Liên tục tăng giá, căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Thị trường bất động sản trong quý còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm.

Xung quanh bức tranh thị trường bất động sản với nhiều “áp lực” kéo dài thời gian qua,

PV đã có cuộc trao đổi cùng bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội.

 

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội

- Thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã được nhắc nhiều với các cụm từ như “giá tăng phi mã”, hay "giá vượt tầm với của người dân". Vậy theo bà, trong thời gian tới căn hộ chung cư còn giữ được sức hút?

Hiện nay số lượng căn hộ bán ở quý II/2022 tại Hà Nội chiếm trên hai nghìn căn và đầu năm 2022 mới khoảng trên sáu nghìn căn, tỷ lệ bán được chưa bằng 1/4 so với năm 2018 – 2019.

Thực tế chúng ta đã biết hiện nay tình trạng lệch nguồn cung tiếp tục diễn ra khi nhiều căn hộ hạng B ít căn hộ hạng C. Và dù Hà Nội vẫn có nguồn cung dự án mới nhưng giá bán các dự án không phù hợp với đa phần với phần nguồn cầu. Điều đó thể hiện qua các con số giao dịch.

Bên cạnh đó, giá cũng đang có chiều hướng gia tăng. Chiều hướng gia tăng này sẽ đặt ra câu hỏi là trong thời gian sắp tới liệu thị trường có sự điều chỉnh không khi mà thị trường đang có những yếu tố không thể giải quyết ngay được như: Thủ tục pháp lý kéo dài; các chi phí ban đầu đã tăng như chi phí đất...

Tuy nhiên, nhìn từ tương quan so sánh với mặt bằng chung, ngày trước chúng ta nói nhiều đến câu chuyện từ 2 – 4 tỷ đồng, nhưng sắp tới nguồn cung ra thị trường trong điều kiện mức giá và vị trí phù hợp thì vẫn còn sức hút.

Bởi trên thị trường biệt thự và nhà liền kề sau thời gian liên tục tăng, hiện đã có chiều hướng chững lại liên quan đến tính thanh khoản, rồi khả năng chi trả, cũng như mức độ hấp dẫn của sản phẩm và tính cạnh tranh với các dòng sản phẩm ở các địa phương lân cận. 

Tại thị trường Hà Nội, tỷ trọng mua căn hộ ở thực vẫn chiếm khá lớn, trong khi đó phương diện đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn.

-  Dự báo thị trường cuối năm 2022 – 2023 có xuất hiện những đợt sóng tăng giá như ở giai đoạn trước, thưa bà?

Khi thị trường xuất hiện những khó khăn, ngay cả thị trường liền kề đã tăng nóng thời gian qua cũng không thể đẩy dòng tiền khi thanh khoản đang chững lại. Phương án thích hợp là nhà đầu tư hướng đến những kênh vẫn có cơ hội để gia tăng.

Về phía căn hộ để bán chỉ là kênh an toàn và nó chỉ đâu đó nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng. Thị trường cũng sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá bởi vì ở các dự án hiện mức giá còn có cơ hội gia tăng thì phải đi kèm với vị trí hợp lý, tiện ích và chất lượng tương xứng.

Thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện làn sóng tăng hay giảm ồ ạt

Ở Hà Nội, giá chung cư đã đạt trung bình 45 triệu đồng/m2, thậm chí ở TP HCM, giá căn hộ hạng C đã tiệm cận mức này. Bởi vậy, các dự án để có tiềm năng tăng giá thì cần chất lượng thực sự đảm bảo.

- Tuy nhiên, gần đây đã có những dự báo về việc giá bất động sản sẽ giảm trong quý tới và trong năm 2023, bà nhìn nhận như thế nào về quan điểm này?

Chúng tôi đã ghi nhận thị trường cũng đã có những sự điều chỉnh. Thế nhưng, chúng ta sẽ phải nhìn nhận rằng tốc độ điều chỉnh cũng sẽ không nhanh được. Bởi trong thời gian sắp tới nguồn cung vẫn rất là hạn chế, những nhà đầu tư trường vốn và khả năng tài chính tốt thì họ vẫn cứ kỳ vọng, đặc biệt là giữ được giá.

Với nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn. Chính sách hỗ trợ cho vay từ cấp chính quyền đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản. Quyết định này đã phần nào “giữ chân” nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp. Đặt trong bối cảnh mức giá đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng” thông qua đầu tư bất động sản cũng giảm sức hấp dẫn. 

Với những nhà đầu tư trong điều kiện áp lực về tài chính rõ ràng họ sẽ phải điều chỉnh.

- Xin cảm ơn bà!

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư sẽ tăng tiếp không, có tiền tỷ trong tay mua nhà luôn hay chờ?

Giá chung cư ở Hà Nội hiện quanh mức 30-60 triệu đồng/m2, tùy dự án. Có 2 tỷ đồng trong tay người mua cũng khá khó khăn trong việc lựa chọn căn hộ. Nên vay thêm tiền để mua hay chờ giá giảm?

Theo DDDN

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.