Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Thị trường bất động sản trong quý còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm.

Xung quanh bức tranh thị trường bất động sản với nhiều “áp lực” kéo dài thời gian qua,

PV đã có cuộc trao đổi cùng bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội.

 

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội

- Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã được nhắc nhiều với các cụm từ như “giá tăng phi mã”, hay "giá vượt tầm với của người dân". Vậy theo bà, trong thời gian tới căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Hiện nay số lượng căn hộ bán ở quý II/2022 tại Hà Nội chiếm trên hai nghìn căn và đầu năm 2022 mới khoảng trên sáu nghìn căn, tỷ lệ bán được chưa bằng 1/4 so với năm 2018 – 2019.

Thực tế chúng ta đã biết hiện nay tình trạng lệch nguồn cung tiếp tục diễn ra khi nhiều căn hộ hạng B ít căn hộ hạng C. Và dù Hà Nội vẫn có nguồn cung dự án mới nhưng giá bán các dự án không phù hợp với đa phần với phần nguồn cầu. Điều đó thể hiện qua các con số giao dịch.

Bên cạnh đó, giá cũng đang có chiều hướng gia tăng. Chiều hướng gia tăng này sẽ đặt ra câu hỏi là trong thời gian sắp tới liệu thị trường có sự điều chỉnh không khi mà thị trường đang có những yếu tố không thể giải quyết ngay được như: Thủ tục pháp lý kéo dài; các chi phí ban đầu đã tăng như chi phí đất...

Tuy nhiên, nhìn từ tương quan so sánh với mặt bằng chung, ngày trước chúng ta nói nhiều đến câu chuyện từ 2 – 4 tỷ đồng, nhưng sắp tới nguồn cung ra thị trường trong điều kiện mức giá và vị trí phù hợp thì vẫn còn sức hút.

Bởi trên thị trường biệt thự và nhà liền kề sau thời gian liên tục tăng, hiện đã có chiều hướng chững lại liên quan đến tính thanh khoản, rồi khả năng chi trả, cũng như mức độ hấp dẫn của sản phẩm và tính cạnh tranh với các dòng sản phẩm ở các địa phương lân cận. 

Tại thị trường Hà Nội, tỷ trọng mua căn hộ ở thực vẫn chiếm khá lớn, trong khi đó phương diện đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn.

-  Dự báo thị trường cuối năm 2022 – 2023 có xuất hiện những đợt sóng tăng giá như ở giai đoạn trước, thưa bà?

Khi thị trường xuất hiện những khó khăn, ngay cả thị trường liền kề đã tăng nóng thời gian qua cũng không thể đẩy dòng tiền khi thanh khoản đang chững lại. Phương án thích hợp là nhà đầu tư hướng đến những kênh vẫn có cơ hội để gia tăng.

Về phía căn hộ để bán chỉ là kênh an toàn và nó chỉ đâu đó nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng. Thị trường cũng sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá bởi vì ở các dự án hiện mức giá còn có cơ hội gia tăng thì phải đi kèm với vị trí hợp lý, tiện ích và chất lượng tương xứng.

Thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện làn sóng tăng hay giảm ồ ạt

Ở Hà Nội, giá chung cư đã đạt trung bình 45 triệu đồng/m2, thậm chí ở TP HCM, giá căn hộ hạng C đã tiệm cận mức này. Bởi vậy, các dự án để có tiềm năng tăng giá thì cần chất lượng thực sự đảm bảo.

- Tuy nhiên, gần đây đã có những dự báo về việc giá bất động sản sẽ giảm trong quý tới và trong năm 2023, bà nhìn nhận như thế nào về quan điểm này?

Chúng tôi đã ghi nhận thị trường cũng đã có những sự điều chỉnh. Thế nhưng, chúng ta sẽ phải nhìn nhận rằng tốc độ điều chỉnh cũng sẽ không nhanh được. Bởi trong thời gian sắp tới nguồn cung vẫn rất là hạn chế, những nhà đầu tư trường vốn và khả năng tài chính tốt thì họ vẫn cứ kỳ vọng, đặc biệt là giữ được giá.

Với nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn. Chính sách hỗ trợ cho vay từ cấp chính quyền đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản. Quyết định này đã phần nào “giữ chân” nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp. Đặt trong bối cảnh mức giá đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng” thông qua đầu tư bất động sản cũng giảm sức hấp dẫn. 

Với những nhà đầu tư trong điều kiện áp lực về tài chính rõ ràng họ sẽ phải điều chỉnh.

- Xin cảm ơn bà!

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư ở Hà Nội hiện quanh mức 30-60 triệu đồng/m2, tùy dự án. Có 2 tỷ đồng trong tay người mua cũng khá khó khăn trong việc lựa chọn căn hộ. Nên vay thêm tiền để mua hay chờ giá giảm?

Theo DDDN

Chủ tịch Hội Môi giới: Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn

Theo Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dù giá bất động sản có giảm trong những tháng cuối năm nay, nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với năm 2018 và cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn.

Xu hướng giá nhà đất thế giới: Bất động sản hạng sang hạ nhiệt

Theo nghiên cứu về Chỉ số giá nhà toàn cầu được xuất bản bởi Knight Frank, giá bất động sản nhà thế giới quý 3/2022 tăng bình quân 8,8%, là điều bất ngờ đối với một số chuyên gia.

Ngôi nhà tối giản, đem lại cảm giác thư thái của nữ giáo viên

Ngôi nhà trong mơ vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng của một nữ giáo viên trẻ độc thân tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai là mẫu nhà đáng để tham khảo cho những ai yêu thích thiên nhiên và sự tối giản.

Thang máy chung cư liên tục rơi, kẹt, nhốt trẻ nhỏ, cư dân sống trong sợ hãi Icon

Hàng loạt sự cố thang máy liên tiếp xảy ra trong những ngày qua tại khu chung cư Cát Tường Eco (Bắc Ninh) đang khiến cư dân nơi đây hoang mang, sống lo lắng thấp thỏm.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.