Lầu Năm Góc ngừng sử dụng A-10, tiếp tục đóng cửa căn cứ

Ngày 9/1, Lầu Năm Góc khẳng định sẽ ngừng sử dụng máy bay không đối đất A-10 Thunderbolt và đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ ngay trước thềm của phiên điều trần với Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng tới.

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã từ chối cho phép Không quân Mỹ ngừng sử dụng máy bay A-10 Thunderbolt (tên gọi khác là Warthog) và cả đề xuất của Lầu Năm Góc nhằm thiết lập Lệnh Di dời và Đóng cửa Căn cứ Quân đội (BRAC), tuy nhiên theo Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cả hai vấn đề này sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với Bộ Quốc phòng trong phiên điều trần về dự toán ngân sách quốc phòng năm 2016.

Lầu Năm Góc ngừng sử dụng A-10, tiếp tục đóng cửa căn cứ - ảnh 1

Số phận của máy bay A-10 Thunderbolt vẫn chưa xác định.

“Mong muốn của chúng tôi luôn là ngừng sử dụng máy bay A-10”, ông Kirby trả lời trong một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

Mới đây, máy bay A-10 được gửi tới Trung Đông để tham gia chiến dịch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng “việc máy bay vẫn đang tiến hành nhiệm vụ không kích” sẽ không thay đổi quan điểm ngừng sử dụng A-10 của Bộ Quốc phòng và Không quân Mỹ, để nhường chỗ cho phi cơ F-35 sẽ được đưa vào sử dụng.

Hạ viện và Thượng viện đã bác bỏ luận điểm của Lầu Năm Góc và đã cung cấp ngân sách cho các máy bay A-10 trong suốt năm 2015 theo Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) được thông qua vào tháng 12/2014.

Cũng trong tháng trước, Nghị sĩ John McCain, tân chủ tịch của Ủy ban Lực lượng Vũ trang của Thượng viện cho biết, máy bay A-10 vẫn sẽ là một một trong những khí tài quân sự của Không lực Hoa Kỳ trong nhiều năm tới.

Trong một chuyến thăm tới Căn cứ Không quân Davis-Monthan ở Arizona vào ngày 19/12/2014, McCain nói: “Máy bay A-10 là vũ khí không đối đất hiệu quả nhất trong số các loại vũ khí mà Không quân có. Tôi nghĩ chúng sẽ còn ở bên cạnh chúng ta trong một thời gian dài”. Căn cứ Davis-Monthan là nơi tập trung của khoảng 80 A-10, chiếm khoảng một phần ba số lương phi đội Warthog hiện có của Không quân Mỹ. 

Bản thân Kirby cũng thừa nhận Lầu Năm Góc sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía Quốc hội Mỹ về việc đóng cửa căn cứ. Theo ông, tất cả các Nghị sĩ đều tỏ ra do dự trước việc chấp thuận bất kỳ kế hoạch đóng cửa các căn cứ ở khu vực và bang của họ, nhưng ông nói “chúng tôi muôn bàn thảo với Quốc hội về việc tiến hành lệnh BRAC thêm một lần nữa”.

Trước đó, ông John Conger, quyền trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: “Tôi tin rằng việc đề xuất tiến hành lệnh BRAC là một hướng đi rất tốt”.

Ông Kirby ước tính rằng 25% số lượng cơ sở hạ tầng quân đội ở nước Mỹ là thừa và Conger trả lời báo chí rằng loại bỏ những căn cứ thừa là cần thiết  “trong thời điểm tài chính eo hẹp hiên tại và chúng ta đang giảm bớt quy mô quân đội. Đó là những hoạt động tiết kiệm quan trọng nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính”.

Trước đó, lệnh BRAC đã được tiến hành 5 lần, và theo Lầu Năm Góc, nó đã giúp quân đội tiết kiệm được 12 tỉ USD, tuy nhiên Quốc hội Mỹ không thừa nhận con số này.

Ông Kirby cho biết kế hoạch đề xuất BRAC về các căn cứ Mỹ không liên quan đến tuyên bố vào ngày 8/1 rằng, Bộ Quốc phòng sẽ đóng cửa hơn một chục căn cứ ở châu Âu nhằm tiết kiệm khoảng 500 triệu USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !