Mẹo giúp độc giả "tỉnh táo" hơn khi đọc tin tức

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), mỗi lần xem TV, nghe đài, mở một trang web, đọc báo, tạp chí, độc giả cần tỉnh táo để đánh giá thông tin mình vừa tiếp nhận. Sau đây là những cách giúp độc giả tự xác minh độ tin cậy của một bài viết.
Mẹo giúp độc giả

Ảnh minh họa.

Ai tạo ra hay có ai trả tiền cho bài viết đó không?

Một khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ biết được bài viết đó có động cơ hay mục đích nào khác ngoài việc thông tin hay không.

Độc giả hay khán giả mục tiêu là ai?

Khi bài viết chỉ nhắm vào một nhóm rất cụ thể, bạn nên nghi ngờ về mục đích của nó.

Bài viết có nhằm quảng cáo cái gì không?

Các bài quảng cáo hay PR thường lồng phần giới thiệu về đối tượng cần quảng cáo (sản phẩm, dịch vụ) trong bài viết. Phần đó có thể xuất hiện trong thân bài nhưng đôi khi nó xuất hiện ở tận cuối bài. Các bài viết này có thể truyền lời quảng cáo trực tiếp hoặc gián tiếp. Trực tiếp có nghĩa là nêu đủ tên, thậm chí cả giá của đối tượng cũng như quảng bá những tác dụng và lợi ích của đối tượng. Trong khi đó, những lời quảng bá gián tiếp thường được truyền tải một cách tinh vi hơn, rất khó nhận ra.

Những thông tin bị bỏ qua là gì?

Các bài viết có mục đích quảng cáo thường làm nổi bật mặt tích cực của đối tượng cần được quảng cáo (sản phẩm, dịch vụ). Chúng giảm nhẹ hoặc không nêu bất kì mặt tiêu cực nào của đối tượng. Thông thường, chúng không viết về bất cứ điều gì có thể khiến độc giả không thích thứ đang được quảng cáo đó. Độc giả hãy tự đánh giá những mặt khác của đối tượng mà bài báo không nhắc tới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !