Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Thị trường bất động sản trong quý còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm.

Xung quanh bức tranh thị trường bất động sản với nhiều “áp lực” kéo dài thời gian qua,

PV đã có cuộc trao đổi cùng bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội.

 

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội

- Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã được nhắc nhiều với các cụm từ như “giá tăng phi mã”, hay "giá vượt tầm với của người dân". Vậy theo bà, trong thời gian tới căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Hiện nay số lượng căn hộ bán ở quý II/2022 tại Hà Nội chiếm trên hai nghìn căn và đầu năm 2022 mới khoảng trên sáu nghìn căn, tỷ lệ bán được chưa bằng 1/4 so với năm 2018 – 2019.

Thực tế chúng ta đã biết hiện nay tình trạng lệch nguồn cung tiếp tục diễn ra khi nhiều căn hộ hạng B ít căn hộ hạng C. Và dù Hà Nội vẫn có nguồn cung dự án mới nhưng giá bán các dự án không phù hợp với đa phần với phần nguồn cầu. Điều đó thể hiện qua các con số giao dịch.

Bên cạnh đó, giá cũng đang có chiều hướng gia tăng. Chiều hướng gia tăng này sẽ đặt ra câu hỏi là trong thời gian sắp tới liệu thị trường có sự điều chỉnh không khi mà thị trường đang có những yếu tố không thể giải quyết ngay được như: Thủ tục pháp lý kéo dài; các chi phí ban đầu đã tăng như chi phí đất...

Tuy nhiên, nhìn từ tương quan so sánh với mặt bằng chung, ngày trước chúng ta nói nhiều đến câu chuyện từ 2 – 4 tỷ đồng, nhưng sắp tới nguồn cung ra thị trường trong điều kiện mức giá và vị trí phù hợp thì vẫn còn sức hút.

Bởi trên thị trường biệt thự và nhà liền kề sau thời gian liên tục tăng, hiện đã có chiều hướng chững lại liên quan đến tính thanh khoản, rồi khả năng chi trả, cũng như mức độ hấp dẫn của sản phẩm và tính cạnh tranh với các dòng sản phẩm ở các địa phương lân cận. 

Tại thị trường Hà Nội, tỷ trọng mua căn hộ ở thực vẫn chiếm khá lớn, trong khi đó phương diện đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn.

-  Dự báo thị trường cuối năm 2022 – 2023 có xuất hiện những đợt sóng tăng giá như ở giai đoạn trước, thưa bà?

Khi thị trường xuất hiện những khó khăn, ngay cả thị trường liền kề đã tăng nóng thời gian qua cũng không thể đẩy dòng tiền khi thanh khoản đang chững lại. Phương án thích hợp là nhà đầu tư hướng đến những kênh vẫn có cơ hội để gia tăng.

Về phía căn hộ để bán chỉ là kênh an toàn và nó chỉ đâu đó nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng. Thị trường cũng sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá bởi vì ở các dự án hiện mức giá còn có cơ hội gia tăng thì phải đi kèm với vị trí hợp lý, tiện ích và chất lượng tương xứng.

Thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện làn sóng tăng hay giảm ồ ạt

Ở Hà Nội, giá chung cư đã đạt trung bình 45 triệu đồng/m2, thậm chí ở TP HCM, giá căn hộ hạng C đã tiệm cận mức này. Bởi vậy, các dự án để có tiềm năng tăng giá thì cần chất lượng thực sự đảm bảo.

- Tuy nhiên, gần đây đã có những dự báo về việc giá bất động sản sẽ giảm trong quý tới và trong năm 2023, bà nhìn nhận như thế nào về quan điểm này?

Chúng tôi đã ghi nhận thị trường cũng đã có những sự điều chỉnh. Thế nhưng, chúng ta sẽ phải nhìn nhận rằng tốc độ điều chỉnh cũng sẽ không nhanh được. Bởi trong thời gian sắp tới nguồn cung vẫn rất là hạn chế, những nhà đầu tư trường vốn và khả năng tài chính tốt thì họ vẫn cứ kỳ vọng, đặc biệt là giữ được giá.

Với nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn. Chính sách hỗ trợ cho vay từ cấp chính quyền đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản. Quyết định này đã phần nào “giữ chân” nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp. Đặt trong bối cảnh mức giá đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng” thông qua đầu tư bất động sản cũng giảm sức hấp dẫn. 

Với những nhà đầu tư trong điều kiện áp lực về tài chính rõ ràng họ sẽ phải điều chỉnh.

- Xin cảm ơn bà!

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư ở Hà Nội hiện quanh mức 30-60 triệu đồng/m2, tùy dự án. Có 2 tỷ đồng trong tay người mua cũng khá khó khăn trong việc lựa chọn căn hộ. Nên vay thêm tiền để mua hay chờ giá giảm?

Theo DDDN

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.

Đã đến lúc bắt đáy bất động sản?

Theo giới chuyên gia và doanh nghiệp, mặc dù bất động sản chưa về mức giá thấp nhất, không phải nhà đầu tư nào cũng nên chờ thời cơ.

Những bất động sản nào vẫn 'sống khỏe' trong giai đoạn này?

Với các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tại những thời điểm lên xuống của thị trường, họ vẫn tìm được cửa sáng cho mình với những dự án tốt, thanh khoản cao.

Hàng chục biệt thự bỏ hoang cả thập kỷ ven biển Đà Nẵng

Nằm dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có hàng chục căn biệt thự bỏ hoang suốt nhiều năm nay, cỏ mọc um tùm, phủ kín cả biệt thự.