Kinh tế Nhật thiệt hại nặng vì phụ nữ lười... sinh đẻ

Theo số liệu mới nhất của chính phủ Nhật Bản, năm ngoái, chỉ có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra tại Nhật Bản.

Đây là con số thấp kỷ lục và là dấu hiệu mới nhất cho thấy Nhật Bản không tích cực thực hiện những cải cách cần thiết trong trận chiến chống lại xu hướng nhân khẩu học bất lợi này.

Kinh tế Nhật thiệt hại nặng vì phụ nữ lười... sinh đẻ - ảnh 1

Nhật Bản tìm cáchcải thiện công tác chăm sóc bà mẹ trẻ em, đề cao quyền của phụ nữ đang đi làm. (Ảnh minh họa)

Theo ước tính của Bộ Y tế Nhật Bản, năm 2014, có 1.269.000 người Nhật qua đời. Trong khi đó, chỉ có khoảng 1 triệu trẻ em được sinh ra và điều đó đồng nghĩa dân số nước này sụt giảm 268.000 người so với năm trước đó.

Dân số ngày càng thu hẹp tại nước này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở cấp cao nhất; đồng thời đe doạ nghiêm trọng đến sự tăng trưởng kinh tế, và gây ra lo ngại gánh nặng phúc lợi khổng lồ do số lượng lớn người cao tuổi mang lại.

Ba yếu tố được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này, đó là tỷ lệ kết hôn sụt giảm, văn hóa doanh nghiệp không tạo điều kiện những bà mẹ đang đi làm, và Nhật Bản nổi tiếng vì những chính sách bất lợi cho dân nhập cư.

Dự đoán gieo hoang mang nhất cho Nhật Bản là dân số quốc gia này có thể giảm 1/3 trong 5 thập kỷ tiếp theo.

Chính phủ đã tìm cách khuyến khích sinh đẻ, bao gồm việc cải thiện công tác chăm sóc bà mẹ trẻ em, đề cao quyền của phụ nữ đang đi làm. Mục đích là để tăng số ca sinh sản của mỗi phụ nữ Nhật, từ tỷ lệ 1,4 hiện tại lên gần 2,1; nhưng người dân tỏ ra không mấy “mặn mà” với những nỗ lực này.

Một giải pháp rõ ràng hơn là nhập cư, hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi tại Nhật Bản. Chưa đến 2% dân số nước này chào đời ở nước ngoài, và thăm dò dư luận cho thấy dân nhập cư nhận được rất ít hỗ trợ.

Thủ tướng Shinzo Abe tỏ ra thận trọng trong vấn đề này, thể hiện ở động thái hỗ trợ cho việc mở rộng lựa chọn các chương trình nhập cư, nhưng chỉ ở mức độ hạn chế.

Nếu ông Abe ủng hộ mạnh mẽ chiến lược nhập cư, ông có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng phản đối gay gắt, đặc biệt là tại các tỉnh thành ở khu vực nông thôn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, thời gian có thể sẽ ủng hộ ông Abe, khi ông này gần đây đã tái đắc cử nhiệm kỳ mới. 

Ông Jun Saito, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, nhận định Nhật Bản quá chậm trễ để có cái nhìn trung thực về vấn đề nhập cư.

"Chúng tôi đang ... phải đối mặt với một sự lựa chọn giữa việc trở thành một “cựu” thế lực kinh tế với dân số chủ yếu là người cao tuổi, hay trở thành một cường quốc kinh tế đang phát triển, trong đó người Nhật và người nước ngoài cùng chung sống và làm việc", ông cho hay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu của tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Phương Lâm (lược dịch)

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !