Lai Châu: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi giúp 53.183 hộ thoát nghèo

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu đã giúp 53.183 hộ thoát nghèo, trên 21.270 hộ đã được nâng mức thu nhập, cải thiện đời sống góp phần làm giảm khoảng 5% tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách, nhiều hộ gia đình ở Lai Châu đã thoát nghèo

Giảm khoảng 5% tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm

Trong 15 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Lai Châu đã tích cực cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Trịnh Trọng Tấn, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu cho biết: Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ chính trị, chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng theo quy định.

Trong 15 năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh tăng; phân bổ kịp thời cho các huyện, thành phố; tập trung cho công tác giảm nghèo, các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và ưu tiên phân bổ cho những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao. Tính đến 31/8/2017, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh đạt trên 1.600 tỷ đồng (tăng trên 1.550 tỷ đồng so với 01/04/2004).

Doanh số cho vay là trên 3.600 tỷ đồng; doanh số thu nợ là gần 2.100 tỷ đồng. Tổng dư nợ là trên 1.595 tỷ đồng với 171.384 lượt khách hàng vay vốn (tăng trên 1.549 tỷ đồng so với 01/04/2004).

Hiện, Ngân hàng CSXH tỉnh đã cho vay 13 chương trình tín dụng ưu đãi (tăng 11 chương trình) như: Chương trình cho vay hộ nghèo; hộ cận nghèo; cho vay giải quyết việc làm; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Từ nguồn vốn cho vay, khách hàng đã đầu tư phát triển chăn nuôi được trên 36.480 con trâu, bò, dê; đầu tư trên 17.000 công trình nước sạch và trên 16.850 công trình vệ sinh; tạo việc làm cho trên 15.570 lao động; trên 6.170 căn nhà được xây dựng; 393 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động. Qua đó, đã giúp 53.183 hộ thoát nghèo, trên 21.270 hộ đã được nâng mức thu nhập, cải thiện đời sống; trên 15.000 hộ đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, tạo việc làm; góp phần làm giảm khoảng 5% tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm.

Vẫn gặp nhiều khó khăn

Là một trong rất nhiều hộ được vay vốn phát triển kinh tế, năm 2015, ông Sùng A Thùng, cư trú tại bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn đã vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng, ông đã đầu tư đúng mục đích để phát triển chăn nuôi bò và trâu giống. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh kịp thời, đàn trâu, bò của gia đình ông phát triển rất tốt với giá trị ước đạt hơn 230 triệu đồng, trừ tiền vay của Ngân hàng CSXH huyện, gia đình ông còn lãi được hơn 180 triệu đồng. Đó chỉ là một trong rất nhiều hộ vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện phát huy tốt hiệu quả của nguồn vốn đề phát triển kinh tế gia đình.

Theo ông Trịnh Trọng Tấn, đạt được những kết quả trên là do Ngân hàng CSXH đã căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tham mưu kịp thời cho UBND và Ban đại diện Hội đồng quản trị cùng cấp, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, đồng thời tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất nhằm đánh giá hiệu quả của nguồn vốn, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, sai sót. Ngân hàng CSXH và các tổ chức hội bằng nhiều hình thức khác nhau đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước nói chung, chính sách tín dụng ưu đãi nói riêng đến đại bộ phận Nhân dân.

Tuy nhiên việc cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn còn những hạn chế như việc bình xét, công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo qua các năm tại chính quyền một số xã chưa thực sự đảm bảo chặt chẽ, phản ánh chưa đúng thực tế; sự phối kết hợp giữa Ngân hàng và các tổ chức hội, các cơ quan khuyến nông, khuyến lâm trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn hộ vay chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi còn thiếu chặt chẽ, làm chưa thường xuyên hiệu quả chưa cao. Công tác kiện toàn tổ tiết kiệm và vay vốn chưa được quan tâm...

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !