Mở rộng hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội giữa Việt Nam – Lào

Nhiều vấn đề liên quan đến lao động và phúc lợi xã hội giữa Việt Nam - Lào vừa được thống nhất ký Biên bản tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 5.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực gồm: công tác đối với thương binh, liệt sĩ và người có công, lao động, việc làm, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, công tác đào tạo cán bộ... tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 5 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysompheng thống nhất với báo cáo tổng kết kết quả hợp tác giai đoạn 2015-2017 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017-2019 về lao động và xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Saysomphengký Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 5. (Ảnh: Molisa)

Cùng với đó, hai Bộ trưởng thống nhất ký Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 5, trong đó tập trung vào các vấn đề sau:

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác lao động Việt Nam và Lào năm 2013 theo từng giai đoạn. Tăng cường phổ biến, thông tin về các quy định của Hiệp định đến các doanh nghiệp, người lao động và các địa phương có chung đường viên giới với Lào; tăng cường trao đổi thông tin về các quy định, luật pháp của hai nước liên quan đến việc quản lý lao động nước ngoài. Phía Lào sẽ phối hợp với phía Việt Nam thành lập Tổ công tác chung Việt Nam – Lào về thực hiện Hiệp định hợp tác lao động năm 2013.

Hai Bên tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng và các ngành liên quan trong việc tìm kiếm, thu thập hài cốt bộ đội tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và bộ đội Lào hy sinh tại Việt Nam trong chiến tranh để đưa về nước.

Hai bên sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi, thăm hỏi và nghỉ ngơi của Đoàn đại biểu cán bộ lão thành có công với cách mạng của hai nước, thông qua việc đi thăm hỏi và nghỉ ngơi tại mỗi nước hàng năm.

Hai Bên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị liên quan của hai Bộ về xây dựng pháp luật chính sách và các mô hình về lao động và việc làm, chính sách tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, thanh tra lao động, người có công, bảo hiểm xã hội, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo cán bộ; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; trợ giúp xã hội cho các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội và dễ bị tổn thương: người cao tuổi, người khuyết tật, chính sách giảm nghèo và trợ giúp xã hội; nâng cao năng lực cán bộ về các lĩnh vực xây dựng kế hoạch, hành chính văn phòng, thông tin, báo chí, hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế về lao động và xã hội.

Hai bên thống nhất hợp tác kết nghĩa về nâng cao chuyên môn kỹ thuật, trao đổi thông tin về lao động giữa Viện phát triển kỹ năng nghề của Lào và Viện Khoa học dạy nghề Việt Nam; giữa các Trung tâm dịch vụ việc làm của hai Bên; Hợp tác kết nghĩa về chuyên môn kỹ thuật giữa Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và Trung tâm Chân tay giả và Phục hồi chức năng Bản cân, Lào.

Hai bên hoan nghênh và đánh giá cao sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Hai bên ghi nhận sự tiếp tục hỗ trợ về thiết bị dạy nghề trị giá 1 tỷ đồng của Công ty TNHH Văn Lang và Công ty Toàn Á cho Viện Phát triển kỹ năng nghề thuộc Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Hai Bên khuyến khích các địa phương và tổ chức liên quan kết nghĩa với nhau và mở rộng, hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội, trong đó có việc quản lý trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc tại Lào và lao động Lào đi làm việc tại Việt Nam.

Hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng sinh viên, giáo viên dạy nghề dài hạn và ngắn hạn. Hai bên nhất trí báo cáo trình Chính phủ và Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào để tạo điều kiện cho hai Bộ tiếp tục triển khai đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ của hai bên bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam.

Hai Bên thường xuyên trao đổi nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời xem xét đề xuất với Chính phủ hai nước nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Lào vào năm 2019.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !