Kim Lan phát triển nghề gốm

Xuất phát từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chính quyền xã Kim Lan xác định: Muốn xây dựng NTM thì phải bắt đầu từ việc phát triển nghề gốm truyền thống của địa phương, bởi làng nghề phát triển thì giao thương sẽ phát triển

Là một xã thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) nhưng Kim Lan lại bị ngăn cách bởi dòng nước sông Hồng và sông Bắc Hải. Muốn vào xã bằng đường bộ thì bắt buộc phải đi qua địa phận huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Với tổng diện tích tự nhiên 291,3 ha, trong đó chỉ có 8 ha là đất nông nghiệp, hoạt động sản xuất nông nghiệp của 1.714 hộ dân (với hơn 6000 nhân khẩu), Kim Lan gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, cơ sở vật chất thiếu thốn cũng là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của địa phương.

Kim Lan phát triển nghề gốm - ảnh 1

Trong tương lai, Kim Lan trở thành điểm du lịch văn hoá lịch sử và mua sắm thú vị

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Trí, khi triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Kim Lan cũng có những thuận lợi như: Hạ tầng không gian tương đối rộng, cơ cấu kinh tế hợp lý (ngành thủ công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng cao nhất với 60%; tiếp đến là thương mại dịch vụ 31% và thấp nhất là ngành nông nghiệp với 9%); thu nhập bình quân của người dân ổn định (khoảng 20 triệu/người/năm)… Đặc biệt, xã có nghề gốm sứ truyền thống với lịch sử hình thành và phát triển hơn 10 thế kỷ. Đây là những tiền đề quan trọng để chính quyền và nhân dân xã Kim Lan xây dựng NTM.

Đến nay, toàn xã có khoảng 290 xưởng gốm với quy mô sản xuất nhỏ, giải quyết việc làm cho khoảng 5 - 8 lao động/xưởng với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Thương hiệu tập thể gốm sứ Kim Lan cũng đang được xây dựng để đông đảo mọi người biết tới.

Để nâng cao trình độ và giải quyết việt làm cho người lao động, UBND xã đã giao cho HTX phối hợp với Trung tâm Khuyến nông TP Hà Nội triển khai 1 lớp đào tạo nâng cao tay nghề về kỹ thuật men, màu, vẽ… với 50 người tham dự; một lớp đào tạo sơ cấp nấu ăn 50 học viên, tập huấn chăn nuôi, trồng hoa, cây cảnh. Hiện tại trên địa bàn xã có 1 mô hình nuôi ếch sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao, 1 mô hình VAC kết hợp lò giết mổ trâu bò theo đúng tiêu chuẩn thành phố. Thu nhập bình quân của người dân không ngừng được nâng lên, năm 2012 là 25 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Đức Trí cho biết thêm: Ở những địa phương khác, nguồn kinh phí xây dựng NTM chủ yếu là từ đấu thầu đất, nhưng vì xã Kim Lan là đất bãi nên UBND thành phố không cho phép được đấu thầu đất xen kẹt. Do đó, xã đã tổ chức triển khai kế hoạch phát động thi đua toàn dân chung sức xây dựng NTM, trong đó có nội dung quan trọng là phát động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm.

“Sau 2 năm triển khai thực hiện đề án xây dựng NTM, xã Kim Lan đã hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM, 2 tiêu chí cơ bản đạt là giao thông và trường học, 4 tiêu chí chưa đạt là thuỷ lợi, cơ sơ vật chất văn hoá, thu nhập và chợ. Phấn đấu đến hết năm 2013 đạt 4 tiêu chí về trường học, thu nhập, chợ và giao thông”, ông Nguyễn Đức Trí.

Hiện nay, 4 thôn đã triển khai kế hoạch làm 1 đoạn đường của xóm với tổng chiều dài là 120 m, mặt cắt đường là 3,5 m, đảm bảo cho xe tải trọng 2,5 tấn có thể lưu thông. Nhằm đảm bảo nguồn nước sạch cho nhân dân, xã cũng đang cải tạo, nâng cấp nhà máy nước sạch công suất 2000 hộ.

Theo truyền thuyết, xã Kim Lan có lịch sử hình thành từ thời Hùng Vương thứ 18. Hiện nơi đây vẫn bảo tồn được không gian kiến trúc mang đậm đặc trưng của một ngôi làng Việt cổ với hệ thống đình, chùa, miếu mạo có niên đại hàng ngàn năm tuổi; có văn chỉ thờ Đức Khổng Tử và 72 vị Tiên Hiền… Do đó, chính quyền xã đã quy hoạch xong diện tích 60 ha để kêu gọi đầu tư xây dựng một khu du lịch văn hoá kết hợp với phát triển nghề gốm sứ. Tại đây sẽ có nhiều hạng mục quan trọng như: bến xe bus, khu nhà nghỉ dưỡng, chợ thương mại thủ công nghiệp,… để khi đặt chân tới đây, du khách có thể vừa tìm hiểu thêm về lịch sử văn hoá của Thăng Long - Hà Nội, vừa được trải nghiệm thực tế về nghề gốm với những trò chơi nặn đất, tô màu…

Lê Quân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !