Bi hài ngôi làng nằm giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng... không có điện

Hàng chục năm qua, 78 hộ dân thuộc bản Sậy (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) mặc dù nằm giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng người dân nơi đây vẫn sống trong cảnh “khát” điện lưới quốc gia.

Hàng chục năm qua, người dân bản Sậy (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) sống bên bờ sông Mã và giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng vẫn không có điện lưới quốc gia.

Bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa, nằm bên cạnh bờ sông Mã, giữa 2 nhà máy thủy điện Thành Sơn và Trung Sơn. Từ lâu, 2 nhà máy thủy điện này đã phát điện hòa vào điện lưới quốc gia. Dù cách thủy điện Thành Sơn vài trăm mét, nhưng đến nay cả bản vẫn trong tình trạng “khát” điện.

Để thoát khỏi thời kỳ “lạc hậu” bằng những chiếc đèn dầu hoa kỳ, người dân trong bản đã tự bỏ tiền túi ra mua một tua-bin cùng với hàng trăm mét dây điện về đặt ở suối Cú, lợi dụng dòng nước để phát điện. Tuy nhiên, điện cũng chập chờn và không ổn định. Ngoài ra, về mùa mưa, tua-bin thường xuyên bị cháy khiến chi phí dùng điện của người dân tăng cao.

Để có điện sử dụng thắp sáng, người dân phải mua tua-bin đặt ở suối để phát điện.

Ông Hà Văn Thiệp (49 tuổi) cho biết: “Để có điện sử dụng, chúng tôi dùng tua-bin nhưng điện cũng chập chờn và rất yếu, chỉ thắp sáng được bóng đèn. Ngoài ra, không sử dụng được bất kỳ thiết bị điện nào nữa cả”.

Cũng theo ông Thiệp, không có điện lưới, người dân không thể sử dụng nồi cơm điện để nấu ăn mà phải dùng bếp củi. Việc làm nhà, làm cửa, cần sử dụng máy móc thì phải dùng máy nổ để phát điện cho nên chi phí rất cao.

Về mùa khô, nước suối cạn thì điện của người dân lúc có, lúc không.

Còn ông Hà Văn Quỵnh kể: “Tôi sinh ra và lớn lên ở bản. Gần 60 năm qua, cả bản vẫn chưa có điện lưới để sử dụng. Tôi cũng như mọi người dân trong bản mong muốn có điện lâu lắm rồi nhưng đến nay vẫn chưa được”.

Không có điện lưới, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, dường như dậm chân tại chỗ. Không nắm bắt được thông tin, đặc biệt là chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Người dân trở nên lạc hậu so với những địa phương khác trong thời kỳ 4.0, đặc biệt là đối tượng học sinh.

Mặc dù vậy, điện từ tua-bin cũng chập chờn và yếu, không đủ ánh sáng.

Ông Hà Văn Lân, trưởng bản Sậy, cho biết: “Bản được thành lập từ năm 1935, đến nay có 78 hộ dân sinh sống nhưng vẫn chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng, mặc dù bản nằm giữa 2 nhà máy thủy điện đã hòa vào điện lưới quốc gia”.

“Năm 2010, bản đã có quy hoạch để kéo điện nhưng không hiểu lý do vì sao đến nay vẫn chưa được cấp điện và cũng không có hồi âm. Người dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có điện”, ông Lân nói tiếp.

Trưởng bản Hà Văn Lân cũng như người dân mong muốn bản sớm có điện lưới quốc gia để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Mong muốn của trưởng bản, của ông Quynh cũng là mong muốn chính đáng của gần 80 hộ dân nơi đây, muốn được phủ sóng lưới điện để mở mang hiểu biết, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Ngô Sĩ Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Quan Hóa cho biết cử tri huyện Quan Hóa đã đề nghị tiếp tục đầu tư xây dựng đường điện lưới quốc gia đối với 8 bản chưa có điện trên toàn huyện. Lộ trình trong năm 2020 sẽ có 4 bản là bản Bâu, bản Nót (xã Nam Động); bản Pượn (xã Trung Sơn) và bản Yên (xã Hiền Chung) đã được quy hoạch kéo điện.

Dù chỉ cách nhà máy thủy điện Thành Sơn vài trăm mét dọc theo sông Mã nhưng bản Sậy vẫn chưa một lần có điện lưới.

Như vậy, trong năm nay, 78 hộ dân bản Sậy vẫn phải nấu cơm bằng bếp củi, vẫn dùng thứ ánh sáng chập chờn của tua-bin ngoài suối. Đặc biệt là vẫn “mù tịt” thông tin với thế giới bên ngoài.

Trần Nghị

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối 4/2, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Nghìn người vây kín chân núi hò reo cổ vũ màn tranh tài trên sới vật

Các đô vật huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thi thố sức mạnh trong sự hò reo cổ vũ của hàng nghìn người dân.

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, 'thổi dính là sạch ví'

Khi không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, người tham gia giao thông sẽ phải chấp hành nghiêm, điều này có tác động rất tích cực đến việc giảm tai nạn giao thông.

Hội Lim chưa khai mạc, cảnh mời trầu xin tiền như trò hát xẩm đã xuất hiện

Hình ảnh "Tôn Ngộ Không" xuất hiện vừa múa vừa hát quan họ khiến hàng trăm du khách tò mò đến xem. Trong số đó, nhiều người sẵn sàng bỏ từ 20.000-100.000 đồng lì xì cho người lạ mặt để lấy may đầu năm.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.

Xe tải đâm vào nhà dân ở Sơn La làm 2 người thương vong

Vụ tai nạn xảy ra tại Km201+980Km, Quốc lộ 6, địa phận xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) làm 2 người thương vong.

Đang cập nhật dữ liệu !