Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Hơn 7 năm nay, tại khoa nội nhi bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh có một lớp học đặc biệt. Học sinh đều là những bệnh nhi bị mắc bệnh ung thư di căn, được điều trị nội trú tại bệnh viện.
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 1

Dù hằng giờ chống chọi với bệnh tật, các bệnh nhi đều cố gắng lên lớp đều đặn và hăng say học bài

Lớp học được thành lập năm 2009 dựa trên chương trình “Viết tiếp ước mơ của Thúy” do cô Đinh Thị Kim Phấn – (một giáo viên tiểu học về hưu) phụ trách, cùng với các tình nguyện viên là những cô giáo và sinh viên các trường ĐH trên địa bàn Hồ Chí Minh.

Nơi tràn ngập tình yêu thương

Cứ đều đặn chiều thứ 6 và sáng chủ nhật hằng tuần, lớp học rộn ràng tiếng nói cười. Các thiên thần đầu trọc (do nhiều lần điều trị hóa chất) vẫn hăng say đọc vần, ê a làm toán, dù các em phải hàng ngày hàng giờ chống chọi với bệnh tật và đối diện với cuộc đấu sinh tử mong manh. 

Với cô Kim Phấn, cô chỉ có một ước nguyện: “Dù các em có cuộc đời kém may mắn đi chăng nữa, thì vẫn muốn các em tự viết được tên mình và những con số với những phép toán cơ bản”.

Trong 7 năm qua, lớp học đặc biệt này đã tiếp nhận hằng trăm bệnh nhi. Lúc đầu lớp chỉ nhận dạy các bé từ mầm non đến lớp 5, sau đó do nhiều em lớn tuổi cũng đến xin học nên cô Phấn không nỡ lòng từ chối.

Đến nay lớp học đã tiếp nhận các em từ mầm non đến lớp 9. Để đảm truyền đạt kiến thức cho em, cô Phấn kêu gọi các tình nguyện viên có trình độ chuyên môn để các em không bị hổng kiến thức trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 2

Đến với lớp học, những thiên thần bé nhỏ luôn được Cô và tình nguyện viên yêu thương như chính người thân của mình

Khi chúng tôi bước vào lớp học, các em đang hăng say học bài, quên đi sự đau đớn của bệnh tật. Nhiều em ngồi học với ống truyền dịch vẫn ê a học tiếng Việt và học toán. Và xen kẽ là những câu chuyện cổ tích được các cô tình nguyện viên kể cho các em nghe nhằm động viên, an ủi, vỗ về để các em có niềm tin, và động lực đối chọi với bệnh tật.

Nhìn trên lên giá sách vở, cô Phấn nghẹn lại: “Đó những quyển tập của hàng trăm học sinh đến với lớp học trong 7 năm qua. Chúng được xếp theo vần A,B,C. Trong số đó, những em chưa viết xong cuốn tập thì đã ra đi mãi mãi”. 

Điều mà cô Kim Phấn và các tình nguyện viên ở lớp học không mong đợi là cái giá sách kia ngày một đừng dày lên và cả không phải tiếp nhận thêm học sinh ở lớp.

Em Bùi Thị Hòa – (sinh năm 1999, quê  H. Yên Nghĩa - Quảng Ngãi) là học sinh đặc biệt. 

Phát hiện mình bệnh ung thư từ năm lớp 6, năm 2011, Hòa được gia đình đưa vào bệnh viên Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh điều trị. Đến nay cũng gần 5 năm, Hòa trở thành một thành viên quen thuộc của lớp vì Hòa vừa học sinh cũng vừa là “cô giáo” dạy kèm cho các em nhỏ tuổi. 

Hòa tâm sự: “Mấy năm điều trị ở đây, em bị bỏ dở việc học ở trường. Đến lớp học em tìm thấy được niềm vui và dạy kèm các em nhỏ học chữ. Em được cô Phấn và các anh chị tình nguyện viên động viên rất nhiều. Đối với em, lớp em là tổ ấm thứ hai luôn tràn ngập tình yêu thương trong những năm tháng bạo bệnh”.

Hòa không những luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan mà còn truyền cảm hứng sống và tinh thần hăng say học tập cho các bệnh nhi khác.

Sau cuối mỗi buổi học các bệnh nhi luôn nhận được những lời nhận xét đầy yêu thương của Cô Kim Phấn: “Bạn Trọng Hữu vẫn còn phải truyền thuốc nhưng cậu chàng quyết tâm không bỏ buổi học, dù mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt em...

Bùi Thị Hòa thì tìm được niềm vui nho nhỏ khi nhìn các em học bài. Những gương mặt thân quen hay "chọc cười cả lớp" vẫn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, khiến lớp học lúc nào cũng rộn rã tiếng cười vui tươi...

Bé Kim Thị Mỹ Hạnh mới nhập viện 4 ngày và đây là buổi đầu đến làm quen với lớp học chữ.. Mỹ Hạnh viết chữ rất đẹp, tính tình em đằm thắm, hiền hiền thấy thương…”

Trong những năm qua, lớp học đặc biệt này còn là nơi gắn kết tình yêu thương của tất cả mọi người. Khi số lượng bệnh nhi xin học chữ nhiều cũng là lúc cần đến những tình nguyên viên. Trong đó phải kể đến những cô giáo gắn bó với lớp học từ những buổi đầu tiên như cô Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Sâm …và lan tỏa đến các bạn trẻ tình nguyện viên là những sinh viên của các trường ĐH trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Cô Sâm tâm sự: “Dù đã cống hiến gần một  đời cho nghề gõ đầu trẻ. Nhưng tâm nguyện phần đời còn lại, tôi sẽ gắn bó với lớp học này để nhằm động viên an ủi và chia sẻ với các cháu có số phận kém may mắn này”.

Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 3

Cô Đinh Thị Kim Phấn ( áo xanh) cùng các cô giáo khác đang bên các bé trong ngày khai giảng năm học mới của lớp học

Trong một lần tham gia tình nguyện tại lớp học đặc biệt, ban Nguyễn Thị Phương Thảo, (SV năm 1 khoa Anh - ĐHSP. TPHCM ) chia sẻ trên facebook: “Chỉ trong 1 buổi sáng, chúng tôi chợt nhận ra cuộc sống này đáng quý đến nhường nào, chợt trân trọng những gì bản thân đang có. Vì, chỉ cần một cơ thể khỏe mạnh thôi, với các bé đã là một điều phù phiếm rồi...”

Nhìn những mái đầu trọc cặm cụi viết bài bằng bàn tay còn gắn ven kim mà trên môi vẫn vẽ nụ cười nho nhỏ, và rồi nụ cười ấy nhẹ nhàng len lỏi trong tim mỗi chúng ta...

Dưới đây xin giới thiệu bạn đọc chùm ảnh chúng tôi ghi nhận được tại lớp học:

Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 4

Hơn 300 quyển tập của các bệnh nhi tham gia lớp học được cô Phấn lưu giữ trong suốt 7 năm qua. Trong số đó có những quyển tập đã trở thành kỷ vật cuối cùng khi các thiên thần ra đi mãi mãi…

Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 5
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 6

Cứ mỗi tuần 2 buổi vào chiều thứ 6 và sáng chủ nhật, cô Kim Phấn cùng các tình nguyện viên lại mở cửa đón các học trò.

Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 7
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 8
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 8
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 9
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 10

Tới lớp, các em được ân cần dạy dỗ

Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 11
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 12
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 13
Lớp học đặc biệt của những bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM - ảnh 14

Ngoài giờ học chữ, các em còn được tập múa, tập hát…

Sỹ Đồng

Khán giả 'xoắn não' vì màn kết hợp mới của Hồng Diễm và Phương Oanh, Thu Quỳnh

Trong phim 'VFC ngoại truyện' sắp phát sóng, khán giả 'xoắn não' vì các nhân vật trong 'Quỳnh búp bê', 'Hương vị tình thân', 'Trạm cứu hộ trái tim' với Hồng Diễm, Phương Oanh, Thu Quỳnh cùng xuất hiện.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

Chuyện thoát 'cơn bĩ cực' nhờ được vay 100 triệu đồng của người bán rau

Chị bán rau ở chợ Văn Thánh (TP.HCM) chia sẻ, dù hợp đồng vay 100 triệu là 10 năm, nhưng sau 3-4 tháng đầu tư có thu nhập, chị sẽ cố gắng trả nợ trong 5 năm và xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho những người không may mắn khác.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Nữ DJ miền Tây mặc áo dài chơi nhạc gây sốt, kể góc khuất "sống về đêm"

DJ Tina Thảo thường được chú ý bởi hình ảnh mặc áo dài, áo bà ba trong những buổi diễn sôi động. Cô gái gốc Cà Mau cho biết đây là cách cô tạo dấu ấn riêng, bất chấp những tranh cãi.

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Đang cập nhật dữ liệu !