Lương tối thiểu có thể lên 2 triệu đồng/tháng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến trình Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu trước lộ trình. Theo đó, mức điều chỉnh cao nhất lên 2 triệu đồng, áp dụng tại vùng 1.

Lương tối thiểu có thể lên 2 triệu đồng/tháng

Theo phương án này, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh cao nhất là 2 triệu đồng/tháng, áp dụng cho vùng 1, nghĩa là tăng 100 nghìn đồng so với phương án dự kiến ban đầu, và tăng từ 450.000 đến 650.000 so với mức lương hiện tại đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Lương tối thiểu có thể lên 2 triệu đồng/tháng

Đây sẽ được coi là mức điều chỉnh lương sớm của năm 2012 (ảnh minh họa: Việt Hưng).

Tại vùng 2, mức điều chỉnh sẽ là 1,78 triệu đồng/tháng, tăng 50 nghìn đồng so với phương án dự kiến. Riêng vùng 3 và vùng 4 được giữ nguyên so với đề xuất ban đầu là 1,55 triệu đồng và 1, 4 triệu đồng/tháng.

Trước đó, Bộ dự kiến đệ trình Chính phủ mức lương điều chỉnh áp đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI là 1,9 triệu đối với vùng 1; tại các vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng/tháng. Theo tính toán, mức điều chỉnh lương tối thiểu mới sẽ tăng so với mức cũ 30 - 40%.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Đầu năm 2011 Bộ đã thực hiện điều chỉnh lương theo đúng quy luật, nhưng vào thời điểm này, do chỉ số CPI tăng quá cao, ảnh hưởng mạnh đến đời sống của người dân nên Chính phủ đã đồng ý với chủ trương của Bộ trình tiếp phương án điều chỉnh lương tối thiểu cho doanh nghiệp một đợt nữa trong năm nay. Tuy nhiên, đây sẽ là mức điều chỉnh sớm của năm 2012, tức là sang đến đầu năm sau sẽ không tiếp tục thực hiện tăng lương nữa.

Trong giai đoạn đóng góp ý kiến về vấn đề điều chỉnh lương tối thiểu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trước đó đã đề nghị Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chính phủ mức tiền lương tối thiểu tăng ở mức 2.200.000 đồng/tháng đối với vùng 1; 2.000.000 đồng/tháng đối với vùng 2; mức 1.800.000 đồng/tháng áp dụng đối với vùng 3; 1.600.000 đồng/tháng đối với vùng 4. Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức điều chỉnh đề xuất đưa ra dựa vào thực tế tình trạng đời sống của người dân. Hiện giá cả các trên thị trường đang tăng mạnh, nếu mức điều chỉnh lương không bắt kịp thị trường sẽ gây nhiều khó khăn cho người lao động, đặc biệt là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vụ Lao động tiền lương thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức lương điều chỉnh mà Bộ trình Chính phủ đã được quyết định sau khi tính toán dựa trên nhiều yếu tố như GDP, CPI và mức tiền công trên thị trường năm 2011 của một số công việc giản đơn. Bộ này cũng cho rằng, kết quả phương pháp xác định mức lương tối thiểu (chi phí tối thiểu cho bản thân người lao động và chi phí nuôi con) dựa trên điều tra mức sống dân cư do Tổng cục Thống kê công bố và có thể đảm bảo được mức sống tối thiểu và tiền lương thực tế của người lao động. Cùng đó, Bộ cũng đã cân nhắc đến khả năng chi trả, điều tiết của các doanh nghiệp. Về cơ bản phương án điều chỉnh này đã nhận được sự đồng thuận của các địa phương và doanh nghiệp.

Theo dantri

Theo dantri

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !