LHP Quốc tế Hà Nội: Không bất ngờ, phim Việt giành giải “phụ”

Tối qua (29/11), LHP quốc tế Hà Nội đã khép lại tại Hà Nội với kết quả giải thưởng hoàn toàn nằm trong dự đoán, nhất là “cuộc chơi” gần như… trắng tay của phim Việt và một lễ trao giải kém sáng tạo

Nếu như Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội khá ngắn gọn và đủ trang trọng thì Lễ bế mạc tối qua bị vài điểm trừ vì những màn biểu diễn kém ấn tượng, mang tính phong trào. Sự xuất hiện của ca sĩ Mỹ Linh cũng không cứu vãn nổi những màn trình diễn màu mè, cũ kỹ của tốp ca, tốp múa.

1. Nhưng nói gì thì nói, các phim và nghệ sĩ đoạt giải mới là điều đáng quan tâm hơn cả ở một lễ trao giải. Không ngoài dự đoán của TT&VH, Đêm yên lặng - bộ phim của đạo diễn Reis Celik (Thổ Nhĩ Kỳ) giành giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC), giải Đạo diễn Diễn viên nam chính. Song hơi tiếc cho Đêm yên lặng, cuối cùng, giải Phim xuất sắc nhất lại thuộc về Bị còng tay (Philippines).

Bị còng tay kể câu chuyện về một tội phạm khét tiếng bị bắt vì tội ăn cắp. Cuối cùng hắn đã được thả tự do, nhưng cái giá phải trả cũng không hề… rẻ. Phim phản ánh những hành vi vi phạm nhân quyền cũng như nạn tham nhũng đã ăn sâu vào các cơ quan công quyền. Bị còng tay và đạo diễn phim Lawrence Fajardo từng có được 11 đề cử giải thưởng ở trong nước. Vì thế, cũng dễ hiểu khi nó được giải Phim xuất sắc.

Giải Phim xuất sắc của Đêm yên lặng ở LHP Quốc tế Tokyo là một đảm bảo bằng vàng cho chất lượng của bộ phim. Nhưng điều đó cũng chính là bất lợi của bộ phim này. Vì suy cho cùng, LHP Quốc tế Hà Nội cũng khó mà vinh danh “quán quân” ở một LHP khác. Như lời TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - LHP Quốc tế Hà Nội đang hướng tới thông lệ quốc tế, đồng thời tạo được nét đặc sắc riêng của một LHP non trẻ.

LHP Quốc tế Hà Nội: Không bất ngờ, phim Việt giành giải “phụ” - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh (bìa trái) trao giải Phim xuất sắc cho đoàn phim Bị còng tay. Ảnh: Lê Thanh Tùng

2. Trong khi đó, hai giải bị xem là “phụ”: Giải thưởng của Ban Giám khảo cho Thiên mệnh anh hùng và Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn Bò vàng (hoạt hình) được xem là phản ánh đúng “tầm” của phim Việt.

Tuy vậy, khi đạo diễn Jan Schuette từng khẳng định với TT&VH, giải thưởng của BGK là nhằm khuyến khích những câu chuyện, cách làm phim mới lạ, khác biệt, thì câu hỏi là Thiên mệnh anh hùng có gì mới lạ và khác biệt? Bởi thực tế, Thiên mệnh anh hùng dù có được đầu tư về kỹ thuật, công nghệ thì cũng chỉ là câu chuyện giải trí nhẹ nhàng.

Các giải thưởng tại LHP Quốc tế Hà Nội

1. Phim truyện xuất sắc nhất (trị giá 5.000 USD): Bị còng tay (Philippines).

2. Phim ngắn xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Bắt đầu từ chữ A (Indonesia)

3. Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Iskanda Usmonov (phim Bức điện, Tajikistan) và Reis Celik (phim Đêm yên lặng, Thổ Nhĩ Kỳ).

4. Diễn viên nam chính xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Ilyas Salman (phim Đêm yên lặng, Thổ Nhĩ Kỳ).

5. Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD): Yin Yaning (phim Bài ca của sự im lặng, Trung Quốc).

6. Đạo diễn trẻ phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất (trị giá 2.000 USD): Mina Yonezawa (phim Một mình, Nhật Bản).

7. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện: Thiên mệnh anh hùng (Việt Nam).

8. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn: phim hoạt hình Bò vàng (Việt Nam).

9. Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC): Đêm yên lặng (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Thể

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !