Kỳ thi chung quốc gia: Cần trung thực, khách quan, bớt nhiêu khê

"Thi cái gì chưa quan trọng bằng đảm bảo trung thực khách quan và làm sao bớt nhiêu khê nhất cho người dân", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Các Hiệu trưởng hiến kế cho kỳ thi quốc gia

Kỳ thi chung quốc gia: Cần trung thực, khách quan, bớt nhiêu khê - ảnh 1

Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ năm 2014 diễn ra ngày 15/8.

Tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ năm 2014, nhận xét về 3 phương án mà Bộ GDĐT đưa ra, PGS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN cho rằng về căn bản không khác nhau nhiều, trong khi nội dung thi của thí sinh vẫn rất nặng nề.

“Tôi nghĩ đến phương án gồm 2 khối kiến thức thuộc về Toán và Ngữ văn. Môn thứ 3 Ngoại ngữ có thể đa dạng hóa thực hiện, thi theo hình thức nhiều đợt và có tính đến yếu tố vùng miền. Như vậy thuận lợi cho tốt nghiệp và thi ĐH”, ông Sơn nói.

Vị đại diện ĐHQG cũng đề xuất tương lai 2 môn Toán và Văn sẽ tích hợp thành một bài thi. Ngoài ra, nếu cần thiết, có thể thi qua hệ thống máy tính để đảm bảo khách quan, tin cậy.

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long thì cho rằng, hiện nay và có lẽ trong vài năm tới, các trường ĐH, CĐ vẫn chưa thực sự tin tưởng vào kỳ thi THPT tổ chức ở các địa phương, dù Bộ GDĐT có huy động lực lượng giảng viên từ các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi.

Vì vậy, nếu tổ chức kỳ thi quốc gia “2 trong 1” này ở địa phương thì nhiều trường ĐH sẽ phải tổ chức thi bổ sung, gây khó khăn cho thí sinh và tốn kém công sức, tiền của xã hội.

Phương án tổ chức thi trường ĐH Thăng Long đề xuất về cơ bản giống như phương án Bộ GDĐT đưa ra. Điểm khác biệt cơ bản nằm ở chỗ: các trường ĐH ,CĐ chứ không phải là các tỉnh đảm nhận coi thi và chấm thi.

Và sẽ có một khác biệt nhỏ về mặt kỹ thuật so với phương án Bộ GDĐT đưa ra: thí sinh phải đăng ký nguyện vọng vào ĐH, CĐ trước kỳ thi. Trên cơ sở các thông tin của các trường, điều kiện và mong muốn của bản thân, mỗi thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng vào các trường. 

Thí sinh có thể có nhiều nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên, cùng có thể không có nguyện vọng vào trường ĐH, CĐ nào. Thí sinh sẽ dự thi theo trường đăng ký nguyện vọng 1 với các môn thi theo yêu cầu của tất cả các trường mà thí sinh có nguyện vọng. Thí sinh chỉ thi tốt nghiệp mà không có nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ sẽ thi tại địa phương.

Kỳ thi chung quốc gia: Cần trung thực, khách quan, bớt nhiêu khê - ảnh 2

Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Thăng Long

Đại diện ĐH Đà Nẵng, Ông Trần Văn Nam góp ý: “Chúng tôi nghĩ phương án thi tích hợp là hợp lý nhất. Phương án 2 là phù hợp, tối ưu hơn trong bối cảnh hiện nay. Riêng Ngoại ngữ có sự khác nhau về vùng miền, chỉ có một số địa phương xa thì chúng ta lấy trọng số.”

Theo ông Nam, việc ra đề, coi thi, chấm thi là 3 vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Ông Nam đề xuất, đề thi nên do Bộ ra. Nhưng coi thi nên phối hợp trường ĐH  với các sở, (1 giám thị của ĐH, người thứ hai có thể là phổ thông). Thanh tra sẽ là của Bộ hoặc thanh tra ĐH.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Cần xông vào mà làm”

Phát biểu tại Hội nghị về việc phân tầng, xếp hạng trong hệ thống giáo dục, Phó Thủ tướng mong muốn các trường ĐH trả lời câu hỏi: “Phụ huynh đặt ra câu hỏi con tôi, cháu tôi học ở trường nào là phù hợp nhất, học trường nào ra có việc làm, có thu nhập? Học ở trường nào ra có cơ hội tìm kiếm việc làm?”

Riêng về kỳ thi chung quốc gia, theo Phó Thủ tướng, đây là kỳ thi làm căn cứ xét tốt nghiệp phổ thông và căn cứ cho các trường tuyển sinh trên tinh thần tự chủ. Tuy nhiên, thi cái gì chưa quan trọng bằng đảm bảo trung thực khách quan và làm sao bớt nhiêu khê nhất cho người  dân.

Chúng ta tổ chức thi, nếu làm tốt thì nhiều trường căn cứ vào kết quả này là chính, để không phải khổ sở làm thêm những công tác riêng nữa. Tuy nhiên, cũng phải tính đến sự ổn định trong một quá trình tiến tới cải cách đổi mới cả chương trình, SGK, phương pháp giảng dạy.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ GDĐT cân nhắc kỹ để đề ra phương án làm sao rõ ràng, công bằng, ko nhiêu khê với người dân và khuyến khích con cháu của họ học. Và cần thể hiện quyết tâm làm bằng được trên tinh thần “xông vào làm”!

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !