Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem

Người thực hiện nghi lễ đầu đội củ hành lá để cầu mong bình an cho mọi nhà và vượt qua thiên tai.

Aruka ở thành phố Ebina, Nhật Bản là ngôi đền cổ nhất ở tỉnh Sagami, hơn 5.000 tuổi, nhưng nơi đây thu hút khách du lịch không chỉ vì lý do này mà còn bởi một nghi lễ độc đáo khiến ai nhìn vào cũng tò mò tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Nghi lễ độc đáo liên quan đến một thầy tu đầu đội chiếc mũ dài 2 mét hình củ hành lá diễn ra hàng năm tại Đền Aruka.

Negi-san, thầy tu đứng đầu ngôi đền đã thực hiện nghi lễ hành lá được khoảng 4 năm. Nhưng từ năm ngoái, sau khi hình ảnh Negi-san đội chiếc mũ kỳ quái trên đầu lan truyền trên mạng xã hội thì nó càng trở nên nổi tiếng.

{keywords}
Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem
{keywords}
 
{keywords}
 

Nghi lễ khác lạ thu hút cả khách du lịch quốc tế và khách trong nước. Trong nghi lễ, Negi-san đeo mặt nạ, mặc một chiếc váy màu xanh lá cây, áo sơ mi trắng kết hợp với trang trí hành lá xanh trên đầu. Người đàn ông này đội chiếc mũ dài khoảng 2 mét, cúi xuống để đi qua mọt vòng tròn nhỏ quấn bằng dây thừng, đặt trên giá.

Nghi lễ hành lá lấy cảm hứng từ mong muốn của thầy tu đứng đầu đền nhằm mục đích làm giảm đi tính cứng nhắc quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, vốn phải rất trang trọng và đầy quy chuẩn.

Một vài năm trước, Miwako Kojima, 49 tuổi, đã đội một chiếc đầu gấu trúc giả và trở thành gấu Panda Myiaji, nhân vật hoạt hình đáng yêu để thu hút nhiều người đến với đền Aruka.

 Sau đó, vào năm 2017, chính Miwako Kojima lại sáng tạo một ý tưởng mới. Tên của thầy tu đứng đầu là "negi" có cách phát âm giống với từ "củ hành" trong tiếng Nhật, vì vậy Miwako Kojima đã quyết định tạo ra một nhân vật và nghi lễ mới tương đồng với phát hiện mới đó. Và đây là cách nghi lễ 'củ hành lá' ra đời.

Trang phục Negi-san mặc là sự kết hợp giữa hai màu xanh lá cây và trắng, nhưng phụ kiện nổi bật nhất chính là chiếc mũ đội đầu dài 2 mét hình củ hành lá.  Chiếc mũ độc đáo làm bằng bìa cứng màu trắng bọc giấy nến và gắn liền với nhau bằng băng dính.

Vì phải đội chiếc mũ rất dài ở trên đầu, mỗi lần đi qua các ô cửa rất khó khăn, nên nghi lễ không thể thực hiện trong nhà, mà hầu hết sẽ diễn ra ở ngoài trời do người đứng đầu ngôi đền trực tiếp biểu diễn. 

Nghi thức mang tính biểu tượng nhất là đưa thầy tu đứng đầu đi qua một vòng tròn nhỏ. Negi-san cúi đầu để cố gắng chui qua vòng tròn, như một cách để cầu nguyện cho hòa bình và vượt qua mọi thiên tai.

Năm nay, vòng tròn đã bị làm nhỏ đi, làm cho nghi lễ trở nên thử thách hơn. Sự nổi tiếng của đầu củ hành Negi đã truyền cảm hứng cho thầy tu ở các ngôi đền khác làm ra những chiếc mũ hình độc đáo theo phong cách phù hợp với họ. Du khách đến thăm đền Aruka có thể tham gia thực hiện nghi lễ và điệu múa kỳ lạ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Đang cập nhật dữ liệu !