Lãnh đạo ký bừa khiến cả huyện dư thừa hơn 500 giáo viên: Một giáo viên thắng kiện, được bồi thường 175 triệu đồng

Trong phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vừa buộc UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Ea Kly trả hơn 175 triệu đồng và đóng thêm 3 năm bảo hiểm xã hội (từ 2018-2021) cho một giáo viên vì sa thải cô này trái luật.

Thông tin từ TAND huyện Krông Pắk cho biết, cơ quan này vừa ban hành bản án số 01 trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa nguyên đơn cô Nguyễn Thị Bình và bị đơn Trường THCS Ea Kly. Đơn vị có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND huyện Krông Pắk.

{keywords}
Năm 2018, hàng trăm giáo viên nhiều lần tập trung ở sân UBND huyện Krông Pắk phản ứng quyết định sa thải của UBND huyện này

Trước đó vào tháng 6/2012, Trường THCS Ea Kly đã ký HĐLĐ với cô Bình sau khi UBND huyện Krông Pắk ban hành quyết định HĐLĐ trong chỉ tiêu biên chế.

Theo đó, chế độ lượng của cô Bình được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước trong chỉ tiêu biên chế. Trong thời gian 5 năm công tác cô Bình không vi phạm kỷ luật và nhận đầy đủ các chế độ theo quy định đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên vào tháng 6/2017, ông Nguyễn Trung Hiếu chuyển công tác đến nhận chức Hiệu trưởng Trường THCS Ea Kly và đưa ra lý do ngân sách không đủ cấp phát lương của giáo viên hợp đồng, qua đó chỉ đồng ý chi trả 45 nghìn đồng/tiết, tương đương 1,8 triệu đồng/tháng. Trong khi, theo quy định tiền lương của cô Bình hơn 4,2 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 10/2017, cô Bình không còn được đi dạy tại trường THCS Ea Kly nữa dù thời điểm này, cô Bình đang mang thai.

Không đồng ý với quyết định sa thải trái quy định này, cô Bình đã làm đơn khiếu nại và khởi kiện Trường THCS Ea Kly ra tòa để đòi quyền lợi chính đáng.

Sau khi tiếp nhận thụ lý đơn của cô Bình đầu tháng 12/2021, TAND huyện Krông Pắk đã đưa vụ án này ra xét xử.

Theo TAND huyện Krông Pắk thì Trường THCS Ea Kly đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với cô Bình từ ngày 2/10/2017 không thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 36, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 nên trái pháp luật.

Từ những yếu tố nói trên, TAND huyện Krông Pắk chấp nhận một phần đơn khởi kiện của cô Bình, qua đó yêu cầu Trường THCS Ea Kly và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho giáo viên này hơn 175 triệu đồng; đóng bảo hiểm cho cô Bình 3 năm (từ 2018 đến 2021).

Liên quan đến vụ việc gây ồn ao dư luận này, trong năm 2018 -2019, Infonet đã liên tục có nhiều bài phản ánh về việc lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk đã đặt bút ký ồ ạt khiến huyện này bị thừa hơn 600 giáo viên ở các bậc từ mầm non đến THCS.

Ngoài việc ký thừa số lượng giáo viên trên, một số lãnh đạo huyện này cũng ký bổ nhiệm dư thừa hàng chục phó hiệu trưởng. Đặc biệt chỉ trong năm 2015 huyện này đã ký bổ nhiệm 27 người lên làm hiệu phó.

Sau khi vụ việc lộ ra, đến năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên chủ tịch huyện Krông Pắk đã nghỉ hưu).

Cùng thời điểm này Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Thành Dũng, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pắk (đã chuyển công tác) và ông Y Suôn Byă, Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Sau đó, ông Y Suôn Byă đã chuyển công tác.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nói về 'cơn bão' xin nghỉ việc ở BVĐK vùng Tây Nguyên

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nói về 'cơn bão' xin nghỉ việc ở BVĐK vùng Tây Nguyên

Nhiều y bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đột ngột xin nghỉ việc, chuyển công tác đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19 tại Đắk Lắk.

Hải Dương

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Đang cập nhật dữ liệu !