Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Hiện nay, TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, cho phép người dùng sáng tạo những đoạn video ngắn như nhảy, hát nhép, ẩm thực, vui chơi, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp…

Bên cạnh những nội dung thú vị, hấp dẫn, TikTok cũng tràn lan những clip có nội dung nhảm nhí, hở hang, nhạy cảm… có thể mang đến những tác động khó lường đối với trẻ em. Đặc biệt mạng xã hội này đang thu hút lượng người dùng là trẻ em, lứa tuổi teen rất lớn.

Những video giáo dục với nội dung nâng cao an toàn cho trẻ em trên mạng sẽ được phát trên TikTok. (ảnh minh họa)

Những nội dung trên TikTok chưa được kiểm duyệt có thể ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em, chẳng hạn như những thử thách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, các nội dung phân biệt đối xử, lôi kéo dụ dỗ.

Môi trường này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ bắt nạt trực tuyến tới xâm phạm đời tư. Điều này có thể tác động mạnh mẽ đến những người dùng trẻ tuổi do tinh thần và thể chất của họ vẫn chưa hoàn thiện, có khả năng dẫn đến cảm giác tự ti và bị sỉ nhục, thậm chí là trầm cảm.

Bên cạnh đó, TikTok cho phép người dùng liên hệ với bất kỳ tài khoản nào, không hạn chế vị trí địa lý. Vì thế, các em nhỏ hoàn toàn có thể nói chuyện với bất kỳ ai, kể cả những người lạ và dễ dàng bị những đối tượng xấu tiếp cận.

Ngày 27/12, TikTok Việt Nam phối hợp cùng Bộ TT&TT, Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP Network), Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm ATTT cho người dân trên không gian mạng đã khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022. 

Chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng và những người làm nội dung trên TikTok và các nền tảng khác, giúp người dùng có thêm nhiều kiến thức, nâng cao mức độ an toàn trên môi trường Internet. Các video sản xuất trong chương trình mang tính gần gũi, dễ hiểu, thú vị để người dùng trang bị kiến thức cho bản thân và hướng dẫn người chung quanh.

Ngoài ra, chiến dịch Vaccine Số cũng như một chất xúc tác nhằm thúc đẩy xã hội số, công dân số tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chương trình, những video giáo dục về nạn quấy rối và bắt nạt trên mạng, cùng với nội dung nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Theo Giám đốc Chính sách của TikTok Việt Nam, hiện có 2,3 triệu video của người Việt đã được gỡ khỏi nền tảng này trong quý vừa qua do các vi phạm về quy tắc cộng đồng. Các video được kiểm duyệt trước khi đăng tải, nếu phát hiện có dấu hiệu hở hang, bạo lực, video sẽ bị gỡ. Đối với các nội dung vượt qua kiểm duyệt máy tính và bị người dùng phản ánh, sẽ có nhân viên người Việt xem xét để xoá video vi phạm.

Trước đó, vào tháng 10/2021, TikTok lần đầu khởi động chiến dịch Vaccine Số.  Đây là một trong những chiến dịch nằm trong nỗ lực của TikTok trong việc đảm bảo một môi trường mạng an toàn. Hashtag chiến dịch VaccineSo đã nhận về hơn 200 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok, cung cấp những hướng dẫn và lời khuyên về an toàn mạng sáng tạo, mang tính giải trí nhưng thiết thực cho người dùng thanh thiếu niên, phụ huynh và thầy cô giáo.

Diệu Thuỳ

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !