Lý do không kéo dài chu kỳ đăng kiểm tất cả các loại phương tiện

Xe cá nhân, xe gia đình mới dưới 9 chỗ được kéo dài chu kỳ kiểm định nhưng sản xuất trên 7 năm vẫn giữ nguyên. Vì sao lại như vậy?

Kéo dài chu kỳ kiểm định, xe gia đình sẽ giảm ùn tắc 

Sau nhiều ý kiến đề xuất giãn chu kỳ đăng kiểm ô tô, Cục Đăng kiểm VN đã trình Bộ GTVT xem xét sửa đổi Thông tư 16/2021, dự kiến sẽ được ban hành ngay trong tháng 3.

Theo dự thảo, các loại xe gia đình, xe con cá nhân đến 9 chỗ sản xuất dưới 7 năm kiểm định lần đầu sau 36 tháng, định kỳ tiếp theo là 24 tháng, tăng 6 tháng mỗi giai đoạn so với hiện nay.

Các loại xe cũ, sản xuất trên 7 năm đến 15 năm (hiện nay là 12 năm) có chu kỳ kiểm định 12 tháng; xe trên 15 năm giữ nguyên định kỳ kiểm định 6 tháng.

Tương tự, xe kinh doanh vận tải trên 9 chỗ sản xuất đến 5 năm được giãn chu kỳ kiểm định lần đầu là 24 tháng, định kỳ 12 tháng, tăng 6 tháng so với hiện nay. Các loại xe sản xuất trên 5 năm vẫn áp dụng chu kỳ 6 tháng. Xe trên 9 chỗ sau 15 năm giữ nguyên chu kỳ 3 tháng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng rất hoan nghênh với đề xuất của Cục Đăng kiểm VN. Bởi việc điều chỉnh chu kỳ kiểm định ô tô nhằm phù hợp với xu thế của thế giới.

Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô đều rất quan tâm đến chất lượng phương tiện, đặc biệt là những trang bị an toàn, hệ thống kỹ thuật. Với loại xe cá nhân, xe gia đình không kinh doanh vận tải khi được kéo dài chu kỳ kiểm định sẽ góp phần giải quyết bài toán ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

“Qua thực tiễn cho thấy xe của gia đình, xe cá nhân thường ít sử dụng. Số km chạy trong một năm thường ít, có nhiều xe mỗi năm chỉ chạy từ 5.000- 10.000km. Ngoài ra, với xe gia đình thì chế độ bảo dưỡng cũng cẩn thận hơn”, ông Quyền nhấn mạnh.

Giải thích việc kéo dài chu kỳ kiểm định, Cục Đăng kiểm VN cho biết luôn lắng nghe ý kiến các chuyên gia đồng thời cập nhật tham khảo quy định của các quốc gia tiên tiến trên thế giới và những quốc gia tương đồng.

Tuy nhiên, việc xem xét đưa ra quyết định phải dựa trên thống kê, đánh giá từ cơ sở dữ liệu kiểm định, tần suất, môi trường hoạt động, mục đích sử dụng của từng loại phương tiện.

Ảnh: N.Huyền 

 Theo đó, với xe mới linh kiện tốt, có chế độ bảo hành của hãng nên phần lớn đạt chất lượng kiểm định. Xe cũ trên 7 năm đã hết thời hạn bảo hành, linh kiện dần hư hỏng.

Trong khi đó, qua tham khảo ở một số nước tương đồng về hạ tầng, phương tiện như Trung Quốc, Indonesia khi quy định chu kỳ kiểm định với xe cũ cho thấy tại Trung Quốc, chu kỳ kiểm định xe cá nhân trên 15 năm là 6 tháng; Indonesia quy định chu kỳ kiểm định lần thứ hai trở đi là 6 tháng.

Đại diện Cục Đăng kiểm VN dẫn chứng thêm, Việt Nam hiện có khoảng 70% xe con của các hãng Nhật Bản, Hàn Quốc. Hai nước này đang áp dụng chu kỳ kiểm định sau lần đầu tiên với xe con là 2 năm. Với đề xuất mới, chu kỳ kiểm định xe con sản xuất dưới 7 năm tại Việt Nam sẽ tương đương hai quốc gia này.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN ngay sau khi Thông tư 16 sửa đổi, bổ sung có hiệu lực theo tính toán, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng trên 3 triệu xe.

Không thể kéo dài với tất cả các loại xe 

Trả lời câu hỏi vì sao không kéo dài thời hạn đăng kiểm với xe gia đình, xe cá nhân có tuổi đời trên 7 năm, Cục Đăng kiểm VN cho biết, hiện Việt Nam chưa có các quy định về niên hạn phụ tùng, phí môi trường, bảo dưỡng với xe cũ nên phương tiện cũ lưu hành khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Với xe kinh doanh vận tải, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam dẫn kinh nghiệm nhiều quốc gia cho thấy đều đang kiểm soát chặt chẽ, thậm chí siết chặt đăng kiểm hơn Việt Nam vì tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hầu hết quốc gia kiểm định xe kinh doanh vận tải theo chu kỳ 12 tháng (gồm cả chu kỳ đầu tiên). Nhiều nước có chu kỳ ngắn là 6 tháng như Hàn Quốc (với xe trên 8 năm), Bồ Đào Nha (xe trên 7 năm), New Zealand (xe trên 6 năm), Tây Ban Nha, Trung Quốc (xe trên 5 năm). Riêng Bỉ định kỳ kiểm định xe kinh doanh 3 tháng bao gồm cả chu kỳ đầu tiên.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ xem xét nới chu kỳ đăng kiểm của các xe dưới 5 năm, chưa giãn chu kỳ với xe cũ kinh doanh vận tải.

Đồng tình với quan điểm này, ông Quyền cho rằng không thể cho phép kéo dài chu kỳ kiểm định với tất cả các loại phương tiện. Bởi như thế rất khó quản lý nhất là đối với những xe cũ, xe kinh doanh vận tải.

“Khi đã cho kéo dài chu kỳ kiểm định nghĩa là những xe đó được phép lưu thông trên đường, chở hàng hoá đi đường dài. Như thế lực lượng chức năng vừa khó kiểm soát, trong khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn”, ông Quyền nhận định.

N.Huyền

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !