Loại quả phổ biến trong mâm cơm người Việt, những ai tuyệt đối không nên ăn?

Cà tím (Solanum melongena L.) là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trong bữa cơm người Việt, các món chế biến từ cà tím cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, những ai không nên ăn loại quả này?

TS. Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện thuốc nam cho biết, cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có hại với cơ thể.

Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng của hợp chất solasonine và các kiểu biểu hiện của gen solasodine galactosyltransferase (SGT1) được đánh giá trong các mô khác nhau (lá trưởng thành, nụ hoa, quả non, trưởng thành và chín sinh lý) của hai kiểu gen cà tím Iran (D1 và J10 ) trong điều kiện hiện trường.

“Phần khối lượng tối đa của solasonine trong D1 được phát hiện trong nụ hoa (135,63 µg/g), tiếp theo là lá (113,29 µg/g), quả chín sinh lý (74,74 µg/g), quả non (61,33 µg/g), và quả trưởng thành (21,55 µg/g).

So sánh cả hai kiểu gen, kiểu gen của quả đắng (J10) chứa phần khối lượng solasonine cao hơn, là một trong những yếu tố chính để tạo ra hương vị đắng của cây.

TS. Ngô Đức Phương 

Về cấu trúc biểu hiện của SGT1, ở cả hai kiểu gen, hoạt động của gen được tăng lên gần như song song với nồng độ solasonine. Ở kiểu gen J10, mức độ phiên mã của gen cao hơn hẳn kiểu gen quả ngọt (D1).

Mặc dù cả hai kiểu gen D1 và J10 đều có thể được khuyến nghị dùng làm thực phẩm cho con người, nhưng D1 phù hợp hơn cho chế độ ăn uống hàng ngày”, TS Ngô Đức Phương thông tin.

Ngoài ra, Viện trưởng Viện thuốc nam cũng nhấn mạnh, trong họ cà nói chung thì hạt chứa chất solanin, solasonin, solasodin sẽ có độc.

Đặc biệt là các hạt cà già có lớp vỏ rất khó phân hủy qua hệ tiêu hóa của động vật, do đó khi ăn nếu không nhai nát hạt ra thì hạt của nó có thể bám vào thành dạ dày không tiêu được, lâu ngày có thể hình thành các ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày...

Ngoài ra, các glycoalkaloid có trong cà tím là chất chuyển hóa thứ cấp độc hại có thể có có hại đến sức khỏe con người, đặc biệt nếu hàm lượng các glycoalcaloid cao hơn mức an toàn thực phẩm được khuyến nghị (200 mg/kg khối lượng tươi).

Cũng liên quan đến loại quả khá phổ biến này, theo Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, bên cạnh tác dụng hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu do trong thịt quả cà tím chứa nhiều vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn thì Solanine trong cà tím có vị đắng và độc với cơ thể.

Món cà tím nướng mỡ hành thịt băm 

Trong đông y, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng, thường được khuyên dùng cho người bị nhiệt chứng, khô đắng miệng, hoặc táo bón. Tuy nhiên người thể trạng hư nhược, các bệnh thuộc hàn chứng, trẻ nhỏ thì nên hạn chế ăn cà tím.

"Không nên ăn quá nhiều cà tím, dù là ăn sống, nước ép hay cà tím đã qua chế biến, chỉ nên tầm 200 gram mỗi lần, 2-3 bữa một tuần vì trong cà tím có chứa solanine là một chất vị đắng và có độc với cơ thể, ngoài ra cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác", bác sĩ Thủy nhấn mạnh.

Cách dùng đúng là nên ngâm cà tím với một ít dấm hoặc muối trước khi chế biến hoặc dùng chanh và nên ăn kèm đa dạng các món khác để làm giảm hoạt tính của các chất này.

Người có tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế sử dụng do trong cà tím còn có chứa một lượng oxalate có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi, chứa một số hoạt chất tác dụng như histamin gây ra tình trạng ngứa viêm miệng và tăng mẫn cảm.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn cà tím kèm các loại thức ăn có tính hàn khác như cua ghẹ, hải sản, thịt vịt, ngan, ếch, ốc,… Nên dùng nhiệt ở mức vừa khi chế biến cà tím, nhiệt độ quá cao hoặc việc chiên với nhiều dầu sẽ làm giảm 50% giá trị dinh dưỡng của cà tím.

N. Huyền 

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !