Mắc kẹp tại Vân Phong, nhiều nhà đầu tư bán tháo, giá đất hiện giờ chỉ bằng 60-65% thời đỉnh sốt 2018

Ghi nhận tại thị trường bất động sản Bắc Vân Phong, một số lô đất đã được nhà đầu tư bán tháo với mức giá chỉ bằng 60% so với năm 2018. 

Hơn 2 năm trước, Bắc Vân Phong trở thành cái tên không thể không nhắc tới trong bài toán bỏ vốn của giới đầu tư. Thông tin quy hoạch Bắc Vân Phong trở thành đặc khu kinh tế đã kéo theo cơn sốt đất đảo điên ở nơi đây.

Những lô đất trải dài, rộng mênh mông, không ha tầng đã nhanh chóng được thu gom và chuyển nhượng lại với tốc độ quá nhanh, chỉ trong ít ngày, ít tháng. Chưa bao giờ, chưa khi nào, giá đất Bắc Vân Phong lại được "thổi" và nâng lên với tốc độ và mức độ nhanh và cao như vậy.

Còn nhớ khi đó, một số lô đất ven biển đều bị mua sạch với mức giá cao gấp 10 lần so với trước đó. Trước tốc độ tăng giá quá mạnh và những giao dịch bán đất trên giấy, tháng 5-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có lệnh cấm giao dịch khiến giá đất ở Vạn Ninh giảm mạnh nhằm hạ "sốt". Ngay sau khi có thông tin dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, thị trường bất động sản nơi đây lại tiếp tục rơi vào đợt thoái trào về giá. Lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Nhiều văn phòng môi giới rơi vào tình cảnh "đóng cửa" im lìm.

Phải đến đầu năm 2021, "ăn theo" cơn sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương, thị trường Bắc Vân Phong rục rịch sôi động trở lại. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi "săn hàng" để tìm kiếm cơ hội mới. Đặc biệt, trên thị trường Bắc Vân Phong còn diễn ra động thái bán tháo từ một số nhà đầu tư đang khó cầm cự vì tồn vốn lớn.

Mắc kẹp tại Vân Phong, nhiều nhà đầu tư bán tháo, giá đất hiện giờ chỉ bằng 60-65% thời đỉnh sốt 2018 - Ảnh 1.

Nhiều sàn môi giới rục rịch mở cửa lại tại Bắc Vân Phong.

Ông Lê Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản tại Gia Lâm (Hà Nội), một nhà đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm cho biết, cách đây ít tháng, nhiều văn phòng môi giới tại Bắc Vân Phong đã mở lại. Các thương vụ giao dịch của văn phòng môi giới vào thời điểm trước dịch dao động từ 5-7 giao dịch. Nhiều nhà đầu tư từ các tỉnh thành về đây tìm hàng.

Nhà đầu tư đến từ Hà Nội này cũng tiết lộ, ông vừa bỏ vốn vào hơn 10 lô đất tại Bắc Vân Phong. Mức giá mà nhà đầu tư này bỏ ra chỉ bằng 60-65% giá trị của lô đất nằm vào năm 2018.

"Thị trường bất động sản Bắc Vân Phong đang diễn biến với nhiều xu hướng. Một bộ phận nhỏ các nhà đầu tư "chôn hàng" từ lâu, khó cầm cự buộc phải bán tháo. Họ rao bán với mức giá thấp hơn 10-15% so với giá đã mua cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, thời điểm này những người mua vào có thể "ép" giá xuống còn 60-65%. Điển hình như lô đất tái định cư mà tôi vừa xuống tiền cách đây không lâu với giá 4 tỷ đồng, 200m2, nằm ngay mặt đường lớn, sát biển. Vào năm 2018, mức giá của lô đất này là 7 tỷ đồng" – ông Nam cho biết.

Lý giải về quyết định rót nhiều vốn vào thị trường Bắc Vân Phong, ông Nam nói, đa phần nhà đầu tư xuống tiền bởi 2 nguyên nhân. Thứ nhất là kỳ vọng tiềm năng sẵn có của Bắc Vân Phong khi thông tin nơi đây đang được quy hoạch trở thành Khu kinh tế ven biển. Mặt khác, Bắc Vân Phong rất có tiềm năng về du lịch với cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ. Ngoài ra, thông tin tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn tài trợ 5 triệu USD làm quy hoạch khu vực này cũng là động thái khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường Bắc Vân Phong.

Thứ hai, do một bộ phận nhà đầu tư không thể chờ đợi sóng mới nên họ buộc phải bán rẻ và đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiền.

Một động thái khác mà ông Nam chia sẻ, do kỳ vọng về tiềm năng tăng giá mà nhiều nhà đầu tư sẵn sàng hạ giá đất để gom tiền ôm mảnh đất to và đẹp hơn. "Ví dụ như mảnh đất 4 tỷ đồng tôi vừa mua từ một nhà đầu tư đã từng mua 7 tỷ. Họ cần tiền và có chiến lược mới nên bán rẻ lại, để dồn vốn vào mua lô rất lớn. Đáng chú ý một bộ phận nhà đầu tư có nguồn lực tốt vẫn đang yểm hàng để chờ đợi sóng địa ốc trở lại".

Một nhà đầu tư khác tại Bắc Vân Phong cũng chia sẻ, hơn 2 năm trước đã từng xuống tiền tại lô đất ở xã Đại Lãnh (Bắc Vân Phong) với mức giá 1 tỷ 8. Sau đó, có khách trả tới 2,5 tỷ nhưng nhà đầu tư này không bán. Và đến hiện tại, khách đang trả giá 1,6 tỷ song nhà đầu tư không chấp nhận cắt lỗ vì niềm tin trong tương lai, mảnh đất này sẽ tăng giá.

Hậu "sốt đất" ven đô: Giá vẫn cao vót, nhà đầu tư bẻ "sóng"

Hậu "sốt đất" ven đô: Giá vẫn cao vót, nhà đầu tư bẻ "sóng"

Giá nhà đất ven Hà Nội chững lại và giảm sau cơn "sốt đất" nhưng một số nơi vẫn được rao bán với giá cao chót vót. Tại nhiều khu vực, nhà đầu tư (NĐT) bẻ "sóng", chuyển hướng sang xây nhà để bán.

Theo Nhịp sống kinh tế/CafeF

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...