Luật Thủ đô và việc nhập cư vào Hà Nội

Hà Nội đang phát triển nóng, nếu không kiểm soát tốt vấn đề nhập cư thì đến năm 2050 dân số có thể tăng đột biến lên 14 triệu người. Nhập cư đang là một thách thức lớn của Hà Nội hiện nay và Luật Thủ đô có giải quyết được vấn đề này?

Sáng 5/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô. Trong đó kiểm soát vấn đề nhập cư thế nào, những tiêu cực gì có thể phát sinh, làm thế nào để kéo dãn dân ra khu vực ngoại thành… là những vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm hơn cả.

Đại biểu Lê Nam, đoàn Thanh Hóa cho rằng, ông thống nhất cao với việc hình thành cơ chế đặc thù trên địa bàn thủ đô. "Cái cần thiết lúc này là hạn chế cao nhập cư vào Hà Nội. Bản thân chúng ta cũng là những người nhập cư vào đô thị. Nếu không đảm bảo nhập cư thì không biết sự phát triển của thủ đô sắp tới như thế nào”, đại biểu đoàn Thanh Hóa nêu vấn đề.

Luật Thủ đô và việc nhập cư vào Hà Nội - ảnh 1
Hà Nội đang tăng cơ học về dân số, siết quản lý nhập cư vào Hà Nội là vấn đề cần thiết hiện nay. Ảnh ĐV

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Đức Chung, đoàn Hà Nội cũng cho rằng, cần có quy định hạn chế tăng cơ học số dân nhập cư vào nội thành. Các điều kiện nhập cư phải quy định chặt chẽ hơn, nhưng không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Giám đốc Sở Công an Hà Nội cho biết, sau 5 năm ban hành luật cư trú, số người dân chuyển về Hà Nội tăng nhanh. Số dân tạm trú phân bố không đều giữa trung tâm và ngoại thành thủ đô, điển hình như quận Hai Bà Trưng, mật độ dân số lên tới 30 nghìn người/km. Theo dự kiến trước đây, đến năm 2050 dân số thủ đô sẽ từ 9 – 10 triệu người, nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay, đến 2050 dân số ở thủ đô sẽ phải lên đến 14 triệu người.

“Dân số tăng nhanh gây khó khăn lớn cho chính quyền thành phố về quản lý, đầu tư phát triển giao thông, hệ thống điện, đường, trường học, chi phí sinh hoạt cao hơn, làm giảm chất lượng sống của người dân”.

Đại biểu Chung còn nhấn mạnh, Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như di dân phố cổ, chuyển một số trường học, bệnh viện, khu công nghiệp ra ngoại thành, vì thế việc áp dụng chính sách hạn chế nhập cư là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó tình hình tội phạm đang trở thành vấn đề nhức nhối. Quản lý tình trạng nhâp cư rất cần thiết để đảm bảo giữ gìn an ninh chính trị, tạo điều kiện cho người dân được sống trong môi trường an toàn, đảm bảo.

Nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Luật thủ đô đưa ra nhận định, Hà Nội đang có sự phát triển quá nóng, dẫn tới nhiều bất cập chưa được giải quyết, tình trạng giao thông, cảnh quan đô thị xuống cấp nghiêm trọng. Với mức dân số lên đến 6,5 triệu người, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo, đoàn Vĩnh Phúc đồng tình với phương án giảm số dân cư tập trung quá đông ở nội thành Hà Nội. Khu vực nội đô phải xây dựng thêm nhiều công viên cây xanh, xây dựng nhiều nút cầu vượt và hệ thống đường sắt trên cao. Về lâu dài cần lấy ý kiến người dân để từng bước cấm dứt điểm phương tiện xe gắn máy theo lộ trình từ 5 – 7 năm, sau khi đường sắt trên cao đã phát triển” – đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo kiến nghị.

Có cùng quan điểm như nhiều ý kiến đưa ra, đại biểu Thích Thanh Quyết, đoàn Quảng Ninh cho rằng cần có một số biện pháp khắc phục cho phù hợp với tình hình mới, hạn chế tốc độ di cư ồ ạt, nâng cao cấp lượng sống của người thủ đô.

Tuy nhiên, đại biểu Thích Thanh Quyết cũng đưa ra cảnh bảo, khi quản lý nhập cư như trong Luật Thủ đô dễ xung đột với Luật cư trú và quyền tự do của mỗi công dân. Bên cạnh đó nếu quản lý nhập cư như quy định trong dự thảo dễ dẫn đến những thiệt thòi đáng tiếc cho người lao động hưởng ngân sách nhà nước nhưng không có hộ khẩu Hà Nội, từ đó dễ phát sinh tiêu cực không cần thiết.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TPHCM cũng cho rằng, nếu quản lý nhập cư như trong dự thảo Luật Thủ đô sẽ dễ dẫn đến những tiêu cực, những loại hợp đồng giả để hợp thức hóa nhập cư vào thủ đô sẽ phát sinh. Nhưng vì Hà Nội là trung tâm hành chính quốc gia, nên đại biểu Nghĩa cho rằng tình trạng nhập cư cũng phải có tiêu chuẩn cao hơn các địa phương khác, như quy định phải có chỗ ở cụ thể, người bán hàng rong, đối tượng lang thang làm xấu bộ mặt thủ đô cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Đề xuất một số giải pháp trong việc dãn bớt dân số ra nội thành, đại biểu Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai cho rằng, khi đã được mở rộng Hà Nội đã có một không gian to lớn, vì thế cần phải có giải pháp, chính sách, hướng sự cư trú của người dân ra không gian rộng lớn còn lại ở khu vực xa trung tâm. "Nếu khu vực ngoại ô xây dựng được chính sách tốt thì không phải ai cũng muốn co cụm vào cái lõi của thủ đô", ông Dương Trung Quốc nói.

Nước luôn chảy vào chỗ trũng. Để giảm bớt mật độ dân số ở khu vực trung tâm, Hà Nội cần phải xây dựng các chủ trương chính sách thuận lợi và phát triển hơn ở khu vực xa trung tâm. Chỉ như vậy Hà Nội mới có thể giải quyết được tận gốc vấn đề quản lý nhập cư vào Hà Nội.  

Nguyễn Dũng

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !