Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Hiện nay, TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, cho phép người dùng sáng tạo những đoạn video ngắn như nhảy, hát nhép, ẩm thực, vui chơi, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp…

Bên cạnh những nội dung thú vị, hấp dẫn, TikTok cũng tràn lan những clip có nội dung nhảm nhí, hở hang, nhạy cảm… có thể mang đến những tác động khó lường đối với trẻ em. Đặc biệt mạng xã hội này đang thu hút lượng người dùng là trẻ em, lứa tuổi teen rất lớn.

Những video giáo dục với nội dung nâng cao an toàn cho trẻ em trên mạng sẽ được phát trên TikTok. (ảnh minh họa)

Những nội dung trên TikTok chưa được kiểm duyệt có thể ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em, chẳng hạn như những thử thách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, các nội dung phân biệt đối xử, lôi kéo dụ dỗ.

Môi trường này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ bắt nạt trực tuyến tới xâm phạm đời tư. Điều này có thể tác động mạnh mẽ đến những người dùng trẻ tuổi do tinh thần và thể chất của họ vẫn chưa hoàn thiện, có khả năng dẫn đến cảm giác tự ti và bị sỉ nhục, thậm chí là trầm cảm.

Bên cạnh đó, TikTok cho phép người dùng liên hệ với bất kỳ tài khoản nào, không hạn chế vị trí địa lý. Vì thế, các em nhỏ hoàn toàn có thể nói chuyện với bất kỳ ai, kể cả những người lạ và dễ dàng bị những đối tượng xấu tiếp cận.

Ngày 27/12, TikTok Việt Nam phối hợp cùng Bộ TT&TT, Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP Network), Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm ATTT cho người dân trên không gian mạng đã khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022. 

Chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng và những người làm nội dung trên TikTok và các nền tảng khác, giúp người dùng có thêm nhiều kiến thức, nâng cao mức độ an toàn trên môi trường Internet. Các video sản xuất trong chương trình mang tính gần gũi, dễ hiểu, thú vị để người dùng trang bị kiến thức cho bản thân và hướng dẫn người chung quanh.

Ngoài ra, chiến dịch Vaccine Số cũng như một chất xúc tác nhằm thúc đẩy xã hội số, công dân số tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chương trình, những video giáo dục về nạn quấy rối và bắt nạt trên mạng, cùng với nội dung nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Theo Giám đốc Chính sách của TikTok Việt Nam, hiện có 2,3 triệu video của người Việt đã được gỡ khỏi nền tảng này trong quý vừa qua do các vi phạm về quy tắc cộng đồng. Các video được kiểm duyệt trước khi đăng tải, nếu phát hiện có dấu hiệu hở hang, bạo lực, video sẽ bị gỡ. Đối với các nội dung vượt qua kiểm duyệt máy tính và bị người dùng phản ánh, sẽ có nhân viên người Việt xem xét để xoá video vi phạm.

Trước đó, vào tháng 10/2021, TikTok lần đầu khởi động chiến dịch Vaccine Số.  Đây là một trong những chiến dịch nằm trong nỗ lực của TikTok trong việc đảm bảo một môi trường mạng an toàn. Hashtag chiến dịch VaccineSo đã nhận về hơn 200 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok, cung cấp những hướng dẫn và lời khuyên về an toàn mạng sáng tạo, mang tính giải trí nhưng thiết thực cho người dùng thanh thiếu niên, phụ huynh và thầy cô giáo.

Diệu Thuỳ

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !