Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai thăm hỏi bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu
Sau vụ ngộ độc quả Hồng Châu khiến 17 trẻ nhập viện, trong đó 1 trẻ đã tử vong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và thăm hỏi các bệnh nhi đang điều trị tại đây.
Trẻ bị ngộ độc quả Hồng Châu |
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, vào khoảng 12h ngày 02/10/2021, trên đường đi học về, một nhóm học sinh rủ nhau hái quả Hồng Châu mọc ven đường để ăn và đem về nhà chia cho một số trẻ khác cùng ăn.
Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, một số học sinh trên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đến 19h cùng ngày có 08 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu và điều trị. Qua quá trình điều tra phát hiện có tất cả 17 trẻ ăn quả Hồng Châu trong chiều ngày 02/10, tất cả 17 cháu đều ở thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken và ở độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi.
Bệnh viện huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm y tế xã điều tra và thông báo, vận động người thân đưa những trẻ có ăn loại quả độc này đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn để điều trị kịp thời.
Trong quá trình điều trị, có 1 bệnh nhân 9 tuổi có diễn biến nặng, hôn mê, được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục cấp cứu, điều trị vào lúc 13h ngày 3/10 nhưng không qua khỏi và tử vong vào17h cùng ngày.
Hiện tại, 8 bệnh nhi của vụ ngộ độc quả rừng này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và 8 bệnh nhi được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Qua nắm bắt thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương và báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, hiện nay sức khỏe các bệnh nhi đã dần ổn định và có dấu hiệu phục hồi.
Cây Hồng Châu thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng, cây không leo cao và lan từng lùm rộng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, màu xanh đậm. Quả tròn to tương đương quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm; bên trong quả có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Loại quả này thường chín vào tháng 7-8-9 hằng năm.
Sau buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, lãnh đạo Sở Y tế đã thăm hỏi và động viên các bệnh nhi cùng người nhà bệnh nhi yên tâm tiếp tục điều trị.
Đồng thời lãnh đạo Sở cũng chỉ đạo Bệnh viện huyện Văn Bàn cần bám sát phác đồ điều trị của tuyến trên, đặc biệt là phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương để có kinh nghiệm xứ trí khi có các trường hợp tương tự xảy ra; về phía Trung tâm y tế cần phối hợp với các cơ quan, ban ngành tăng cường tuyên truyền về tình hình ngộ độc thực phẩm quả Hồng Châu nói riêng và ngộ độc các độc tố tự nhiên nói chung để phòng tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.
H. Anh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.