Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan tại TP HCM

Sáng 14/11, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973-2018).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Hai nước trở thành Đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực quan trọng như thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước, an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thể hiện sự tiếp nối của mối liên hệ giữa hai nước đã có từ cách đây 400 năm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng và Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh Carel Richter tặng hoa các nghệ sỹ biểu diễn tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo ông Huỳnh Cách Mạng, trong bối cảnh hợp tác song phương tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi đoàn, thương mại, đầu tư.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn công tác, thực hiện các chuyến thăm của lãnh đạo, thể hiện tình hữu nghị nồng ấm và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi triển khai nhiều dự án về môi trường, nông nghiệp được tài trợ bởi chính phủ Hà Lan như dự án tăng cường năng lực cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố và Dự án Trung tâm giao dịch hoa, cây cảnh, cá cảnh, là minh chứng sống động cho hợp tác thiết thực giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan, cũng là nền tảng cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan được tổ chức nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được, khẳng định cam kết cùng tạo cơ hội để hướng tới tương lai.

Việc tăng cường các hoạt động giao lưu chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục giữa hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác song phương, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Cảm ơn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động ý nghĩa này, ông Carel Richter, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Hà Lan-Việt Nam đã được xây dựng từ tình hữu nghị.

Việt Nam là một thị trường quan trọng với Hà Lan và Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia mà Hà Lan ưu tiên hàng đầu về kinh tế, đặc biệt trong xúc tiến bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư.

Ông Carel Richter cho rằng, trong những năm qua, quan hệ giữa Hà Lan và Thành phố Hồ Chí Minh đã được thắt chặt hơn thông qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến thăm và làm việc của nhiều lãnh đạo Hà Lan mà còn là địa điểm được các doanh nghiệp Hà Lan lựa chọn khi đến Việt Nam và kết quả là trong năm qua đã có hơn 10 công ty Hà Lan khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức Xúc tiến thương mại Hà Lan cũng đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm thành lập văn phòng “Ngôi nhà Hà Lan,” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan đến làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch, giáo dục và đào tạo cũng có những bước phát triển tích cực và là lĩnh vực tiềm năng cho hai bên tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác.

Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan đạt 7,7 tỷ USD. Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu.

Tính đến hết năm 2017, Hà Lan có 304 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng hàng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 45 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/4/1973- 9/4/2018). Nhìn lại chặng đường lịch sử, cả hai nước có thể tự hào về quá trình phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt này.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao,  Hà Lan là một trong những nước phương Tây đầu tiên cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và mở Đại sứ quán tại Việt Nam vào năm 1976.

Quan hệ Việt Nam - Hà Lan bắt đầu khởi sắc từ những năm đầu của thập kỷ 1990 khi khu vực Đông Nam Á bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, trong đó có Hà Lan. Cũng trong thời gian này, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam được mở lại vào tháng 12/1993 và Đại sứ quán Việt Nam lần đầu tiên được đặt tại thành phố The Hague vào năm 1998.

T.M

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !