29/11, Triều Tiên nhấn mạnh tên lửa này được một thiết bị phóng do chính Bình Nhưỡng sản xuất, phóng đi. Những bức ảnh sau đó được Bình Nhưỡng công bố đã chứng minh điều này.

Việc Triều Tiên tự sản xuất các thiết bị chuyên chở và phóng tên lửa di động (TEL) cũng đã giúp quốc gia này thoát khỏi sự phụ thuộc công nghệ từ những nước khác như Trung Quốc trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị lệnh cấm vận bủa vây tứ phía.

TEL giúp Triều Tiên có thể di chuyển tên lửa một cách dễ dàng và có thể phóng từ những khu vực xa xôi hẻo lánh để tránh bị phát hiện trước. Nói cách khác, TEL sẽ giúp việc phát hiện và tấn công Hwasong-15 trước khi tên lửa này rời bệ phóng, trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Kích cỡ và thiết kế của Hwasong-15 cũng cho thấy nó có thể mang đầu đạn lớn hơn và khả năng hồi quyển cao hơn. Phần mũi của tên lửa tròn và tù hơn các phiên bản trước, cho thấy sự tiến bộ trong công nghệ hồi quyển.

Theo Triều Tiên, Hwasong-15 có thể mang theo đầu đạn hạt nhân “siêu nặng” để tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, một khi mang theo đầu đạn càng nặng thì phạm vi hoạt động của tên lửa càng bị giới hạn.

Chia sẻ trên blog 38 North, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu tên lửa, ông Michael Elleman nhấn mạnh, tầm bắn của Hwasong-15 là khoảng 13,000 km và có thể mang theo đầu đạn nặng 150 kg.

Đây chắc chắn là loại đầu đạn có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với năng lực sản xuất đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, để tấn công khu bờ Tây nước Mỹ, Triều Tiên cần có đầu đạn hạt nhân nặng dưới 500 kg.

“Bom hạt nhân của ông Kim Jong-un cần nặng dưới 350 kg nếu như Triều Tiên muốn tấn công khu bờ Tây nước Mỹ. Nếu đầu đạn nặng 600 kg, tên lửa Triều Tiên chỉ có thể vươn tới thành phố Seattle”, ông Elleman chia sẻ. 

Một số hình ảnh về ICBM Hwasong-15 được Triều Tiên phóng hôm 29/11:

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !