Lần đầu tiên mở cửa Đấu trường La Mã tại Rome dưới lòng đất

Nơi được xem là hậu trường của những trận đấu khốc liệt của các đấu sĩ La Mã tại Đấu trường La Mã ở Rome sẽ mở cửa đón tiếp du khách tham quan.

Đấu trường La Mã ở Rome, với mái vòm cổ kính đặc trưng ở Italia là công trình lớn nhất xây ở Đế chế La Mã vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là điểm du lịch nổi tiếng thế giới thu hút hàng triệu khách ghé thăm mỗi năm.

Đấu trường La Mã ở Rome là một kiệt tác kiến trúc trường tồn cùng thời gian, khiến cho bất cứ ai một lần đến chiêm ngưỡng công trình đều choáng ngợp và nhớ mãi không quên.

Mới đây, đại diện quản lý của đấu trường cổ này tiết lộ thông tin họ sẽ mở cửa đón khách du lịch thăm quan phần nằm dưới lòng đất chưa từng được giới thiệu trước đây.

{keywords}
Lần đầu tiên mở cửa Đấu trường La Mã tại Rome dưới lòng đất
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Đây là lần đầu tiên khu vực ví như 'trái tim' của công trình kiến trúc được mở cửa cho công chúng. Khu vực các tầng hầm hay còn gọi là 'hypogea', nơi các đấu sĩ và động vật của họ chờ đợi trước khi tham gia chiến đấu.

Mọi người có thể tận mắt chiêm ngưỡng, đi qua các lối đi trên bệ gỗ, hành lang, cổng tò vò nối liền giữa các phòng chờ. Vào thời điểm xây dựng, người ta sử dụng nến để chiếu sáng những lối đi trong đường hầm. Nhưng sau này, bị phá huỷ nhiều nên ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuống sâu đó.

Trước đó, Bộ văn hoá Italia đã tiến hành trùng tu các đường hầm, lối đi, nơi những đấu sĩ chờ đợi trước cuộc chiến.

Alfonsina Russo, Giám đốc Công viên Khảo cổ Colosseum cho biết: "Việc trùng tu rất quan trọng, cho phép chúng tôi tái tạo lại lịch sử của Colosseum. Đây là hậu trường của các buổi đấu, nơi diễn ra mọi khâu chuẩn bị, các đạo cụ, người đấu sĩ và động vật đứng chờ trước khi ra sân khấu nhờ vào một loạt thang máy cổ".

Đấu trường La Mã do hoàng đế Vespasian xây dựng bắt đầu vào năm 72 trước Công nguyên, kết thúc 8 năm sau đó. Titus, con trai hoàng đế khi đó đã đứng ra tổ chức khánh thành Đấu trường La Mã, đánh dấu bằng 100 ngày trận chiến. Theo nhà sử học cổ đại Eutropius, khoảng 5.000 con vật đã bị giết trong những trận đấu khai mạc thời gian đó.

Vào thời hoàng kim, khán đài tại đấu trường có thể đón từ 50.000 đến 70.000 khán giả. Ngày nay, dù chỉ còn giữ lại chưa tới 1/3 cấu trúc ban đầu nhưng nó vẫn được coi là biểu tượng của đế chế La Mã và là một trong những tuyệt tác trường tồn cùng với thời gian.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Đang cập nhật dữ liệu !