MasterCard: Giao dịch điện tử dễ theo dõi hành vi rửa tiền

Theo đại diện MasterCard, thanh toán điện tử có thể truy vết tội phạm từ khi nạp tiền vào tài khoản. Thành viên MasterCard (gồm nhiều ngân hàng VN) đều phải tham gia chương trình phòng chống rửa tiền.

Trao đổi với báo Bưu điện Việt Nam, một đại diện (giấu tên) của MasterCard nhận xét: "Chống rửa tiền không phải là vấn đề đơn lẻ của bất kỳ quốc gia hay khu vực nào. Mà đó là vấn đề chung của toàn cầu, đòi hỏi phải có sự chung tay hợp tác của nhiều bên như chính quyền, ngân hàng, người dân và cả các công ty cung cấp giải pháp thanh toán. Trong đó, vai trò của công nghệ thanh toán và các công ty như MasterCard là phải đảm bảo làm cho việc thanh toán ngày càng trở nên dễ dàng, an toàn, thông minh và minh bạch hơn".

Với định hướng này, mới đây, MasterCard đã phối hợp với Zwipe công bố sản phẩm thẻ thanh toán không tiếp xúc cảm biến vân tay đầu tiên trên thế giới (nhờ có đầu đọc vân tay, chủ thẻ chỉ cần đặt ngón tay lên cảm biến của thẻ rồi đưa tới gần máy thanh toán sử dụng kết nối công nghệ giao tiếp tầm ngắn NFC, máy sẽ tự động thanh toán). Tại lễ công bố sản phẩm, ông Ajay Bhalla, Chủ tịch Bộ phận Giải pháp an ninh doanh nghiệp của MasterCard khẳng định: “MasterCard luôn tập trung vào sự an toàn và bảo mật cho những thanh toán hàng ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cộng tác với nhiều đối tác để đảm bảo luôn đi trước những kẻ gian lận một bước".

MasterCard: Giao dịch điện tử dễ theo dõi hành vi rửa tiền - ảnh 1

MasterCard vừa ra mắt loại thẻ đầu tiên trên thế giới kết hợp bộ phận cảm biến sinh trắc (giúp lưu trữ dữ liệu vân tay của chủ thẻ) cùng với công nghệ bảo mật EMV và ứng dụng thanh toán không tiếp xúc của MasterCard.

Cũng theo vị đại diện (giấu tên) của MasterCard, thanh toán điện tử nói chung có khả năng ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp bởi vì các giao dịch điện tử được lưu giữ sẽ giúp theo dõi dễ dàng hơn nguồn gốc cũng như quá trình diễn ra giao dịch. Còn nếu sử dụng tiền mặt (vô danh) thì có thể phát sinh các hành vi như rửa tiền, trốn thuế... mà khó có thể kiểm soát, truy vết.

"Hành vi rửa tiền có thể bị phát hiện ngay ở giai đoạn nạp tiền vào tài khoản (giai đoạn đầu của quy trình rửa tiền, trước khi tiền được chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau). Bởi vậy, các tổ chức tài chính như ngân hàng phải đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn rửa tiền thông qua quy trình kiểm tra thông tin khách hàng KYC (Know Your Customer) đầy đủ và chặt chẽ. Hiện tại, tất cả các thành viên của MasterCard đã được yêu cầu tham gia vào Chương trình Phòng chống rửa tiền (AML). Trong đó, mỗi thành viên phải áp dụng những chính sách, quy trình và kiểm soát để bảo vệ và ngăn chặn việc lợi dụng các hệ thống MasterCard cho mục đích rửa tiền và viện trợ khủng bố”, đại diện MasterCard chia sẻ thêm.

Tại Việt Nam, hiện đã có nhiều ngân hàng thương mại trở thành thành viên chính thức của MasterCard như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank)... Trên thị trường đã có nhiều loại thẻ đồng thương hiệu MasterCard của ngân hàng Việt Nam như MasterCard Vietcombank, MasterCard VIB, MasterCard Agribank, MasterCard ACB... Để được gia nhập MasterCard, các ngân hàng Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về công nghệ, bảo mật trong việc cung ứng các dịch vụ ngân hàng hiện đại.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !