Lý do tên lửa siêu thanh của Nga - Ấn ‘bán chạy’

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, sản phẩm hợp tác giữa Nga và Ấn Độ, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nước châu Á, Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Phi.

Chia sẻ với hãng tin RT, ông Atul Rane, Giám đốc điều hành của Tập đoàn BrahMos Aerospace, cho biết nhiều khách hàng đang quan tâm tới tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga cùng phát triển, nhưng chỉ những quốc gia “thân thiện” với New Delhi và Moscow mới có thể mua loại tên lửa này.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga và Ấn Độ cùng phát triển. Ảnh: Reuters

“Hệ thống vũ khí BrahMos là vô song. Nó có nhiều lợi thế lớn từ tốc độ, thời gian và gần như không có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn”, ông Rane nói.

Cũng theo ông Rane, BrahMos được đánh giá là “tên lửa vạn năng”. Bởi nó có thể được “phóng từ đất liền, trên biển, dưới biển, và cả trên không”. 

CEO của BrahMos Aerospace nhấn mạnh thêm tên lửa BrahMos chính là sự kết hợp của những thứ tốt nhất mà Nga và Ấn Độ có. Do đó, ông cho rằng các doanh nghiệp chung của Nga - Ấn sẽ đóng vai trò phát triển những dự án vũ khí quy mô lớn của hai nước trong tương lai. 

Quá trình phát triển của BrahMos trong hai thập kỷ qua đã chứng kiến phạm vi tấn công của tên lửa được tăng từ 290km lên thành 400km. Tên lửa di chuyển với tốc độ Mach 2,8, gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Mục tiêu tấn công của BrahMos là tàu chiến, trung tâm chỉ huy trên bộ, và boong-ke.

“Mọi người đều muốn có hệ thống tên lửa BrahMos”, ông Rane cho hay Philippines sẽ sớm nhận được lô tên lửa đầu tiên, trong khi một thỏa thuận với Indonesia cũng sắp được ký kết.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !