Lý do Mỹ chọn tên lửa gần nửa triệu đô để bắn rơi vật thể bay không xác định

Trong 4 lần bắn rơi vật thể bay không xác định gần nhất, quân đội Mỹ đều sử dụng tên lửa AIM-9X Sidewinder. Chi phí cho mỗi lần phóng loại tên lửa này là hơn 400.000 USD.

Theo Insider, vào thời Thế chiến I, khinh khí cầu do thám là một phương tiện vô cùng phổ biến, và chúng cũng làm mục tiêu hàng đầu của các phi công Mỹ. Tại thời điểm đó, vũ khí chính được dùng để bắn rơi các khí cầu là súng máy gắn trên chiến cơ.

Tuy vậy, trong những vụ việc gần đây, các phi công của Mỹ đều không dùng tới hệ thống pháo tự động trên tiêm kích F-22 và F-16. Thay vào đó, họ lựa chọn một phương án đắt đỏ hơn rất nhiều, là tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder có giá hơn 400.000 USD/quả.

 Tiêm kích F-22 bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc. Ảnh: The Drive


Theo Tướng Glen VanHerck - người đứng đầu Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), việc sử dụng tên lửa Sidewinder nhằm đảm bảo an toàn cho phi công và cũng là cách thành công nhất.

"Nếu dùng pháo tự động 20mm trên F-22 và F-16, phi công sẽ phải di chuyển tới sát vật thể bay, điều này dẫn tới khả năng tiêm kích bị ảnh hưởng bởi các mảnh vỡ. AIM-120 cũng không phải là một sự lựa chọn tốt, nó phù hợp để chống lại máy bay chiến đấu hơn là vật thể bay kích cỡ nhỏ", ông nói.

Chỉ huy của NORAD cho biết, sau khi xem xét tất cả các lựa chọn, tên lửa AIM-9X Sidewinder là phương án tối ưu. Sidewinder là tên lửa dò tìm mục tiêu chủ động bằng quang học, thích hợp để bắn hạ các mục tiêu có độ tương phản với môi trường cao.

 

Binh sĩ Mỹ lắp tên lửa AIM-9X Sidewinder lên tiêm kích F-22. Ảnh: USAF


"Độ hiệu quả của AIM-9X Sidewinder đã được chứng minh. Như trường hợp ở hồ Huron, rất khó để một tên lửa khóa mục tiêu bằng radar như AIM-120 có thể bắn trúng vật thể nhỏ như vậy", ông nói thêm.

AIM-9X Sidewinder là tên lửa tầm nhiệt siêu thanh tầm ngắn, dài 3m và nặng 84kg. Các bộ phận chính gồm hệ thống dẫn đường hồng ngoại, dò tìm mục tiêu chủ động bằng quang học, đầu đạn sức công phá lớn và động cơ tên lửa. Dù được triển khai từ năm 2003, nhưng việc sử dụng Sidewinder để chống lại các vật thể bay không xác định vẫn còn khá mới mẻ.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch mua 255 tên lửa AIM-9X trong năm tài khóa 2023. Chi phí của thương vụ này rơi vào khoảng 111,9 triệu USD, tương đương với 439.000 USD cho mỗi quả tên lửa.

Việt Dũng

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !