Làm gì khi bàn chân bỗng nhiên bị nóng rát như chà ớt?
Ảnh minh họa. |
Chị Lê Kiều Oanh (34 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, khoảng 1 tuần nay lúc nào chị cũng có cảm giác nóng rát ở gan bàn chân như có người chà ớt vào rất khó chịu. Chị Oanh đã đi kiểm tra sức khỏe nhưng không có dấu hiệu bệnh gì. Chồng chị Oanh cho rằng có thể do trời lạnh, chị ít đi tất nên có cảm giác đó.
Theo chị Oanh, những mùa Đông trước chị cũng có cảm giác như vậy nhưng không khó chịu như lần này.
Theo bác sĩ Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, thông thường, cảm giác gan bàn chân nóng bỏng là do nguyên nhân tổn thương thần kinh, thuật ngữ y học gọi là chứng dị cảm.
Lý giải các nguyên nhân gây cảm giác gan chân nóng như bị đốt cháy, bác sĩ Phúc cho biết có thể do các bệnh lý như tiểu đường, bệnh thận mãn tính, thiếu máu, bệnh mạch máu ngoại biên, HIV/AIDS, bệnh Lyme, bệnh Sarcoidosis, hội chứng Guillain-Barre, viêm đa dây thần kinh, rối loạn hormon tuyến giáp...
Ngoài ra, những người bị thiếu các vi chất: Vitmin nhóm B, Acid Folic, Thiamin, Calci, sắt, do thuốc: thuốc điều trị lao, hóa chất điều trị ung thư. Hoặc do tiếp xúc với độc chất, người nghiện rượu.
Ngoài cảm giác gan bàn chân bị đốt cháy, có thể kèm theo các dấu hiệu như đỏ, sưng, ra mồ hôi, đau nhói, lột da, thay đổi màu sắc da, sờ vào thấy nóng.
Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và do bác sĩ khám bệnh trực tiếp chỉ định phương pháp và thuốc.
Bác sĩ Phúc cho biết với những bệnh nhân luôn có cảm giác nóng rát ở gan bàn chân nhưng không có nguyên nhân rõ ràng, cảm giác ở mức độ nhẹ vẫn đi được, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau đây để giảm bớt triệu chứng.
Ngâm chân trong nước lạnh
Ngâm chân trong nước lạnh là một biện pháp rất hiệu quả làm giảm cảm giác bỏng rát gan bàn chân. Mỗi lần ngâm khoảng 2 phút, sau đó đợi cảm giác bỏng rát lại ngâm tiếp. Có thể làm nhiều lần trong ngày.
Cần lưu ý, mỗi lần ngâm không kéo dài quá vài phút, nếu không sẽ có tác dụng ngược làm cho triệu chứng tăng lên. Tuyệt đối không chườm đá hoặc gói đá vào bàn chân.
Uống nước giấm táo
Giấm táo (Apple Cider Vinegar) được làm từ táo lên men, có bán nhiều trên thị trường, có tác dụng cân bằng PH trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng bàn chân bị đốt cháy.
Hòa khoảng 1 – 2 thìa canh giấm táo vào nước ấm, uống 1 lần duy nhất mỗi ngày sẽ có tác dụng nhanh chóng.
Có thể hòa 2 thìa canh giấm táo cùng muối tắm Epsom theo chỉ dẫn, vào nước để tắm. Có thể ngâm chân 20 phút mỗi ngày. Không có muối Epsom thì có thể trộn với muối biển.
Uống bột nghệ
Nghệ có chứa hợp chất Cucinh, giúp lưu thông tuần hoàn cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng chống viêm, làm giảm cảm giác bỏng và đau ở gan bàn chân.
Trộn 1 – 2 muỗng cà phê bột nghệ vào nước ấm và uống. Mỗi ngày uống 1 – 2 lần. Cũng có thể bôi bột nghệ vào chân ngày 1 – 2 lần.
Ngâm chân bằng muối epsom
Muối Epsom được làm từ magnesium sulfate, có tác dụng làm dịu tức thì cảm giác nóng bỏng gan bàn chân, giảm đau, chống viêm của dây thần kinh.
Đổ nửa cốc muối Epsom vào bồn lớn chứa nước ấm, ngâm ngập cả chân 10 – 15 phút, ngày ngâm 1 lần và làm trong vài ngày.
Lưu ý, với bệnh nhân tiểu được, cao huyết áp, bệnh tim mạch không tự ý dùng muối Epsom, phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Massage chân bằng gừng
Một số thành phần hoạt chất trong gừng giúp tăng tuần hoàn máu cơ thể, nên cảm giác bỏng rát cũng sẽ giảm.
Trộn 1 thìa cà phê gừng với một ít dầu dừa hoặc dầu Oliu, tiến hành Massage chân 10 – 15 phút mỗi ngày.
Ngoài ra, có thể uống 2 – 3 cốc trà gừng mỗi ngày. Cũng có thể dùng gừng đắp vào chỗ đau.