Lương công chức 16 triệu có đủ hấp dẫn?

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu việc áp dụng hệ số lương công chức tối đa trên cơ sở chức năng hoặc mức độ phức tạp của công việc. Theo đó, lương tối đa đối với công chức có thể đạt 15,75 triệu đồng/tháng.

Lương công chức 16 triệu có đủ hấp dẫn?

Theo dự kiến, hệ số lương công chức sẽ tăng dần từ 3,5 đến 15. Mức tối thiểu bậc 1 là 3,675 triệu đồng, tối đa đối với công chức 15,75 triệu đồng (hệ số 15), nếu tính theo mức tối thiểu 1,05 triệu đồng - báo VnExpress cho biết.

Lương công chức 16 triệu có đủ hấp dẫn?

Theo Bộ LĐTB&XH, quan hệ mức lương tối thiểu - trung bình - tối đa theo Đề án tiền lương giai đoạn 2003-2007 còn thấp hơn nhiều so với các mức lương trên thị trường, chưa bảo đảm cho công chức không giữ và thu hút người giỏi vào làm việc trong cơ quan nhà nước.

Tính chung từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh 7 lần (từ 210.000 đồng/tháng lên 830.000 đồng/tháng). Kết quả tính toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo phương pháp nhu cầu tối thiểu (chưa tính đủ tiền nhà) cho thấy: mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định chỉ đáp ứng được khoảng 50% mức lương tối thiểu tính theo phương pháp nhu cầu tối thiểu.

Mặc dù các ý kiến chỉ ra rằng, trên thế giới, không nước nào dùng lương tối thiểu áp dụng cho khu vực nhà nước vì lương tối thiểu chỉ áp dụng cho những người không có trình độ. Còn chỉ áp mức lương tối thiểu mang tính cào bằng cho tất cả công chức theo kiểu “vào cùng đợt”, cùng bằng cấp, mà không căn cứ theo tính phức tạp, khối lượng công việc.

Trong khi mức tối đa 15 triệu đồng/tháng dự kiến áp dụng cho chuyên viên bậc cao nhất, khi so sánh với thu nhập người lao động khối DN tư nhân, DN FDI, thì vẫn chỉ được xếp vào hạng trung bình.

Thậm chí, cùng trong khối công chức, viên chức nhưng những người làm quản lý lại chịu “thua thiệt” hơn người lao động làm việc tại các DNNN.

Theo Báo cáo của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, người lao động thuộc ngành dầu khí, viễn thông, ngân hàng nhận được thu nhập cao so với bình quân cả nước. Ngân hàng Công Thương, Ngoại thương có mức trả nhân viên bình quân 15-18 triệu đồng một tháng; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN là 16,2 triệu đồng.

Theo Bộ LĐTB&XH, năm 2008, công chức, viên chức hưởng lương 540.000 đồng/tháng, trong khi để đáp ứng nhu cầu tối thiểu, họ cần 1.048.000 đồng/tháng. Năm 2011, lương tối thiểu 830.000 đồng/tháng, trong khi để sống với nhu cầu tối thiểu cần 1.410.000 đồng/tháng. Mức lương tối thiểu của CBCC cũng thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu vùng từ 1,4 triệu (vùng thấp nhất) đến 2 triệu đồng (vùng cao nhất) của khu vực DN.

Hương Giang

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !