“Lực đẩy” từ những Hợp tác xã phát triển đa ngành nghề

Các Hợp tác xã (HTX) kiểu mới ở Nghệ An đã và đang hướng tới hoạt động đa ngành nghề, góp vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm, phát triển kinh tế và ổn định đời sống cho người dân.

{keywords}
Hợp tác xã Minh Thành hoạt động theo hướng đa ngành nghề, từ dịch vụ nông nghiệp như cung cấp giống, cây trồng...

Hướng tới đa ngành nghề                                 

HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) trước đây chủ yếu cung ứng các dịch vụ nông nghiệp như phân bón, giống, thủy lợi... cho bà con xã viên. Sau khi có luật HTX mới ra đời, HTX đã đổi mới mạnh mẽ mô hình hoạt động. Ngoài những ngành nghề cũ truyền thống, đơn vị này đã mạnh dạn đưa thêm những ngành nghề mới vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của các thành viên.

Ông Nguyễn Công Hiển, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành cho biết, hiện nay HTX hoạt động theo hướng đa ngành nghề với 15 dịch vụ thuộc lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp như cung ứng giống, phân bón, thủy nông, bảo vệ đồng ruộng, BVTV, thức ăn chăn nuôi, sản xuất giống; lĩnh vực phi nông nghiệp gồm cấp nước sạch, quản lý chợ, vệ sinh môi trường, điện năng, tín dụng nội bộ, xây dựng cơ bản…

{keywords}
... đến phân bón, thức ăn chăn nuôi, xây dựng...

Để hoạt động dịch vụ phát huy hiệu quả cao nhất, HTX đã phối hợp chặt chẽ với ban nông nghiệp xã Minh Thành trong nhiệm vụ chuyên môn, phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp như thâm canh lúa, cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng mô hình... mang lại năng suất và hiệu quả cao.

Đến nay, HTX đã huy động khoảng 300 hội viên tham gia quỹ tín dụng nội bộ, giúp bà con giải quyết nguồn vốn, phát triển kinh tế. Để tiếp tục xây dựng thương hiệu, trong thời gian tới HTX này sẽ tiếp tục huy động nguồn vốn mua sắm phương tiện vận chuyển sản phẩm, thiết bị bảo quản sản phẩm, liên kết doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm ổn định, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Cuối năm 2015, HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành (huyện Yên Thành) chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới. Những ngày đầu, HTX chỉ có tổng cộng 58 thành viên cùng số vốn điều lệ 2 tỷ đồng, hoạt động theo hình thức kinh doanh đa ngành, trong đó chủ đạo là dịch vụ nông nghiệp (cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi, mạ khay…).

Sau chưa đầy 2 năm, số thành viên của HTX đã tăng mạnh theo cấp số nhân, lên đến con số gần 700. Đời sống của thành viên HTX được nâng cao rõ rệt, kể từ đó HTX Thọ Thành nhanh chóng trở thành địa chỉ đáng tin cậy của hàng nghìn hộ nông dân địa phương.

“Nhiều mô hình liên kết đã được HTX hình thành như hợp tác với các công ty thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, hay liên kết với các doanh nghiệp lớn để sản xuất các giống lúa chất lượng cao trên địa bàn. Muốn phát triển kinh doanh theo hướng đa ngành bắt buộc chúng tôi phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chủ chốt nhiệt huyết, năng động, đoàn kết, trách nhiệm, phải đặt lợi ích chung lên hàng đầu”, ông Hồ Sỹ Quảng, Giám đốc HTX Thọ Thành chia sẻ.

{keywords}
Mô hình chăn nuôi lợn tại HTX Thọ Thành đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Năm 2016 huyện đã tập trung định hướng, chuyển đổi các HTX nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012. Toàn huyện có gần 50 HTX đang hoạt động rất hiệu quả, trong đó nỗi bật là HTX Minh Thành, Thọ Thành, Liên Thành, Quang Thành, Tây Thành….

Đặc biệt nhiều HTX như HTX nông nghiệp Bảo Thành, HTX nông nghiệp Quyết Tiến đã thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như trồng rau trong nhà lưới; HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Minh Thành tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả; ngoài ra, một số HTX áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như lò sấy nông sản, đặc biệt là HTX Thọ Thành đã dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ từ khâu bắc mạ khay, làm đất, máy cấy lúa, chăm sóc, thu hoạch đến thu mua lúa tươi cho bà con nông dân. Việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi là hướng đi đúng đắn, nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại lợi ích cho người dân, tạo sự đồng thuận đối với người nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các HTX trên địa bàn huyện mở rộng các loại hình dịch vụ, chuyển giao khoa học công nghệ, thu hút tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư liên doanh liên kết theo chuỗi sản phẩm, xây dựng thương hiệu một số sản phẩm có lợi thế của địa phương để tăng về quy mô, lĩnh vực và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX”, ông Dương cho hay.

Nhiều mô hình HTX kiểu mới liên kết

{keywords}
Các HTX nông nghiệp ở Nghệ An đóng vai trò quan trọng giúp phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới liên kết với doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất mang lại lợi ích thiết thực như: HTX sản xuất giống lúa cho các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi, trồng nấm, trồng rau an toàn, điển hình như HTX  Liên Thành, Thọ Thành, Minh Thành (huyện Yên Thành); HTX Bút Lĩnh, Toàn Thắng, Sơn Lâm, Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu), HTX Phủ Quỳ - Thái Hòa chăn nuôi Bò sữa liên kết với Vinamilk, HTX Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc), HTX cây ăn quả 19.5, cây ăn quả l/5 (huyện Nghĩa Đàn)...

Trong số đó, các HTX nông nghiệp xác lập được vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, bảo đảm ổn định giá dịch vụ vật tư đầu vào, làm gia tăng giá trị cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ thành viên. Nhiều HTX hoạt động tín dụng nội bộ, hỗ trợ cung ứng vốn kịp thời cho hộ thành viên sản xuất, giải quyết khó khăn trong sinh hoạt, xóa tình trạng tín dụng đen trong nông thôn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các HTX liên kết lại với nhau để tạo nên nguồn sản phẩm, nguyên liệu lớn hơn, ổn định, làm cơ sở để tiến tới ký kết hợp đồng tiêu thụ với những doanh nghiệp lớn trong tương lai; bản thân các HTX cũng được củng cố về mặt hoạt động, khi các HTX liên kết với nhau thì có sự chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh để cùng nhau tạo nên một chuỗi giá trị hiệu quả, ổn định và bền vững.

Bảo Trâm

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.