Tên lửa Mỹ gần 400.000 USD bắn trượt vật thể bay

Tiêm kích F-16 Mỹ phải phóng hai tên lửa AIM-9X để bắn rơi vật thể lạ trên hồ Huron, do quả đạn đầu tiên trị giá 380.000 USD trượt mục tiêu.

"Tên lửa AIM-9X đầu tiên do tiêm kích F-16 khai hỏa đã bắn trượt mục tiêu. Quả đạn thứ hai đánh trúng đích", quan chức Mỹ giấu tên am hiểu vấn đề cho biết hôm 13/2, khi đề cập vụ bắn hạ vật thể bay lạ trên hồ Huron nằm giữa biên giới Mỹ và Canada trước đó một ngày.

Hai quan chức giấu tên khác cũng xác nhận thông tin, nhưng không cho biết quả tên lửa AIM-9X Sidewinder tự hủy trên không hay rơi xuống địa điểm nào sau phát bắn trượt.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy biên đội hai chiếc F-16 thuộc Phi đoàn tiêm kích số 148 không quân Mỹ trở về căn cứ sau nhiệm vụ hôm 12/2, trong đó mỗi chiếc thiếu một tên lửa AIM-9X ở giá treo dưới cánh.

   

Tiêm kích F-16 Mỹ hạ cánh với một giá treo trống tên lửa AIM-9X dưới cánh trái hôm 12/2. Ảnh: Instagram/jac_airandspace.


Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không đề cập việc tên lửa AIM-9X bắn trượt khi thông báo về vụ bắn rơi vật thể lạ này. Tuy nhiên, tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ tư lệnh phương Bắc quân đội Mỹ, hôm 12/2 thừa nhận tiêm kích gặp khó khăn trong phát hiện và bám bắt vì kích thước nhỏ của mục tiêu.

Mỹ đã triển khai tiêm kích F-16 và F-22 bắn rơi hai vật thể tại bang Alaska và Canada hôm 11/2, cùng một vật thể trên hồ Huron nằm giữa hai quốc gia sau đó một ngày. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng nước này chưa xác định được ba vật thể lạ bị bắn rơi là gì, cũng như nguồn gốc và cách hoạt động của chúng.

Hãng tin CNN Mỹ dẫn lời quan chức giấu tên nói rằng một số phi công tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 đã báo cáo tình trạng cảm biến trên máy bay "bị can nhiễu" khi theo dõi các vật thể bay lạ. Hiện chưa rõ vật thể bay đó trang bị thiết bị nào có thể can thiệp vào hệ thống cảm biến của tiêm kích tàng hình Mỹ.

AIM-9X là phiên bản mới nhất của tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder, được đưa vào biên chế quân đội Mỹ năm 2003. AIM-9X được trang bị đầu dò ảnh nhiệt mảng mặt phẳng tiêu điểm và động cơ đẩy vector hai chiều, kết nối với hệ thống kính ngắm gắn trên mũ phi công (JHMCS), cho phép tấn công mục tiêu ở góc gần 90 độ so với mũi máy bay.

Tiêm kích F-16 Mỹ phóng tên lửa AIM-9X trong cuộc thử nghiệm ở bang New Mexico năm 2019. Ảnh: USAF.

Mỗi quả đạn AIM-9X đạt tầm bắn tối đa 35 km và có giá khoảng 380.000 USD, được sử dụng trong không quân 40 nước, chủ yếu là các thành viên của NATO. Giới chuyên gia quân sự Mỹ từng bị sốc khi tên lửa AIM-9X bắn trượt tiêm kích bom Su-22 Syria ở tầm gần trong cuộc chạm trán hồi năm 2017.

Khi đó, chiến đấu cơ F/A-18E Mỹ tiếp cận mục tiêu ở cự ly 800 m và phóng một quả AIM-9X, nhưng tên lửa lại bám theo mồi bẫy nhiệt sản xuất từ thời Liên Xô do chiếc Su-22 bắn ra. Phi công Mỹ sau đó phải phóng tiếp tên lửa tầm trung AIM-120C AMRAAM đắt đỏ để hạ tiêm kích bom Syria.

Theo VNEXPRESS

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !