Lãi suất huy động "chui" vọt lên 21%

"Mấy ngày gần đây lãi suất huy động trên thị trường lại "nhảy múa", một vài ngân hàng đã huy động mức lãi suất 19-20%, thậm chí có Chủ tịch HĐQT một ngân hàng còn rỉ tai tôi nói là 21%".

Lãi suất huy động "chui" vọt lên 21%

Lãi suất huy động lách vọt lên 21%

Mặc cả lãi suất huy động lại tái diễn từ đầu tháng 12/2011 trở lại đây

TS. Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu thực trạng tại hội thảo do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức sáng 9/1 tại Hà Nội.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành NH tại Hà Nội, đại diện một số NH cũng "tố" đối thủ cạnh tranh không lành mạnh khi tái diễn tình trạng lách trần lãi suất. Đại diện NH TMCP Seabank cho hay, hiện tượng mặc cả lãi suất đang xảy ra với mức lãi suất huy động phổ biến là 17-20%/năm. Thậm chí, nhiều NH còn cắt cử nhân viên tới tận nhà khách hàng để "chèo kéo".

Theo TS. Nghĩa, những nỗi lo của kinh tế vĩ mô trong năm 2011 như tỷ giá hối đoái, cán cân thanh toán quốc tế... sang năm 2012 không mấy lo ngại. Nhưng vẫn đề đáng ngại nhất hiện nay là lãi suất ngân hàng. Tình trạng mặc cả lãi suất từ đầu tháng 12 lại quay trở lại, vấn đề thanh khoản của các ngân hàng (NH) được xem là mối nguy hiểm nhất của kinh tế Việt Nam trong năm 2012.

"Mấy ngày gần đây lãi suất huy động trên thị trường lại "nhảy múa", một vài ngân hàng đã huy động mức lãi suất 19-20%, thậm chí có Chủ tịch HĐQT một ngân hàng còn rỉ tai tôi nói là 21%" – TS. Nghĩa nói. Đó mới nói sơ sơ thị trường 1, còn thị trường 2 thanh khoản còn căng thẳng hơn, cho vay nội bộ lẫn nhau trên thị trường 2 khối lượng rất lớn.

Theo ông Nghĩa thì ngoài các tài khoản cho vay, các nhà băng còn có thể lách luật tạo các khoản tiền gửi tại ngân hạng. "Không phải cho vay 1 tài khoản, mà các NH tạo ra 2 tài khoản để cho vay chéo. Cộng cả 2 tài khoản này thì số tiền các NH cho nhau vay đã lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Số tiền nợ không hề nhỏ", ông Nghĩa cho biết.

Đây không phải là câu chuyện mới mà là "biết rồi khổ lắm nói mãi". Có người lạc quan thì cho rằng sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề thanh khoản khó khăn của khối ngân hàng trong 1-2 tháng tới. Nhưng phần lớn các chuyên gia đều tỏ ra bi quan, câu chuyện khó khăn thanh khoản khó có thể giải quyết trong 6 tháng đầu năm 2012, thậm chí còn kéo dài trong cả năm 2012.

"Nếu không giải quyết được vấn đề thanh khoản thì không thể giảm được lãi suất, không giải quyết được những tồn tại của thị trường bất động sản, chứng khoán. Nợ xấu vì thế cũng "nằm im" một chỗ" – TS. Nghĩa thẳng thắn.

Không lo ngại về vấn đề thanh khoản, nhưng theo Chủ tịch HĐQT NHTMCP Liên Việt Bưu điện (LienVietPostBank) Nguyễn Đức Hưởng, NH này không dám cho vay ra khi chính sách điều hành không mấy rõ ràng. "Tăng trưởng của NH năm 2011 là 30,6% nhưng với các hợp đồng cho vay chúng tôi vẫn rất thận trọng. Có thể đang khỏe nhưng chết lúc nào không chừng" – ông Hưởng nói và đề xuất, trong lúc thị trường "bùng nhùng" tốt nhất "thà hy sinh chứ không chịu chết".

Đề xuất phương cách giải quyết, TS. Nghĩa cho rằng, trong ngắn hạn không còn cách nào khác là phải bơm tiền. Tăng dự trữ bất buôc với tỉ lệ chấp nhận đươc để đưa vốn từ các NH lớn sang các NH nhỏ. Đồng thời, cho phép một số NH có dự trữ vàng lớn (trên 100 tấn vàng) được xuất khẩu vàng tài khoản để biến số vàng này thành tiền, giải quyết vấn đề thanh khoản trước mắt.

Trường Giang

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.