Bi hài ngôi làng nằm giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng... không có điện

Hàng chục năm qua, 78 hộ dân thuộc bản Sậy (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) mặc dù nằm giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng người dân nơi đây vẫn sống trong cảnh “khát” điện lưới quốc gia.

Hàng chục năm qua, người dân bản Sậy (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) sống bên bờ sông Mã và giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng vẫn không có điện lưới quốc gia.

Bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa, nằm bên cạnh bờ sông Mã, giữa 2 nhà máy thủy điện Thành Sơn và Trung Sơn. Từ lâu, 2 nhà máy thủy điện này đã phát điện hòa vào điện lưới quốc gia. Dù cách thủy điện Thành Sơn vài trăm mét, nhưng đến nay cả bản vẫn trong tình trạng “khát” điện.

Để thoát khỏi thời kỳ “lạc hậu” bằng những chiếc đèn dầu hoa kỳ, người dân trong bản đã tự bỏ tiền túi ra mua một tua-bin cùng với hàng trăm mét dây điện về đặt ở suối Cú, lợi dụng dòng nước để phát điện. Tuy nhiên, điện cũng chập chờn và không ổn định. Ngoài ra, về mùa mưa, tua-bin thường xuyên bị cháy khiến chi phí dùng điện của người dân tăng cao.

Để có điện sử dụng thắp sáng, người dân phải mua tua-bin đặt ở suối để phát điện.

Ông Hà Văn Thiệp (49 tuổi) cho biết: “Để có điện sử dụng, chúng tôi dùng tua-bin nhưng điện cũng chập chờn và rất yếu, chỉ thắp sáng được bóng đèn. Ngoài ra, không sử dụng được bất kỳ thiết bị điện nào nữa cả”.

Cũng theo ông Thiệp, không có điện lưới, người dân không thể sử dụng nồi cơm điện để nấu ăn mà phải dùng bếp củi. Việc làm nhà, làm cửa, cần sử dụng máy móc thì phải dùng máy nổ để phát điện cho nên chi phí rất cao.

Về mùa khô, nước suối cạn thì điện của người dân lúc có, lúc không.

Còn ông Hà Văn Quỵnh kể: “Tôi sinh ra và lớn lên ở bản. Gần 60 năm qua, cả bản vẫn chưa có điện lưới để sử dụng. Tôi cũng như mọi người dân trong bản mong muốn có điện lâu lắm rồi nhưng đến nay vẫn chưa được”.

Không có điện lưới, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, dường như dậm chân tại chỗ. Không nắm bắt được thông tin, đặc biệt là chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người dân trở nên lạc hậu so với những địa phương khác trong thời kỳ 4.0, đặc biệt là đối tượng học sinh.

Mặc dù vậy, điện từ tua-bin cũng chập chờn và yếu, không đủ ánh sáng.

Ông Hà Văn Lân, trưởng bản Sậy, cho biết: “Bản được thành lập từ năm 1935, đến nay có 78 hộ dân sinh sống nhưng vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng, mặc dù bản nằm giữa 2 nhà máy thủy điện đã hòa vào điện lưới quốc gia”.

“Năm 2010, bản đã có quy hoạch để kéo điện nhưng không hiểu lý do vì sao đến nay vẫn chưa được cấp điện và cũng không có hồi âm. Người dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có điện”, ông Lân nói tiếp.

Trưởng bản Hà Văn Lân cũng như người dân mong muốn bản sớm có điện lưới quốc gia để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mong muốn của trưởng bản, của ông Quynh cũng là mong muốn chính đáng của gần 80 hộ dân nơi đây, muốn được phủ sóng lưới điện để mở mang hiểu biết, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Sĩ Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Quan Hóa cho biết cử tri huyện Quan Hóa đã đề nghị tiếp tục đầu tư xây dựng đường điện lưới quốc gia đối với 8 bản chưa có điện trên toàn huyện. Lộ trình trong năm 2020 sẽ có 4 bản là bản Bâu, bản Nót (xã Nam Động); bản Pượn (xã Trung Sơn) và bản Yên (xã Hiền Chung) đã được quy hoạch kéo điện.

Dù chỉ cách nhà máy thủy điện Thành Sơn vài trăm mét dọc theo sông Mã nhưng bản Sậy vẫn chưa một lần có điện lưới.

Như vậy, trong năm nay, 78 hộ dân bản Sậy vẫn phải nấu cơm bằng bếp củi, vẫn dùng thứ ánh sáng chập chờn của tua-bin ngoài suối. Đặc biệt là vẫn “mù tịt” thông tin với thế giới bên ngoài.

Trần Nghị

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Đang cập nhật dữ liệu !