Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa

Với quan niệm của dân gian: “Trần sao, âm vậy” nên cứ vào dịp rằm tháng Bảy (âm lịch) là người dân làng Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành. Bắc Ninh) lại tấp nập kẻ buôn, người bán.
Làng Đông Hồ vốn nổi danh với nghề tranh truyền thống nhưng nay chẳng còn mấy ai theo nghề mà hầu hết các nhà đều đã chuyển sang làm vàng mã. 
Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 1

Hiện làng Đông Hồ có tới 90% các hộ làm vàng mã. Từ khoảng 5 năm trở lại đây, các hộ dân đã chuyển ra ngoài gần đường lớn hơn với các ngôi nhà rộng lớn, bề thế mọc lên san sát nhau mà nguồn thu nhập chủ yếu có được đều đến từ việc kinh doanh vàng mã.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 2

Từ khắp đầu làng tới cuối ngõ, ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh như thế này. Một chủ cơ sở sản xuất mũ cho biết: Một ngày anh có thể làm cả trăm chiếc mũ nhưng để hoàn thành sản phẩm thì thời tiết lại là một yếu tố rất quan trọng vì nếu không có nắng thì sẽ rất lâu chiếc mũ này mới khô màu được.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 3

Anh Tùng, chủ một cơ sở chuyên sản xuất xe máy bằng vàng mã cho biết: Ngoài những đồ vàng mã cơ bản như quần áo, tiền vàng… thì với quan niệm trần sao âm vậy của người tiêu dùng bây giờ lại rất đa dạng, họ thậm chí còn đặt hàng cả xe máy, xe đạp điện, ôtô, ipad, nhà lầu, biệt thự…

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 4

Một chiếc xe đạp điện như vậy khi xuất xưởng giá chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng thậm chí có thể lên tới cả trăm ngàn đồng.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 5

Chị Ngà, chủ một cơ sở chuyên sản xuất quần áo vàng mã cho biết: “Vào dịp tháng bảy âm lịch nhà chị có thể làm tới cả ngàn bộ với đầy đủ quần áo, mũ nón, giày dép các loại và chỉ cần có mẫu thì chị đều có thể làm được cả.”

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 6

Do nhu cầu của thị trường, quy mô sản xuất được mở rộng nên cả người già và trẻ nhỏ đều miệt mài làm vàng mã. Trong ảnh là bé Long (12 tuổi ) đang lên khung cho một chiếc xe SH vàng mã.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 7

Những chú ngựa với kích cỡ “khủng” như thế này có giá tới cả triệu đồng nhưng cũng luôn trong tình trạng cháy hàng.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 8

Rất nhiều các vật dụng thú vị như: Bếp gas, ấm siêu tốc, phích nước, máy giặt…. đã hoàn thiện và sẵn sàng để được chuyển đi.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 9

Suốt từ đầu làng, là hình ảnh nườm nượp các xe tải từ khắp các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình….về đây lấy hàng.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 10

Một số hộ dân trong làng không có cơ sở sản xuất thì dịp này cũng lấy vàng mã của các nhà lân cận để mang lên thành phố bán.

Làng vàng mã Đông Hồ vào mùa - ảnh 11

Cô H (Hải Dương) thường ngày công việc của cô là buôn đồng nát, nhưng vào dịp tháng bảy âm lịch hàng năm cô đều cố gắng chuyển sang bán một chút vàng mã vì lợi nhuận được cao hơn.

Việt Linh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !