Lịch sử làng Láng qua những bức bích hoạ trong khu tập thể cũ

"Chúng tôi muốn các bạn nhỏ mỗi ngày đi học qua đây sẽ hình dung ra được lịch sử của làng Láng và sự liên kết giữa dòng sông Tô Lịch với ngôi làng này" - Ths.KTS Tạ Thu Hương chia sẻ.

Những ngày gần đây, người dân sống gần khu Pháo Đài Láng (Hà Nội) xôn xao khi chứng kiến những bức tường cũ trong khu tập thể Phụ nữ Trung ương lần lượt được khoác lên mình những "chiếc áo mới".

Đấy là thành quả của dự án cộng đồng mang tênArts build communities (Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng, gọi tắt là ABC) do các bạn hoạ sĩ trẻ của Công ty Thiết kế Kiến hoạ TP.HCM ra Hà Nội vẽ.

Được biết, do thời gian có hạn nên toàn bộ các bức bích hoạ của dự án sẽ được khẩn trương hoàn thành trước ngày 28/1/2018.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet, hoạ sĩ Bùi Thành Trung cho biết: "Mỗi bức bích hoạ sẽ do một người đảm nhận và vẽ trong khoảng 4-5 hôm. Loại sơn dùng để vẽ cũng là loại sơn đặc biệt, phù hợp với thời tiết và khí hậu của miền Bắc".

Được biết, toàn bộ dự án trên do Ths.KTS Tạ Thị Thu Hương và hoạ sĩ Nguyễn Thanh Tuyên - Giám đốc công ty kiến họa lên ý tưởng các bức tranh, chọn chủ đề và thực hiện.

Bức tường của sân chơi trước kia vốn cũ và ẩm mốc nhưng qua tài năng của các hoạ sĩ đã biến thành một bức bích hoạ tuyệt đẹp và được nhiều bạn nhỏ lại gần để chơi với các con thú được vẽ trên tường.

Bức tranh cộng đồng của dự án - nơi ghi lại dấu tay của những người thực hiện dự án trong đó có rất nhiều dấu tay của người dân khu tập thể Phụ nữ Trung ương.

Kể về bức tranh làng Láng, KTS Tạ Thu Hương chia sẻ: "Chúng tôi muốn các bạn nhỏ mỗi ngày đi học qua đây sẽ hình dung ra được lịch sử của làng Láng và sự liên kết giữa dòng sông Tô Lịch với ngôi làng này".

Dòng sông Tô Lịch cũng được các hoạ sĩ phác hoạ lại dựa trên bức tranh trong cuốn Lược sử Hà Nội.

Những bức tranh không chỉ tạo không gian mới cho khu tập thể cũ mà còn gợi lại những ký ức của nhiều người.

Được biết, sau khi hoàn thành, dự án sẽ có 20 bức bích hoạ theo chủ đề, ngoài ra còn có nhiều tiểu cảnh được ép lá khô và gia cố bằng vật liệu để mọi người ngồi chơi hoặc thư giãn ngắm những bức tranh quanh khu tập thể. (Trong ảnh: Bức tường cũ trên sắp tới sẽ là một bức bích hoạ lớn gắn liền với lịch sử cũng như sự phát triển của làng Láng).


Hoàng Nam

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !