Lo lắng trước đề xuất tái xuất thuốc lá lậu

Trong khi công tác chống buôn lậu thuốc lá chưa thực sự hiệu quả thì đề xuất cho thí điểm tái xuất thuốc lá nhập lậu còn chất lượng khiến nhiều bộ, ngành lo ngại nguy cơ thẩm lậu thuốc lá lậu sẽ tái phát.

Theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang, Cần Thơ, Gia Lai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn thường xuyên là điểm nóng về thuốc lá lậu của cả nước.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 1.321 vụ vi phạm; tổng số thu nộp ngân sách nhà nước trên 4,1 tỷ đồng; tịch thu 356.699 bao thuốc lá, thu giữ 07 xe ô tô, 100 xe máy, 03 phương tiện khác, chuyển cơ quan điều tra 14 vụ.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam phản ánh, trong khi công tác chống buôn lậu thuốc lá gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, chế tài chưa đủ sức răn đe, thậm chí chồng chéo, còn nhiều bất cập,... thì đối tượng buôn lậu ngày càng lộng hành và liều lĩnh... Chúng có nhiều thủ đoạn để tuồn thuốc lá lậu vào Việt Nam, qua nhiều con đường, bằng nhiều hình thức. Chúng sẵn sàng phóng với tốc độ cao để chuyên chở thuốc lá lậu, ngay nguy hiểm đến tính mạng lực lượng công an và người dân đi đường.

Mới đây, Chính phủ ban hành văn bản số 3825/VPCP-V.I cho thí điểm tái xuất, bán đấu giá thuốc lá nhập lậu còn chất lượng khiến nhiều bộ, ngành lo ngại việc tái xuất sẽ gây nguy cơ thẩm lậu cao, khiến Nhà nước tiếp tục thất thu ngân sách.

Thực tế trước đây, đề xuất tái xuất thuốc lá nhập lậu đã từng được thực hiện theo Quyết định số 1112/QĐ-TTg, ngày 21/8/2012. Tuy nhiên, sau hai năm thực hiện thí điểm, thực tế đã cho thấy, phương án này có quá nhiều bất cập trong cả khâu kiểm soát và thực hiện.

Năm 2014, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2371/QĐ-TTg yêu cầu tiêu hủy toàn bộ thuốc lá nhập lậu bị tịch thu và mang lại hiệu quả rõ nét, thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam năm 2015 giảm hơn 30% so với năm 2014.

Nhiều ý kiến cho rằng, để xác định thuốc lá nhập lậu có chất lượng hay không rất khó khăn. Thực tế Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an và Viện Thuốc lá đã có kiểm nghiệm một số mẫu thuốc lá nhập lậu và cho thấy, tỷ lệ các thành phần độc hại (điển hình là chất coumarin) và tỷ lệ các thành phần khác như cao thuốc lá và nicotin trong các mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu (là hai sản phẩm thuốc lá lậu chủ yếu, hiện chiếm tới 80% - 90% tổng lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam) đều vượt quá mức cho phép của Bộ Y tế.

Kiểm nghiệm trên đã cho thấy, một thực tế là hầu hết thuốc lá nhập lậu không bảo đảm chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thuốc lá điếu.

Trước đây, khi một số địa phương đề xuất tái xuất, Bộ Tư pháp đã có ý kiến cho rằng: Việc tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu đòi hỏi phải có số lượng lớn, trong khi có những trường hợp tịch thu thuốc lá nhập lậu với lượng ít, phải cần có nơi cất và bảo quản thuốc lá để khi có đủ số lượng mới thực hiện tái xuất hoặc bán đấu giá, trong khi đó các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương không có kho bảo quản khiến sản phẩm dễ hư hỏng, nấm mốc,... gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc thu gom, vận chuyển, tập kết tại kho chờ tái xuất cũng không có cơ quan quản lý, giám sát chặt chẽ nên dễ xảy ra vi phạm.

Thuốc lá nhập lậu được tái xuất đi đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy, đa phần thuốc lá nhập lậu không phù hợp với các nước trong khu vực, chỉ được người hút Việt Nam biết đến và thực tế hiện nay chỉ tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

Hơn nữa, do không in cảnh báo sức khỏe, không in nơi sản xuất, không in thời gian sản xuất và không có giấy xác nhận chất lượng, các loại thuốc lá nhập lậu này không đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu ở đa số các nước, việc tái xuất đến một thị trường nước ngoài nào đó là không thực tế.

Do vậy, việc tái xuất chỉ tạo thêm điều kiện để thuốc lá nhập lậu được đưa trở lại Việt Nam một cách dễ dàng hơn.

Bộ Y tế chỉ rõ: Theo Khoản 1 Điều 9 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 đã quy định rất rõ sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá nhập lậu là hành vi bị nghiêm cấm. Vì vậy, việc cho phép thí điểm bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa sẽ tạo ra kẽ hở pháp luật để các đối tượng buôn lậu lợi dụng, hợp pháp hóa việc đưa thuốc lá nhập lậu vào tiêu thụ nội địa tại Việt Nam.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !