Bi hài ngôi làng nằm giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng... không có điện

Hàng chục năm qua, 78 hộ dân thuộc bản Sậy (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) mặc dù nằm giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng người dân nơi đây vẫn sống trong cảnh “khát” điện lưới quốc gia.

Hàng chục năm qua, người dân bản Sậy (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) sống bên bờ sông Mã và giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng vẫn không có điện lưới quốc gia.

Bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa, nằm bên cạnh bờ sông Mã, giữa 2 nhà máy thủy điện Thành Sơn và Trung Sơn. Từ lâu, 2 nhà máy thủy điện này đã phát điện hòa vào điện lưới quốc gia. Dù cách thủy điện Thành Sơn vài trăm mét, nhưng đến nay cả bản vẫn trong tình trạng “khát” điện.

Để thoát khỏi thời kỳ “lạc hậu” bằng những chiếc đèn dầu hoa kỳ, người dân trong bản đã tự bỏ tiền túi ra mua một tua-bin cùng với hàng trăm mét dây điện về đặt ở suối Cú, lợi dụng dòng nước để phát điện. Tuy nhiên, điện cũng chập chờn và không ổn định. Ngoài ra, về mùa mưa, tua-bin thường xuyên bị cháy khiến chi phí dùng điện của người dân tăng cao.

Để có điện sử dụng thắp sáng, người dân phải mua tua-bin đặt ở suối để phát điện.

Ông Hà Văn Thiệp (49 tuổi) cho biết: “Để có điện sử dụng, chúng tôi dùng tua-bin nhưng điện cũng chập chờn và rất yếu, chỉ thắp sáng được bóng đèn. Ngoài ra, không sử dụng được bất kỳ thiết bị điện nào nữa cả”.

Cũng theo ông Thiệp, không có điện lưới, người dân không thể sử dụng nồi cơm điện để nấu ăn mà phải dùng bếp củi. Việc làm nhà, làm cửa, cần sử dụng máy móc thì phải dùng máy nổ để phát điện cho nên chi phí rất cao.

Về mùa khô, nước suối cạn thì điện của người dân lúc có, lúc không.

Còn ông Hà Văn Quỵnh kể: “Tôi sinh ra và lớn lên ở bản. Gần 60 năm qua, cả bản vẫn chưa có điện lưới để sử dụng. Tôi cũng như mọi người dân trong bản mong muốn có điện lâu lắm rồi nhưng đến nay vẫn chưa được”.

Không có điện lưới, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, dường như dậm chân tại chỗ. Không nắm bắt được thông tin, đặc biệt là chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người dân trở nên lạc hậu so với những địa phương khác trong thời kỳ 4.0, đặc biệt là đối tượng học sinh.

Mặc dù vậy, điện từ tua-bin cũng chập chờn và yếu, không đủ ánh sáng.

Ông Hà Văn Lân, trưởng bản Sậy, cho biết: “Bản được thành lập từ năm 1935, đến nay có 78 hộ dân sinh sống nhưng vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng, mặc dù bản nằm giữa 2 nhà máy thủy điện đã hòa vào điện lưới quốc gia”.

“Năm 2010, bản đã có quy hoạch để kéo điện nhưng không hiểu lý do vì sao đến nay vẫn chưa được cấp điện và cũng không có hồi âm. Người dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có điện”, ông Lân nói tiếp.

Trưởng bản Hà Văn Lân cũng như người dân mong muốn bản sớm có điện lưới quốc gia để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mong muốn của trưởng bản, của ông Quynh cũng là mong muốn chính đáng của gần 80 hộ dân nơi đây, muốn được phủ sóng lưới điện để mở mang hiểu biết, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Sĩ Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Quan Hóa cho biết cử tri huyện Quan Hóa đã đề nghị tiếp tục đầu tư xây dựng đường điện lưới quốc gia đối với 8 bản chưa có điện trên toàn huyện. Lộ trình trong năm 2020 sẽ có 4 bản là bản Bâu, bản Nót (xã Nam Động); bản Pượn (xã Trung Sơn) và bản Yên (xã Hiền Chung) đã được quy hoạch kéo điện.

Dù chỉ cách nhà máy thủy điện Thành Sơn vài trăm mét dọc theo sông Mã nhưng bản Sậy vẫn chưa một lần có điện lưới.

Như vậy, trong năm nay, 78 hộ dân bản Sậy vẫn phải nấu cơm bằng bếp củi, vẫn dùng thứ ánh sáng chập chờn của tua-bin ngoài suối. Đặc biệt là vẫn “mù tịt” thông tin với thế giới bên ngoài.

Trần Nghị

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !