Lao động ASEAN đứng trước rủi ro cao bị thay thế bởi công nghệ mới

Khoảng 56% lực lượng lao động từ 5 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang đứng trước rủi ro cao bị thay thế bởi công nghệ mới trong 1-2 thập niên tới.

Ảnh minh họa.

Đây là nhận định được đưa ra trong Hội thảo Năng lực cạnh tranh và Phát triển bao trùm trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4 diễn ra sáng nay (17/11) tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, theo ước tính của tổ chức Lao động quốc tế, có khoảng 56% lực lượng lao động của 5 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam,  đang đứng trước rủi ro cao bị thay thế bởi công nghệ mới trong 1-2 thập niên tới.

Nếu Việt Nam không đạt được nhiều việc làm và thu nhập cho lực lượng lao động, nhất là lao động trẻ thì sự phân hoá giàu nghèo sẽ càng sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó, các liên kết kinh tế đa tầng lớp với các luật chơi mới mà Việt Nam đang tham gia, một mặt mở ra không gian phát triển mới, mặt khác cũng đang đặt ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Do đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm phát triển bao trùm trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng và sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một yêu cầu cấp thiết đối với cả nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Còn theo ông Justin Wood, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), kể từ năm 1980 đến nay, Việt Nam đang trong quá trình phát triển từ quốc gia có thu nhập thấp, sang quốc gia có thu nhập trung bình. Nhiệm vụ cần làm trong giai đoạn hiện tại là đưa Việt Nam từ quốc gia có mức thu nhập trung bình lên mức thu nhập cao.

"Đây là điều không hề dễ dàng. Một quốc gia truyền thống như Việt Nam vẫn đang tận dụng giá lao động thấp trong khu vực để có thể phát triển và cạnh tranh với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đây không còn là thế mạnh của Việt Nam. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào chất lượng lao động thay vì giá thành lao động", ông Justin Wood nhấn mạnh.

Đại diện của WEF cũng cho rằng, năng suất lao động cao là chìa khóa để chất lượng đời sống của người lao động được cải thiện. 

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu và phát biểu tổng kết, chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra một thế giới siêu kết nối số, đang làm thay đổi sâu rộng cuộc sống, hành vi của mỗi người dân. Tạo điều kiện để tăng năng suất, tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Phó Thủ tướng cho rằng, thế giới siêu kết nối sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các cá nhân, gia đình, tổ chức ở mọi vùng miền, từ hải đảo, nông thôn hay thành thị. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người dân đều có thể khởi nghiệp. Đây thực sự là cơ hội cho sự phát triển bao trùm. 

Phó Thủ tướng nhận định, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam với thị trường hơn 93 triệu dân, lợi thế dân số trẻ, ngày càng được tiếp cận với giáo dục ưu việt, tỷ lệ tiếp cận internet khá cao, ngoại ngữ đang được cải thiện hoàn toàn có những lợi thế nhất định, để có thể đi nhanh hơn và đuổi kịp các nước phát triển.

Song bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với không ít những thách thức về cạnh tranh và phát triển bao trùm. Những mô hình kinh doanh số đặt ra nhiều vấn đề về cải cách tài chính, công bằng, mà taxi truyền thống và taxi công nghệ là một ví dụ điển hình. Cuộc cách mạng công nghiệp số tạo ra cơ hội cho các cá nhân nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ tụt hậu đối với những cộng đồng thiểu số.

Ngoài ra, bối cảnh mới cũng đòi hỏi người lao động có chất lượng cao, khả năng thích ứng nhanh,  năng lực đổi mới sáng tạo. Đây cũng là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với hệ thống giáo dục đào tạo và dạy nghề của quốc gia trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0./.

Hữu Danh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !