Mexico xác nhận bị tin tặc hack hồ sơ quân sự, thông tin sức khỏe của tổng thống

Truyền thông Mexico đưa tin, gần đây đã bị một nhóm tin tặc tấn công và đánh cắp một số thông tin về Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Tin tặc đã hack thông tin cho thấy các bác sĩ lo ngại rằng Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador sẽ bị đau tim lần thứ hai.

Mexico cho biết ngày 30/9 nước này đã bị tấn công dữ liệu lớn do các lực lượng vũ trang nắm giữ, bao gồm các chi tiết về tình trạng tim của tổng thống.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador xác nhận vụ tấn công của tin tặc, cho biết, "đó là sự thật, đã có một vụ tấn công mạng". 

Ông Obrador lưu ý rằng, tin tặc lợi dụng sơ hở từ sự thay đổi trong hệ thống CNTT của Quân đội Mexico và tiến hành tấn công.

Tuy nhiên, ông Obrador nói rằng không có thông tin nhạy cảm nào bị đánh cắp.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: Reuters)

Những thông tin gì bị đánh cắp?

Cổng thông tin Latinus đưa tin, 6 terabyte dữ liệu bị đánh cắp bao gồm tình trạng sức khỏe của ông Obrador và một số vấn đề an ninh.

Theo đánh giá của Latinus, hàng chục nghìn email và tài liệu đã bị tấn công, tính từ năm 2016 đến tháng 9 năm nay.

Dữ liệu cũng được báo cáo bao gồm chi tiết về các tội phạm, bản ghi các cuộc liên lạc và việc giám sát Đại sứ Mỹ tại Mexico Ken Salazar.

Các tài liệu khác đề cập đến chi tiết về một chiến dịch quân sự thất bại nhằm bắt giữ con trai của trùm ma túy Joaquín "El Chapo" Guzman vào năm 2019.

Ồn ào về sức khỏe của tổng thống

Vụ hack thông tin đã tiết lộ các chi tiết cá nhân về chứng đau thắt ngực của tổng thống 68 tuổi. Ông Obrador đã được điều trị 10 lần trong nửa đầu tháng 1/2022.

Ngoài ra, ông Obrador bị đau tim vào năm 2013 và phải nhập viện hồi đầu năm vì nguy có thể bị thêm một lần nữa. Chính phủ Mexico trước đó cho biết tổng thống đã trải qua một cuộc thông tim vào thời điểm đó.

Ai đứng sau vụ hack thông tin?

Vụ tấn công này được thực hiện bởi một nhóm được truyền thông địa phương xác định là "Guacamaya" hay vẹt đuôi dài - một loài chim có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Nhóm hack đã thực hiện các cuộc tấn công tương tự ở các nước Mỹ Latinh khác.

Trong số các nạn nhân trước đây của nhóm có Quân đội Chile, Peru, Colombia và El Salvador.

Nhóm này cũng nhắm mục tiêu đến các công ty khai thác và dầu mỏ trong khu vực.

Những kẻ hacktivists đã xuất bản một tuyên ngôn bằng tiếng Tây Ban Nha cáo buộc Mỹ và các tập đoàn phương Tây khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên của khu vực. 

Những lời chỉ trích làm bùng nổ ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội. Một nhà báo và nhà phê bình chính phủ, Carlos Loret cho biết vụ rò rỉ cho thấy mức độ ảnh hưởng của quân đội dưới thời chính quyền của ông Obrador. Tổng thống đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng vũ trang mọi thứ, từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến giám sát hải quan.

Loret nói trong một video trực tuyến: "Vụ rò rỉ cho thấy an ninh mạng của Mexico đã mất hiệu lực, ngay trong thời điểm đất nước đang tranh luận về vai trò của các lực lượng vũ trang trong nước".

Hạ Thảo (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !