Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Brazil đạt hơn 2,5 tỷ USD

9 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Brazil đạt 2.596,85 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016.

Dẫn lại số liệu của Tổng cục Hải quan, Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết, 9 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Brazil đạt 2.596,85 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó xuất khẩu đạt 1.462,68 triệu USD, tăng 56%, nhập khẩu đạt 1.134,18 triệu USD, giảm 16% so với 9 tháng năm 2016.

Số liệu cho thấy xuất khẩu các sản phẩm chính của Việt Nam sang Brazil trong 9 tháng đầu năm 2017 đều tăng trưởng mạnh trở lại, cụ thể như: điện thoại và linh kiện tăng trên 80%, máy vi tính, linh kiện điện tử tăng gần 200%, thủy sản tăng 70%, ... sản phẩm dệt may, sản phẩm sắt thép, nhựa, và thực phẩm đều có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao. 

Nhiều thương nhân Brazil đang tăng cường tìm kiếm nguồn hàng đáp ứng nhu cầu trong nước dần hồi phục sau giai đoạn suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này cũng sẽ gặp phải những biện pháp phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật mà Brazil ngày càng có xu hướng áp dụng nhiều hơn nhằm bảo hộ sản xuất nội địa.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam có xu hướng tiếp tục giảm trong năm 2017, do một số nông sản chủ lực của nước này xuất khẩu sang Việt Nam không có vụ mùa và giá cả thuận lợi (trừ mặt hàng đậu tương, năm nay Brazil có mùa vụ thuận lợi, giá giảm tương đối so với các nước sản xuất khác). Tuy nhiên, các mặt hàng công nghiệp như sản phẩm sắt thép, quặng, hóa chất lại có xu hướng tăng mạnh về lượng và trị giá xuất khẩu sang Việt Nam trong thời gian qua.

Theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Brazil, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Brazil trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 2.778,20 triệu USD, tăng 20% so với 9 tháng năm 2016. Trong đó, Brazil xuất khẩu sang Việt Nam đạt 1.166,96 triệu USD, tăng 2%, nhập khẩu của Brazil từ Việt Nam đạt kim ngạch 1.611,24 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2016.

Quy mô trao đổi thương mại song phương xấp xỉ 4,0 tỉ USD sẽ có thể là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động giao thương thực chất hơn, hướng tới những mối quan hệ bền vững, lâu dài hơn chỉ là việc dừng lại ở các giao dịch thương mại thuần túy. 

Hai nền kinh tế có tính bổ sung nổi trội trong cơ cấu các mặt hàng trao đổi, không có nhiều mặt hàng cạnh tranh trực tiếp sẽ tạo ra dư địa lớn cho quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước. 

Mặc dù phía Brazil thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại liên quan đến một số sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam, nhưng những biện pháp này chỉ mang tính thời điểm và không thể làm đảo ngược xu thế hợp tác, bổ sung cùng phát triển của các doanh nghiệp Brazil và Việt Nam.

 
Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !