Bác sĩ, nhân viên y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin mắc Covid-19

Theo thông tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện đều được tiêm 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19 nhưng đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận nhân viên y tế nhiễm bệnh.
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

Với hai biến chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Việt Nam đều rất đáng lo ngại bởi vì cả hai biến chủng này đều được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh.

Hiện tại, Bộ Y tế đã ghi nhận 22 ca Covid-19 liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ngoài ra, cũng trong sáng nay (6/5), các tỉnh như Thái Bình, Hưng Yên, Thành phố Hà Nội cũng ghi nhận thêm nhiều ca liên quan tới ổ dịch của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

GS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo đánh giá của Giám đốc bệnh viện, có thể lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân. Từ vụ việc của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020, GS Long cho biết quy mô phức tạp của BV Bạch Mai lớn hơn nhiều so với BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện các địa phương khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, có liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định.

Bác sĩ, nhân viên y tế đã tiêm 1 mũi vắc xin mắc Covid-19
Nhân viên y tế của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã được tiêm chủng 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất đó là chủng virus mới này có tốc độ lây lan nhanh hơn. Mặc dù các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều đã được tiêm 1 mũi vắc xin Covid-19 lần 1 nhưng vẫn dương tính với Covid-19, BS Trương Hữu Khanh cho rằng với bất kỳ vắc xin nào nguy cơ mắc khi chích ngừa vẫn xảy ra đặc biệt là vắc xin Covid-19. Nhưng nhờ có tiêm vắc xin thì khi nhiễm virus bệnh sẽ nhẹ hơn những người không tiêm.

Từ tỷ lệ mắc giữa người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế cho thấy nhân viên y tế mắc rất ít đó là nhờ của việc tuân thủ phòng dịch cũng như được tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, khi tiêm vắc xin phải mất vài tuần sau khi tiêm chủng để cơ thể phát triển khả năng miễn dịch (bảo vệ khỏi virus gây bệnh. Điều này có nghĩa là một người có thể bị lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng và vẫn sẽ bị bệnh. Đây là do vắc xin chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ, miễn dịch.

Các nhà khoa học Anh đã công bố nghiên cứu kết luận chỉ một liều vắc xin có thể giảm khả năng nhiễm không triệu chứng xuống bốn lần. Họ so sánh tỉ lệ ca dương tính của các nhân viên y tế giữa nhóm đã tiêm vắc xin với nhóm chưa tiêm. Kết quả cho thấy vài ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, số ca nhiễm không triệu chứng của hai nhóm gần tương đương. 12 ngày sau, số ca nhiễm trong nhóm đã tiêm giảm ít hơn bốn lần.

 

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại tiêm vắc xin vẫn là lá chắn ngừa Covid-19 tốt nhất. Không riêng gì BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có virus Sars-CoV-2 “lẻn” vào mà ngay cả 1 bệnh viện lớn ở Singapore cũng đang đau đầu vì Covid-19 vào bệnh viện mặc dù quốc gia này chống dịch rất tốt.

Đến thời điểm hiện tại, mọi thống kê tại Singapore người ta thấy những người đã tiêm chủng vắc xin hầu hết không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng thì rất nhẹ; ngược lại nhóm không được tiêm chủng thì triệu chứng bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn nhiều, có những bệnh nhân đang phải thở oxy.

Riêng với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các bệnh nhân chỉ được phát hiện tình cờ qua xét nghiệm bác sĩ đi công tác nước ngoài với kết quả xét nghiệm dương tính, sau đó tiến hành xét nghiệm đồng loạt và phát hiện 22/827 trường hợp mắc Covid-19.

Đối phó với những chủng virus biến thể mới này, bác sĩ Phúc cho rằng sẽ gặp phải khó khăn nhất định, như đặc tính lẩn trốn xét nghiệm, các triệu chứng âm thầm lặng lẽ nên dễ lây lan không biết. Đến thời điểm hiện tại mặc dù vắc xin không bảo vệ được 100% nhưng sẽ giảm rất nhiều nguy cơ nhiễm.

K.Chi 

Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?

Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, dịch Covid-19 ở chùm ca bệnh tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương phức tạp, nhưng so với các ổ dịch trước thì không nên quá lo lắng.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
 
Sợ đến bệnh viện, nhiều người trẻ cận kề 'nghĩa trang'
icon

Nhiều trường hợp lười đi khám bệnh, đến khi bệnh bộc phát thì không còn cơ hội, mất đi giai đoạn vàng chữa bệnh.  

 
 
Sau 20/11, tỉnh nào không đề xuất không được phân bổ vắc xin
icon

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
 
Bộ Y tế xin ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1
icon

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn lấy ý kiến địa phương về điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1.

 
Ngày 17/11 cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19, gần 4.000 người khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/11, cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đắk Lắk tăng số mắc. Trong ngày có 3.873 ca khỏi và 67 trường hợp tử vong.

 
Ngày 17/11, Hà Nội thêm 258 ca mắc Covid-19 mới, 82 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/11 đến 18h ngày 17/11 ghi nhận 258 ca bệnh, trong đó: cộng đồng (82), khu cách ly (109), khu phong tỏa (67).

 
F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải xin phép hàng xóm, PGĐ CDC Hà Nội nói gì?
icon

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin việc lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm”. Ý kiến này của ông đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

 
Điều cần biết khi cách ly tại nhà
icon

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.