Kỳ lạ cá 'sinh vật ngoài hành tinh' mắt xanh lục và đầu trong suốt

Loài cá giống sinh vật ngoài hành tinh quý hiếm có chiếc đầu trong suốt và đôi mắt màu xanh lục phát sáng được phát hiện ngoài khơi bờ biển California.

{keywords}
Kỳ lạ cá 'sinh vật ngoài hành tinh' mắt xanh lục và đầu trong suốt

Bên cạnh việc nghiên cứu tìm hiểu về người ngoài hành tinh sống ngoài không gian, các nhà khoa học cũng phát hiện trên Trái Đất có vô số dạng sống kỳ lạ, kỳ diệu ẩn nấp dưới làn nước biển xanh ngắt?

Các nhà sinh vật biển đã bắt được con cá lạ, có ngoại hình giống sinh vật ngoài hành tinh ở Vịnh Monterey, ngoài khơi bờ biển California, Mỹ. Con cá sống ở độ sâu hơn 600 mét, nơi ánh sáng mặt trời khó có thể chiếu tới.

Các nhà sinh vật biển làm việc tại Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey (MBARI) phát hiện bằng phương tiện điều khiển từ xa (ROV). Phương tiện này đã ghi lại hơn 5.600 lần lặn thành công và ghi lại hơn 27.600 giờ video tuy nhiên các chuyên gia mới chỉ bắt gặp loài cá này 9 lần.

Con cá khó nắm bắt có hai vết lõm nhỏ trông giống phần mắt nhưng không phải, kế đó là đôi mắt thật màu xanh lục phát sáng. Phần đầu trong mờ để lộ đôi mắt phát sáng.

Đôi mắt ở vị trí đặc biệt cho phép sinh vật có thể quan sát ở vùng nước phía trước để tìm thức ăn. Do sống ở độ sâu lớn, thức ăn ít nên con cá phải xoay mắt về phía trước để quan sát được khu vực rộng lớn.

{keywords}

Theo các nhà sinh vật học tiến hóa, loài cá phát triển thị giác mạnh mẽ như vậy là do môi trường khắc nghiệt, không có ánh sáng mặt trời.

Đôi mắt của loài cá này gọi là mắt hình ống, thường thấy ở các sinh vật biển sâu, bao gồm võng mạc nhiều lớp và một thấu kính lớn.

Vào năm 2019, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng đôi mắt bất thường của cá có thể xoay trong một tấm chắn trong suốt giúp nó tìm kiếm thức ăn và nhìn xa về phía trước.

Các nhà sinh vật biển cũng phát hiện ra rằng loài cá đặc biệt này sử dụng những chiếc vây lớn và phẳng để có thể điều khiển cơ thể bất động trong nước.

Điều này khiến các sinh vật xung quanh không thể nhìn thấy nó một cách rõ ràng. Những con mồi như cá nhỏ, sinh vật phù du ở phía trên không nhìn thấy nó nhưng nó có thể nhìn thấy ở phía trên để săn bắt. Khi xác định được con mồi, con cá tấn công từ trong bóng tối, nhanh chóng nuốt chửng.

Dự án 'Into the Deep', khám phá đại dương bằng ROV được kỳ vọng sẽ mang đến những phát hiện sinh vật sống dưới đáy biển sâu như thạch xương rồng, san hô bong bóng và cua nhện Nhật Bản. 

Bắt được cá da trơn vàng tươi cực hiếm ở Hà Lan

Bắt được cá da trơn vàng tươi cực hiếm ở Hà Lan

Con vật màu vàng tươi có khả năng mắc một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !