Tên lửa Mỹ gần 400.000 USD bắn trượt vật thể bay

Tiêm kích F-16 Mỹ phải phóng hai tên lửa AIM-9X để bắn rơi vật thể lạ trên hồ Huron, do quả đạn đầu tiên trị giá 380.000 USD trượt mục tiêu.

"Tên lửa AIM-9X đầu tiên do tiêm kích F-16 khai hỏa đã bắn trượt mục tiêu. Quả đạn thứ hai đánh trúng đích", quan chức Mỹ giấu tên am hiểu vấn đề cho biết hôm 13/2, khi đề cập vụ bắn hạ vật thể bay lạ trên hồ Huron nằm giữa biên giới Mỹ và Canada trước đó một ngày.

Hai quan chức giấu tên khác cũng xác nhận thông tin, nhưng không cho biết quả tên lửa AIM-9X Sidewinder tự hủy trên không hay rơi xuống địa điểm nào sau phát bắn trượt.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy biên đội hai chiếc F-16 thuộc Phi đoàn tiêm kích số 148 không quân Mỹ trở về căn cứ sau nhiệm vụ hôm 12/2, trong đó mỗi chiếc thiếu một tên lửa AIM-9X ở giá treo dưới cánh.

   

Tiêm kích F-16 Mỹ hạ cánh với một giá treo trống tên lửa AIM-9X dưới cánh trái hôm 12/2. Ảnh: Instagram/jac_airandspace.


Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không đề cập việc tên lửa AIM-9X bắn trượt khi thông báo về vụ bắn rơi vật thể lạ này. Tuy nhiên, tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ tư lệnh phương Bắc quân đội Mỹ, hôm 12/2 thừa nhận tiêm kích gặp khó khăn trong phát hiện và bám bắt vì kích thước nhỏ của mục tiêu.

Mỹ đã triển khai tiêm kích F-16 và F-22 bắn rơi hai vật thể tại bang Alaska và Canada hôm 11/2, cùng một vật thể trên hồ Huron nằm giữa hai quốc gia sau đó một ngày. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng nước này chưa xác định được ba vật thể lạ bị bắn rơi là gì, cũng như nguồn gốc và cách hoạt động của chúng.

Hãng tin CNN Mỹ dẫn lời quan chức giấu tên nói rằng một số phi công tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 đã báo cáo tình trạng cảm biến trên máy bay "bị can nhiễu" khi theo dõi các vật thể bay lạ. Hiện chưa rõ vật thể bay đó trang bị thiết bị nào có thể can thiệp vào hệ thống cảm biến của tiêm kích tàng hình Mỹ.

AIM-9X là phiên bản mới nhất của tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder, được đưa vào biên chế quân đội Mỹ năm 2003. AIM-9X được trang bị đầu dò ảnh nhiệt mảng mặt phẳng tiêu điểm và động cơ đẩy vector hai chiều, kết nối với hệ thống kính ngắm gắn trên mũ phi công (JHMCS), cho phép tấn công mục tiêu ở góc gần 90 độ so với mũi máy bay.

Tiêm kích F-16 Mỹ phóng tên lửa AIM-9X trong cuộc thử nghiệm ở bang New Mexico năm 2019. Ảnh: USAF.

Mỗi quả đạn AIM-9X đạt tầm bắn tối đa 35 km và có giá khoảng 380.000 USD, được sử dụng trong không quân 40 nước, chủ yếu là các thành viên của NATO. Giới chuyên gia quân sự Mỹ từng bị sốc khi tên lửa AIM-9X bắn trượt tiêm kích bom Su-22 Syria ở tầm gần trong cuộc chạm trán hồi năm 2017.

Khi đó, chiến đấu cơ F/A-18E Mỹ tiếp cận mục tiêu ở cự ly 800 m và phóng một quả AIM-9X, nhưng tên lửa lại bám theo mồi bẫy nhiệt sản xuất từ thời Liên Xô do chiếc Su-22 bắn ra. Phi công Mỹ sau đó phải phóng tiếp tên lửa tầm trung AIM-120C AMRAAM đắt đỏ để hạ tiêm kích bom Syria.

Theo VNEXPRESS

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !